Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5x^2 + 6xy + y^2
=5x2+5xy+xy+y2
=5x.(x+y)+y.(x+y)
=(x+y)(5x+y)
b) x^2 + 2xy - 15y^2.
=x2-3xy+5xy-15y2
=x.(x-3y)+5y.(x-3y)
=(x-3y)(x+5y)
c) (x-y)^2 + 4(x-y) - 12
=(x-y)2+4(x-y)+4-16
=(x-y+2)2-16
=(x-y+2-4)(x-y+2+4)
=(x-y-2)(x-y+6)
d) x^3 - 2x - 4.
=x3+2x2+2x-2x2-4x-4
=x.(x2+2x+2)-2.(x2+2x+2)
=(x2+2x+2)(x-2)
a, x^2 + 5x +4
= x^2 + 1x + 4x + 4
= (x^2 + 1x) + (4x + 4)
= x ( x + 1 ) + 4 ( x + 1 )
= (x + 1) (x + 4)
b, x^2 - 6x + 5
= x^2 - 1x - 5x + 5
= (x^2 - 1x) - (5x - 5)
= x (x - 1) - 5 (x - 1)
= (x - 1) (x - 5)
c, x^2 + 7x + 12
= x^2 + 3x + 4x + 12
= (x^2 + 3x) + (4x + 12)
= x (x + 3) + 4 (x + 3)
= (x + 3) (x + 4)
d, 2x^2 - 5x + 3
= 2^x2 - 2x - 3x + 3
= 2x (x - 1) - 3 (x - 1)
= (x-1) (2x - 3)
e, 7x - 3x^2 - 4
= 3x + 4x - 3x^2 - 4
= (3x - 3x^2) + (4x - 4)
= 3x (1 - x) + 4 (x - 1)
= 3x (1-x) - 4 (1 - x)
= (1 - x) (3x - 4)
f, x^2 - 10x + 16
= x^2 - 2x - 8x + 16
= (x^2 - 2x) - (8x - 16)
= x (x - 2) - 8 (x - 2)
= (x - 2) (x - 8)
a, (x+1)(x+4)
b,(x-5)(x-1)
c,(x+3)(x+4)
d,(2x-3)(x-1)
e,(-3x+4)(x-1)
f, (x-8)(x-2)
Bài 1 :
x2-2x+2>0 với mọi x
=x2-2.x.1/4+1/16+31/16
=(x-1/4)2 + 31/16
Vì (x-1/4)2 \(\ge\) 0 nên (x-1/4)2 + 31/16 \(\ge\) 0 với mọi x (đfcm)
a) (x^2+2xy+y^2)-9=(x+y)^2-9=(x+y-3)(x+y+3)
b) 5(x^2-2xy+y^2-4z^2)=5[(x-y)^2-4z^2]=5[(x-y-2z)(x-y+2z)
c)x^2-2x-5x+10=x(x-2)-5(x-2)=(x-5)(x-2)
d)2x^2-4x-3x+6=2x(x-2)-3(x-2)=(2x-3)(x-2)
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))
\(b,x^3-3x^2-4x+12\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(c,3x^3-7x^2+17x-5\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
\(\text{d) 2x}^4- 7x^3 - 2x^2 + 13x + 6\)
\(\text{= (2x^4 + 2x^3) - (9x^3 + 9x^2) + (7x^2 + 7x) + (6x + 6)}\)
\(\text{= 2x^3(x + 1) - 9x^2(x + 1) + 7x(x + 1) + 6(x + 1)}\)
\(\text{= (x + 1)(2x^3 - 9x^2 + 7x + 6)}\)
\(\text{= (x + 1)(2x + 1)(x - 3)(x - 2)}\)
a, \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
b, \(12y\left(2x-5y\right)+6xy\left(5-2x\right)=12y\left(2x-5\right)-6xy\left(2x-5\right)\)
\(=6y\left(2-x\right)\left(2x-5\right)\)
c, \(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\)