Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x}\)
b, \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{y^2-xy-xy+x^2}{\left(xy-x^2\right)\left(y^2-xy\right)}=\frac{x^2+y^2}{xy^3-xyxy-xyxy+x^3y}\)Tu rut gon tiep
c, tt
d, cx r
a) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
b) \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{y}{xy\left(y-x\right)}-\frac{x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
c) \(\frac{9x-3}{4x-1}-\frac{3x}{1-4x}=\frac{9x-3}{4x-1}+\frac{3x}{4x-1}\)
\(=\frac{9x-3+3x}{4x-1}=\frac{6x-3}{4x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)
\(=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=-\frac{1}{2x}\)
\(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)
\(=\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}-\frac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)-\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x-3x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}=-\frac{1}{2x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.ĐK: 2x2+1\(\ne0\) \(\forall x\)
Để phương trình bằng 0 thì 4x-8=0 ( Vì 2x2+1 >0 với mọi x)
\(\Leftrightarrow x=2\) (TM)
Vậy ...
b.ĐK: x-3\(\ne0\) \(\Leftrightarrow x\ne3\)
Để phương trình bằng 0 thì x2-x-6=0 (Vì x-3\(\ne0\))
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\:\left(TM\right)\\x=-3\:\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c. ĐK: x\(\ne\)2
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\Leftrightarrow\frac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+10-3x+6=6x-9\) (x\(\ne\)2)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{7}\left(TM\right)\)
Vậy ...
d. ĐK: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12}{1-9x^2}=\frac{\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2}{1-9x^2}\)
\(\Leftrightarrow12=1-6x+9x^2-1-6x-9x^2\) (\(x\ne\pm\frac{1}{3}\))
\(\Leftrightarrow x=-2\:\left(TM\right)\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)
\(=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-2x+1}{2x\left(x-1\right)}\)
\(=-\frac{1}{2x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4 ( x + 5 )( x + 6 )( x + 10 )( x + 12 ) = 3x2
Do x = 0 không là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho \(x^2\ne0\), ta được :
\(\frac{4}{x^2}\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+\frac{60}{x}+17\right)\left(x+\frac{60}{x}+16\right)=3\)
Đến đây ta đặt \(x+\frac{60}{x}+16=t\left(1\right)\)
Ta được :
\(4t\left(t+1\right)=3\Leftrightarrow4t^2+4t-3=0\Leftrightarrow\left(2t+3\right)\left(2t-1\right)=0\)
Từ đó ta lắp vào ( 1 ) tính được x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}+\frac{2\cdot\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b) Ta có: \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
\(=\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
\(=\frac{3x-x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)
c) Ta có: \(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)
\(=\frac{5\left(x+2\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{4\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{5\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{-4\left(2-x\right)}=\frac{5\cdot2}{-4}=\frac{-5}{2}\)
d) Ta có: \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}\)
\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3x}{x\left(x+4\right)\cdot2\left(2-x\right)}\)
\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3}{2\left(x+4\right)\cdot\left(2-x\right)}=\frac{3\left(1-4x^2\right)}{2\left(-x^2-2x+8\right)}\)
\(=\frac{3-12x^2}{-2x^2-4x+16}\)
a) \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne0\right)\)
\(=\frac{x^2+x}{2x\left(x+3\right)}+\frac{4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b) \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-3\right)\)
\(=\frac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{1}{x}\)
c) \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)
\(=\frac{-5\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)}=\frac{-5}{2}\)
\(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)
\(=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=-\frac{1}{2x}\)
\(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)
\(=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\frac{2x\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}-\frac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x-3x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-1}{2x}\)