K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 8 2016

a) 2x2-6x-x+3 = 2x(x-3) - (x-3) = (x-3)(2x-1)

b) x2-x-5x+5 = x(x-1) - 5(x-1) = (x-1)(x-5)

c) 5x(x-2y) + 2( x-2y)2 = (x-2y)(5x+2x-2y) = (x-2y)(7x-2y)

chú ý : (A-B)2=(B-A)2

d) 7x(4-y)2 - (4-y)3 = ( 16-8y+y2) (7x-4+y)

31 tháng 8 2016

a) \(2x^2-7x+3=2x^2-6x-x+3=2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\)

b) \(x^2-6x+5=x^2-5x-x+5=x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x-1\right)\)

c)\(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2=5x\left(x-2y\right)+2\left(x-2y\right)^2\\ =\left(x-2y\right)\left(5x+2x-4y\right)=\left(x-2y\right)\left(7x-4y\right)\)

d) \(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(y-4\right)+\left(y-4\right)^3=\left(y-4\right)\left(7x-y-4\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
6 tháng 7 2024

Câu 1:

$(2x^2-3)(x+5)=2x^2(x+5)-3(x+5)=2x^3+10x^2-3x-15$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
6 tháng 7 2024

Câu 2:

a.

$(x+3)^2=x^2+2.x.3+3^2=x^2+6x+9$

b.

$y^2-25=y^2-25$
 

8 tháng 12 2019

Giúp mình câu này với

12 tháng 9 2020

Áp dụng HĐT a2 - b2 = ( a - b )( a + b )

và tính chất an.bn = ( a.b )n ( với n ∈ N* )

a) ( 3x + 1 )2 - ( x + 1 )2

= [ ( 3x + 1 ) - ( x + 1 ) ][ ( 3x + 1 ) + ( x + 1 ) ]

= ( 3x + 1 - x - 1 )( 3x + 1 + x + 1 )

= 2x( 4x + 2 )

= 2x.2( 2x + 1 )

= 4x( 2x + 1 )

b) ( x + y )2 - ( x - y )2

= [ ( x + y ) - ( x - y ) ][ ( x + y ) + ( x - y ) ]

= ( x + y - x + y )( x + y + x - y )

= 2y.2x = 4xy

c) ( 2xy + 1 )2 - ( 2x + y )2

= [ ( 2xy + 1 ) - ( 2x + y ) ][ ( 2xy + 1 ) + ( 2x + y ) ]

= ( 2xy + 1 - 2x - y )( 2xy + 1 + 2x + y )

= [ ( 2xy - 2x ) - ( y - 1 ) ][ ( 2xy + 2x ) + ( y + 1 ) ]

= [ 2x( y - 1 ) - ( y - 1 ) ][ 2x( y + 1 ) + ( y + 1 ) ]

= ( y - 1 )( 2x - 1 )9 y + 1 )( 2x + 1 )

d) 9( x - y )2 - 4( x + y )2

= 32( x - y )2 - 22( x + y )2 

= [ 3( x - y ) ]2 - [ 2( x + y ) ]2

= ( 3x - 3y )2 - ( 2x + 2y )2

= [ ( 3x - 3y ) - ( 2x + 2y ) ][ ( 3x - 3y ) + ( 2x + 2y ) ]

= ( 3x - 3y - 2x - 2y )( 3x - 3y + 2x + 2y ) 

= ( x - 5y )( 5x - y )

e) ( 3x - 2y )2 - ( 2x - 3y )2

= [ ( 3x - 2y ) - ( 2x - 3y ) ][ ( 3x - 2y ) + ( 2x - 3y ) ]

= ( 3x - 2y - 2x + 3y )( 3x - 2y + 2x - 3y )

= ( x + y )( 5x - 5y )

= ( x + y )5( x - y )

f) ( 4x2 - 4x + 1 ) - ( x + 1 )2

= ( 2x - 1 )2 - ( x + 1 )2

= [ ( 2x - 1 ) - ( x + 1 ) ][ ( 2x - 1 ) + ( x + 1 ) ]

= ( 2x - 1 - x - 1 )( 2x - 1 + x + 1 )

= 3x( x - 2 )

15 tháng 8 2016

x^2 + 3xy+2y^2 = x^2 +2xy+y^2+xy+y^2=(x+y)^2 + y(x+y)=(x+y)(x+2y)
 

21 tháng 11 2016

mẹ đi cày

8 tháng 8 2015

a)x4-1=(x2-1)(x2+1)=(x-1)(x+1)(x2+1)

b)x2-y2-2x+2y=(x-y)(x+y)-2(x-y)=(x-y)(x+y-2)

c)x2-6x-y2+9=(x2-6x+9)-y2=(x-3)2-y2=(x-y-3)(x+y-3)

d)5x2+3(x+y)2-5y2

=5(x2-y2)+3(x+y)2

=5(x-y)(x+y)+3(x+y)2

=(x+y)(5x-5y+3x+3y)

=(x+y)(8x-2y)

2 tháng 10 2016

a) \(x^2-2x-y^2+2y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)

b) \(2x+2y-x^2-xy\)

\(=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)

16 tháng 4 2017

x2-y2 -2x+2y=(x+y)(x-y)-2(x-y)=(x-y)(x-y-2)

2(x+y)-x(x+y)=(x+y)(2-x)

28 tháng 7 2016

a)\(\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1=\left(x-y-1\right)^2\)

b)\(x^2-2y-1-2x+1-y^2=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left[\left(x-1\right)-\left(y+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)+\left(y+1\right)\right]\)

\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)

c)\(x^2-y^2-2x-1=x^2-\left(y^2+2x+1\right)\)

\(=x^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x^2-y-1\right)\left(x^2+y+1\right)\)

28 tháng 7 2016

A. Ta có: (x - y)- 2(x - y)+1 = (x - y)- 2.(x - y).1 +12 = ( x - y - 1)2

B. Ta có: x- 2y -1 - 2x +1 -y2 = (x2 - y2) - (2x - 2y) -1+1 = (x - y)(x + y) - 2(x - y) = (x - y)(x + y - 2)

C. Ta có: x2 - y2 -2y -1 = x2 -(y2 - 2y -1) = x2 - ( y2 +2y1 + 1) = x- (y+1)= (x - y - 1)(x + y +1) 

k cho mình nha bạn hihj!!! ~3~

13 tháng 8 2018

a)Bt = (x2-a2)-(2x-2a)

       =....

b)Bấm máy tìm nghiệm đi rồi phân tích

c);d);e);f)Nhóm số đầu vs số thứ 2, số thứ 3 vs số thứ 4