![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a) \(5\left(x^2+y^2\right)-20x^2y^2\)
\(=5\left(x^2-4x^2y^2+y^2\right)\)
b) \(=2\left(x^8-16\right)=2\left(x^4-4\right)\left(x^4+4\right)=2\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\left(x^4+4\right)\)
B2:
a) Đặt \(x^2-3x+1=y\)
=> \(y^2-12y+27\)
\(=\left(y^2-12y+36\right)-9\)
\(=\left(y-6\right)^2-3^2\)
\(=\left(y-9\right)\left(y-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x^2-3x-10\right)\)
b) Đặt \(x^2+7x+11=t\)
Ta có: \(\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\cdot\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(=\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2=3x^4+3x^2+3-x^4-x^2-1-2x^3-2x-2x^2\)
\(=2x^4-2x^3-2x+2=2x^3\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=2\left(x^3-1\right)\left(x-1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)
\(=3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^4+x^2+1+2x^3+2x^2+2x\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+1\right)\left(3-2x^3-2x^2-2x\right)\)
\(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)
\(=3\left(x^2+x+1\right)\left(x+x^2+x+1\right)\)
\(=3\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=3\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3(x4+x+1)-(x2+x+1)2
=3(x2+x+1)(x2-x+1)-(x2+x+1)2
=(x2+x+1)[3(x2-x+1)-(x2-x+1)
=(x2+x+1)(3x2-3x+3-x2+x-1)
=(x2+x+1)(2x2-2x+2)
=(x2+x+1)2(x2-x+1)
bạn vu cong thien làm sai rồi.
\(x^4+x^2+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
chứ không phải là:
\(x^4+x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)đâu!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a, x2-3xy-10y2
=x2+2xy-5xy-10y2
=(x2+2xy)-(5xy+10y2)
=x(x+2y)-5y(x+2y)
=(x+2y)(x-5y)
b, 2x2-5x-7
=2x2+2x-7x-7
=(2x2+2x)-(7x+7)
=2x(x+1)-7(x+1)
=(x+1)(2x-7)
Bài 2:
a, x(x-2)-x+2=0
<=>x(x-2)-(x-2)=0
<=>(x-2)(x-1)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
b, x2(x2+1)-x2-1=0
<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0
<=>(x2+1)(x2-1)=0
<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0
1, x2+1=0 2, x2-1=0
<=>x2= -1(loại) <=>x2=1
<=>x=1 hoặc x= -1
c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5
<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5
<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5
<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5
<=>30x-55=5
<=>30x=55+5
<=>30x=60
<=>x=2
d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4
<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2
<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0
<=>(x+2)(1-5x)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Bài 3:
a, Sắp xếp lại: x3+4x2-5x-20
Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0
b, Sau khi thực hiện phép chia ta được :
Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0
=>a= -15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\left(x^2-y^2\right)+4x+1\)
\(=4x^2-4y^2+4x+1\)
\(=\left[\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2\right]-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(2x-2y+1\right)\left(2x+2y+1\right)\)
b) \(x^2+1-x^3-x^2\)
\(=1-x^3\)
\(=\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1
x(x+2)(x^2+2x+2)+1
=(x^2+2x)(x^2+2x+2)+1
đặt y=x^2+2x
=>y(y+2)+1
=y^2+2y+1
=y^2+y+y+1
=y(y+1)+(y+1)
=(y+1)(y+1)
=(x^2+2x+1)(x^2+2x+1)
=(x+1)^4
\(=3x^4+3x^2+3-\left(x^4+x^2+1+2x^3+2x+2x^2\right)=\)
\(=2x^4-2x^3-2x+2=\)
\(=2x^3\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\)
\(=2\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)=\)
\(=2\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=\)
\(=2\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)