Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(-6-18):(-4)
= { (-6) + (-8) } : (-4)
=(-24) : (-4)= (-6)
b)-28.(50-42)-35.(34-62)
= -28.8-35.(-28)
= -28.(8-35)
= -28.(-27)=756
c)-18-(-5)+26
= -18+5+26
= -13+26=13
d)-72.69+31.(-72)
= -72.(69+31)
= -72.100=-7200
\(a,5x-16=40-1\)
<=>\(5x=40-1+16\)
<=>\(5x=55\)
<=>\(x=11\)
\(b,x-10=-25\)
<=>\(x=\left(-25\right)-10\)
<=>\(x=-35\)
\(c,-12+x=-30\)
<=>\(x=\left(-30\right)+12\)
<=>\(x=-18\)
a) 5x-16=40-1
5x-16=39
5x=39+16
5x=55
x=55:5
x=11
b)x-10=(-25)
x=(-25)+10
x=(-15)
c) -12+x= -30
x= -30-(-12)
x= -30+12
x= -18
d) 2x +12 = -40+ 6
2x+12=(-34)
2x=(-34)-12
2x=(-46)
x=(-46):2
x=(-23)
e)125:(3x-13)=25
3x-13=125:25
3x-13=5
3x=5+13
3x=18
x=18:3
x=6
f)541+(218-x)=735
218-x=735-541
218-x=194
x=218-194
x= 24
g) 3(2x+1)-19=14
3(2x+1)=14+19
3(2x+1)=33
2x+1=33:3
2x+1=11
2x=11-1
2x=10
x=10:2
x=5
h)175-5(x+3)=85
5(x+3)=175-85
5(x+3)=90
x+3=90:5
x+3=18
x=18-3
x=15
i)8x+(-3)=39
8x=39-(-3)
8x=42
x=42:8
x=42/8
L)2x+4x=36+(-6)
6x=30
x=30:6
x=5
Gợi ý thôi nha:
1.
Bước 1: Tính số số hạng có trong dãy: (Số hạng lớn nhất của dãy - số hạng bé nhất của dãy): khoảng cách giữa hai số hạng liên tiếp trong dãy + 1
Bước 2: Tính tổng của dãy: (Số hạng lớn nhất của dãy + số hạng bé nhất của dãy) x số số hạng có trong dãy : 2
VD:
Ví dụ 1: Tính giá trị của A biết:
A = 1 + 2 + 3 + 4 + ........................... + 2014.
Phân tích: Đây là dạng bài cơ bản trong dạng bài tính tổng của dãy có quy luật cách đều, chúng ta hướng dẫn học sinh tính giá trị của A theo 2 bước cơ bản ở trên.
Bài giải
Dãy số trên có số số hạng là:
(2014 – 1) : 1 + 1 = 2014 (số hạng)
Giá trị của A là:
(2014 + 1) x 2014 : 2 = 2029105
Đáp số: 2029105
2.
a. 3x+15=30
3x=30–15
3x=15
x=15:3
x=5
e) x—3=0
x=0+3
x=3
g)3x=0
x=0:3
x=0
h)18.(x—1)=18
x-1=18:18
x—1=1
x=1+1
x=2
i) 420.(x—2)=0
x—2=0:420
x—2=0
x=0+2
x=2
Bài 1 Tìm x biết:
a)65-(29-x)=32
65 -29+x=31
x=31-65+29
x=-5
b)(x+5)-(x+23)=x-34
x+5 -x +23 = x-34
(x-x)+ (23+5)=x-34
0+28=x-34
28=x-34
28+34=x
62=x
=>x=62
c)(16-x)+(x-38)=x+44
16-x+x-38=x+44
-x+x-x=44-16+38
-x=36
=>x=-36
d)-12+3(-x+7)=-18
3(-x+7)=-18+12
3(-x+7)=-6
-x+7=-6:3
-x+7=-2
-x=-2-7
-x=-9
=>x=9
Baif 2
d)|7-x|=10
=> \(\left[{}\begin{matrix}7-x=10\\7-x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=7-10\\x=-10-7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-17\end{matrix}\right.\)
e)(x-6).(7-2x)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\7-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0+6\\2x=7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=7:2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=3,5\end{matrix}\right.\)
f)(9-x).(2x+8)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}9-x=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0+9\\2x=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-4\end{matrix}\right.\)
g)x(-x+8).(-3x-18)=0
\(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x+8=0\\-3x-18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=0+8\\-3x=0+18\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=8\\-3x=18\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\\x=18:\left(-3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\\x=-6\end{matrix}\right.\)
h)(-x+8).(x-54).(-24-x)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}-x+8=0\\x-54=0\\-24-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}-x=8\\x=0+54\\-x=0+24\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=54\\-x=24\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=54\\x=-24\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
Ta có: \(2n-1⋮n+1\)
⇔\(2n+2-3⋮n+1\)
⇔\(-3⋮n+1\)
⇔\(n+1\inƯ\left(-3\right)\)
⇔\(n+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
⇔\(n\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)(tm)
Vậy: \(n\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(\left(-2\right)\cdot\left(-2\right)\cdot\left(-2\right)\cdot...\cdot\left(-2\right)\)(có 102 số -2)
\(=\left(-2\right)^{102}\)
Vì căn bậc chẵn của số âm là số dương
và 102 là số chẵn
nên \(\left(-2\right)^{102}\) là số dương
⇔\(\left(-2\right)^{102}>0\)
hay \(\left(-2\right)\cdot\left(-2\right)\cdot\left(-2\right)\cdot...\cdot\left(-2\right)\)(có 102 chữ số 2) lớn hơn 0
b) (-1)*(-3)*(-90)*(-56)
Ta có: (-1)*(-3)*(-90)*(-56)
=1*3*90*56>0
hay (-1)*(-3)*(-90)*(-56)>0
c) \(90\cdot\left(-3\right)\cdot25\cdot\left(-4\right)\cdot\left(-7\right)\)
Vì -3;-4;-7 là 3 số âm
nên \(\left(-3\right)\cdot\left(-4\right)\cdot\left(-7\right)< 0\)(1)
Vì 90; 25 là 2 số dương
nên 90*25>0(2)
Ta có: (1)*(-2)=(-3)*(-4)*(-7)*90*25
mà số âm nhân số dương ra số âm
nên (-3)*(-4)*(-7)*90*25<0
d) Ta có: \(\left(-4\right)^{60}\) là số âm có mũ chẵn
nên \(\left(-4\right)^{60}>0\)
e) Ta có: \(\left(-3\right)^0\cdot\left(-7\right)^9=\left(-7\right)^9\)
Ta có: \(\left(-7\right)^9\) là số âm có bậc lẻ
nên \(\left(-7\right)^9< 0\)
hay \(\left(-3\right)^0\cdot\left(-7\right)^9< 0\)
f) Ta có: \(\left|-3\right|\cdot\left|-7\right|\cdot9\cdot4\cdot\left(-5\right)\)=3*7*9*4*(-5)
Vì 3*7*9*4>0
và -5<0
nên 3*7*9*4*(-5)<0
Bài 3:
a) Ta có: \(18⋮x\)
⇔x∈{1;2;3;6;9;18;-1;-2;-3;-6;-9;-18}
mà -6≤x≤3
nên x∈{-6;-3;-2;-1;1;2;3}
Vậy: x∈{-6;-3;-2;-1;1;2;3}
b) Ta có: x⋮3
⇔x∈{...;-15;-12;-9;-6;-3;0;3;6;9;...}
mà -12≤x<6
nên x∈{-12;-9;-6;-3;0;3}
Vậy: x∈{-12;-9;-6;-3;0;3}
c) Ta có: 12⋮x
⇔x∈Ư(12)
⇔x∈{-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12}
mà -4<x<1
nên x∈{-3;-2;-1}
Vậy: x∈{-3;-2;-1}
Bài 4:
a) Ta có: \(2x+\left|-9+2\right|=6\)
⇔\(2x+7=6\)
hay 2x=-1
⇔\(x=\frac{-1}{2}\)(ktm)
Vậy: x∈∅
b) Ta có: \(36-\left(8x+6\right)=6\)
⇔8x+6=30
hay 8x=24
⇔x=3(thỏa mãn)
Vậy: x=3
c) Ta có: \(\left|2x-1\right|+9=\left|-13\right|\)
⇔\(\left|2x-1\right|+9=13\)
⇔\(\left|2x-1\right|=4\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=4\\2x-1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)(loại)
Vậy: x∈∅
d) Ta có: \(9x-3=27-x\)
\(\Leftrightarrow9x-3-27+x=0\)
hay 10x-30=0
⇔10x=30
⇔x=3(thỏa mãn)
Vậy: x=3
e) Ta có: \(\left(2x-8\right)\left(9-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-8=0\\9-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=8\\3x=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)(tm)
Vậy: x∈{3;4}
f) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(2y+4\right)=5\)
⇔x-3;2y+4∈Ư(5)
⇔x-3;2y+4∈{1;-1;5;-5}
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-3=1\\2y+4=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\2y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)(loại)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\2y+4=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\2y=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)(loại)
*Trường hợp 3:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-3=-1\\2y+4=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2y=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\frac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)(loại)
*Trường hợp 4:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-3=-5\\2y+4=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\2y=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)(loại)
Vậy: x∈∅; y∈∅
Bài toán 1 : Tìm x nguyên biết.
a. 3 ≤ x – 2 < 5
=>3-2 < x-2 < 5-2
=>1 < x < 3
=>x=1
Vậy x=1
b. 0 ≤ x – 5 ≤ 2
=>0-5 < x-5 < 2-5
=>-5 < x < -3
=>x=-4
Vậy x=-4
Bài toán 2 : Tính hợp lý.
a. 4567 + (1234 – 4567) -4
=4567+1234-4567-4
=(4567-4567)+(1234-4)
=0+1230
=1230
b. 2001 – (53 + 1579) – (-53)
=2001-53-1579+53
=(2001-1579)+(-53+53)
=422+0
=422
c. 35 – 17 + 2017 – 35 + (-2017)
=(35-35)+[2017+(-2017)]-17-35
=0+0-17-35
=0-17-35
=-52
d. 37 + (-17) – 37 + 77
=(37-37)+[-17+77]
=0+60
=60
e. –(-219) + (-219) – 401 + 12
=0-401+12
=-389
f. |-85| – (-3).15
=85+3.15
=85+45
=130
g. 11.107 + 11.18 – 25.11
=11.(107+18-25)
=11.100
=1100
h. 115 – (-85) + 53 – (-500 + 53)
=115+85+53+500-53
=(53-53)+(115+85+500)
=0+700
=700
k. (-18) + (-31) + 98 + |-18| + (-69)
=-18-31+98+18-69
=(-18+18)+(-31-69)+98
=0+(-100)+98
=-100+98
=-2
Bài toán 4 : Tìm x, biêt.
a. 5x – 16 = 40 + x
5x - x = 40 + 16
4x = 56
x = 56 : 4
x=14
b. 4x – 10 = 15 – x
4x + x = 15 + 10
5x = 25
x = 25 : 5
x = 5
c. -12 + x = 5x – 20
-12 + 20 = 5x - x
8 = 4x
x = 8 : 4
x = 2
d. 7x – 4 = 20 + 3x
7x - 3x = 20 + 4
4x=24
x=24:4
x=6
e. 5x – 7 = – 21 – 2x
5x + 2x = -21+7
7x = -14
x = -14 : 7
x = -2
f. x + 15 = 7 – 6x
x + 6x = 7 - 15
7x = -8
x = -8/7
g. 17 – x = 7 – 6x
17 - 7 = -6x + x
10 = -7x
x=10/-7
h. 3x + (-21) = 12 – 8x
3x + 8x = 12 + 21
11x = 33
x = 33:11
x=3
k. 125 : (3x – 13) = 25
3x-13=125:25
3x-13=5
3x=5+13
3x=18
x=18:3
x=6
l. 541 + (218 – x) = 735
218-x=735-541
218-x=693
x=218-693
x=-475
Bài 2:
a) 11. x = -55
x = -55 : 11
x = -5
Vậy x = -5
b) -3 . x = -12
x = -12 : (-3)
x = 4
Vậy x = 4
c) 3x - 12 = -48
3x = -48 + 12
3x = -36
x = -36 : 3
x = -12
Vậy x = -12
d) 10 + 23 . (2x - 10) = -36
23 . (2x - 10) = -36 - 10
23 . (2x - 10) = -46
2x - 10 = -46 : 23
2x - 10 = -2
2x = -2 + 10
2x = 8
x = 8: 2
x = 4
Vậy x = 4
f) | 2x - 1| + 3 = 8
|2x - 1| = 8 - 3
|2x - 1| = 5
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3 hoặc x = -2
g) |2x2 - 3| - 4 = 11
|2x2- 3| = 11 + 4
|2x2 - 3| = 15
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x^2-3=15\\2x^2-3=-15\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x^2=18\\2x^2=-12\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x^2=9\\x^2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x^2=3^2\\\left(loại\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3.
Bài 1:
\((-48) . 72 +36 . (-304) \)
\(=\left[\left(-48\right).\left(36.2\right)\right]+36.\left(-340\right)\)
\(=\left[\left(-48\right).2\right].36+36.\left(-340\right)\)
\(=\left(-96\right).36+36.\left(-304\right)\)
\(=36.\left[\left(-96\right)+\left(-304\right)\right]\)
\(=36.\left(-400\right)\)
\(=-14400\)
\(b,x-10=108\)
\(x=118\)
\(c,8x-76=\frac{19}{6}\)
\(8x=\frac{475}{6}\)
\(x=\frac{475}{48}\)
\(d,12:\left(3x-7\right)=6\)
\(3x-7=2\)
\(3x=9\)
\(x=3\)
\(f,x=667\)