Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : f ( x ) = ax^2 + bx + c
Xét f ( 0 ) = a . 0^2 + b . 0 + c = 2018
=> c = 2018
Xét f ( 1 ) = a . 1^2 + b . 1 + c = 2019
=> a + b + c = 2019
= > a + b = 1 [ do c = 2018 theo trên rồi nhá ] ( 1 )
Xét f ( - 1 ) = a . ( -1 ) ^2 + b . ( -1 ) + c
=> a - b + c = 2017
=> a - b = -1 ( 2 )
Cộng ( 1 ) và ( 2 ) vế theo vế , ta được
a + b + a - b = 1 + ( - 1 )
= > 2. a = 0
= > a = 0
Trừ ( 1 ) và ( 2 ) vế theo vế ta được
a + b - a + b = 1 - ( - 1 )
=> 2 . b = 2
= > b = 1
Do đó : xét f ( - 2019 ) = a . ( - 2019 )^2 + b . ( - 2019 ) + c
=> 0 - 2019 + 2018
= - 1
Vậy f ( - 2019 ) = -1
[ nếu gặp các dạng bài này bạn cứ thay vào đa thức ban đầu rồi biến đổi tìm ra a , b , c nha ]
Theo đề, ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}2\cdot1^2+a\cdot1+4=2^2-5\cdot2-b\\2\cdot\left(-1\right)^2+a\cdot\left(-1\right)+4=5^2-5\cdot5-b\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+6=-b-6\\2-a+4=-b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-12\\-a+b=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-3\\b=-9\end{matrix}\right.\)
Thay x=-1 vào đa thức f(x) có:
\(f\left(-1\right)=-1+a-b-2=0\Leftrightarrow a-b=3\)\(\Leftrightarrow a=3+b\)(1)
Thay x=1 vào đa thức f(x) có:
\(f\left(-1\right)=1+a+b-2=0\Leftrightarrow a+b=1\)(2)
Thay (1) vào (2) ta có:
\(3+b+b=1\)
\(\Leftrightarrow2b=-2\)
\(\Leftrightarrow b=-1\)
\(\Leftrightarrow a=2\)
KL:................
Xác định hàm số f(x) thoả mãn các điều kiện : f(0) = 0=> hàm số có dạng f(x)=ax; f(2) = 2016 và f(x1)/x1=f(x2)/x2 với x1 và x2 là hai giá trị bất kì khác 0 của x => 2006/2= ax2/x2=>2006x2=2ax2=>a=2006:2=1003 =>a=1003
\(f\left(x1\right)=ax1+b;f\left(x2\right)=ax2+b;f\left(x1+x2\right)=a\left(x1+x2\right)+b\)
f(x1+x2)=ax1+ax2+b=ax1+ax2+2b
=> b=0; mọi a
Ta có: f(x) = g(x)
<=> ax3 + 4x(x2 - 1) + 8 = x3 - 4x(bx + 1) + c - 3
<=> ax3 + 4x3 - 4x + 8 = x3 - 4bx2 - 4x + c - 3
<=> (a + 4)x3 - 4x + 8 = x3 - 4bx2 - 4x + c - 3
<=> (a + 4)x3 + 8 = x3 - 4bx2 + c - 3
Đồng nhất hệ số
\(\hept{\begin{cases}a+4=1\\-4b=0\\c-3=8\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}a=-3\\b=0\\c=11\end{cases}}\)
\(f\left(1\right)=a+b=2\)
\(f\left(3\right)=3a+b=8\)
\(\Rightarrow f\left(3\right)-f\left(1\right)=2a=6\)
\(\Rightarrow a=3\) thế a=3 vào được b=-1
f(1) = a.1 + b = 2
=> a + b = 2 (1)
f(3) = a.3 + b = 8
=> 3a + b = 8 (2)
Từ (1) và (2) trừ vế cho vế, ta được:
f(1) - f(3) = (a + b) - (3a + b) = 2 - 8
=> a + b - 3a - b = -6
=> -2a = -6
=> a = -6 : (-2)
=> a = 3
Thay a = 3 vào (1), ta được :
3 + b = 2
=> b = 2 - 3 = -1