Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) x2-4x+5+y2+2y=0
<=>x2-4x+4+y2+2y+1=0
<=>(x-2)2+(x+1)2=0
<=>x-2=0 và x+1=0
<=>x=2 và x=-1
2)2p.p2-(p3-1)+(p+3)2p2-3p5
<=>2p3-p3+1+2p3+6p2-3p5
<=>3p3+6p2-3p5+1
3)(0.2a3)2-0.01a4(4a2-100)=0,04a6-0,04a6+1
=1
4)a) x(2x+1)-x2(x+20)+(x3-x+3)=2x2+x-x3-20x2+x3-x+3
=-18x2+3(đề sai)
b) x(3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2)=3x3-x2+5x-2x3-3x+16-x3+x2-2x
=16
Vậy x(3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2) không phụ thuộc vào x
5)a) x(y-z)+y(z-x)+z(x-y)=xy-xz+yz-xy+xz-yz=0
b) x(y+z-yz)-y(z+x-xz)+z(y-x)=xy+xz-xyz-yz-xy+xyz+yz-xz=0
6)M+(12x4-15x2y+2xy2+7)=0
<=>M =-(12x4-15x2y+2xy2+7)
<=>M =-12x4+15x2y-2xy2-7
Câu hỏi của Yến Trần - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
\(P=x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+xy^3-y^3z^2+yz^3-x^2z^3+x^2y^2z^2-xyz\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy^3-xyz\right)-\left(y^3z^2-yz^3\right)+\left(x^2y^2z^2-x^2z^3\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy\left(y^2-z\right)\right)-\left(yz^2\left(y^2-z\right)\right)+\left(x^2z^2\left(y^2-z\right)\right)\)
\(P=\left(-x^3+xy-yz^2+x^2z^2\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2z^2-x^3\right)-\left(yz^2-xy\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(x^2\left(z^2-x\right)-y\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2-y\right)\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(a.c\right).b\)
\(P=a.b.c\)
Vậy giá trị của P không phụ thuộc vào biến x;y;z (điều cần chứng minh)
Bài 1.
x = 14
=> 13 = x - 1 ; 15 = x + 1 ; 16 = x + 2 ; 29 = 2x + 1
Thế vào N(x) ta được :
x5 - ( x + 1 )x4 + ( x + 2 )x3 - ( 2x + 1 )x2 + ( x - 1 )x
= x5 - x5 - x4 + x4 + 2x3 - 2x3 - x2 + x2 - x
= -x = -14
Bài 2.
a) ( 1 - x - 2x3 + 3x2 )( 1 - x + 2x3 - 3x2 )
= [ ( 1 - x ) - ( 2x3 - 3x2 ) ][ ( 1 - x ) + ( 2x3 - 3x2 ) ]
= ( 1 - x )2 - ( 2x3 - 3x2 )2
= 1 - 2x + x2 - [ ( 2x3 )2 - 2.2x3.3x2 + ( 3x2 )2 ]
= x2 - 2x + 1 - ( 4x6 - 12x5 + 9x4 )
= x2 - 2x + 1 - 4x6 + 12x5 - 9x4
= -4x6 + 12x5 - 9x4 + x2 - 2x + 1
b) ( x - y + z )2 + ( z - y )2 + 2( x - y + z )( y - z )
= ( x - y + z )2 + ( z - y )2 - 2( x - y + z )( z - y )
= [ ( x - y + z ) - ( z - y ) ]2
= ( x - y + z - z + y )2
= x2
B2: Cách 1:
A= (x-y)z^3 + (y-z)x^3 + (z-x)y^3
= (x-y)z^3 -(z-y)x^3 + (z-x)y^3
= (x-y)z^3 -(x-y)x^3 -(z-x)x^3 + (z-x)y^3
= (x-y)(z^3-x^3) +(z-x)(y^3 -x^3)
= (x-y)(z-x)(z^2-xz+x^2) + (z-x)(y-x)(y^2+xy+x^2)
=(x-y)(z-x)(z^2-xz+x^2) -( z-x)(x-y)(y^2 + xy+ x^2)
=(x-y)(z-x)(z^2 -xz+x^2 -y^2 -xy-x^2)
= (x-y)(z-x)( z^2 -y^2-xz-xy)
=(x-y)(z-x)[ (z-y)(z+y) -x(z+y)]
= (x-y)(z-x)(z+y)(z-y-x)
2b) x;y;z lần lượt là 3 số tự nhiên liên tiếp
=> Đặt x= n-1; y=n ; z=n+1
=> x+y+z= n-1+n+n+1=36
=> 3n=36
=> n= 12
=> x= 11; y= 12; z=13
Bạn thay giá trị vào biểu thức đã phân tích thành nhân tử rồi tính bình thường