Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
g)G(x)=x^3-4x=0
=>x(x^2-4)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=4\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức G(x) là 0 hoặc 2
h) H(x)=5x^3-4x^2-3x^3+3x^2-2x^3+x=0
=>(5x^3-3x^3-2x^3)+(-4x^2+3x^2)+x
=>x-x^2=0
=>x(1-x)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức H(x) là 0 hoặc 1
Đăng ít một thôi bạn :v
a) 3x - (3 - 2x) = 0
3x - 3 + 2x = 0
5x - 3 = 0
5x = 0 + 3
5x = 3
x = 3/5
b) (x + 2).3 - 4x.3 = 0
3.(x + 2) - 12.x = 0
3[x + 2 - (4x)] = 0
x + 2 - 4 = 0
-3x + 2 = 0
-3x = 0 - 2
-3x = -2
x = 2/3
c) (x - 2)(x - 4)(1 - 7x) = 0
x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc 1 - 7x = 0
x = 0 + 2 x = 0 + 4 -7x = 0 - 1
x = 2 x = 4 -7x = -1
x = 1/7
d) 4x2 - 1/4 = 0
4x2 = 0 + 1/4
4x2 = 1/4
x2 = 1/4 : 4
x2 = 1/16
x2 = (1/4)2
x = 1/4 hoặc x = -1/4
e) -3x2 + 48 = 0
3x2 - 48 = 0
3x2 = 0 + 48
3x2 = 48
x2 = 48 : 3
x2 = 16
x2 = 42
x = 4 hoặc x = -4
g) 3(1/2 - 1/3x)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 = 0 + 1/9
3(1/2 - x/3)3 = 1/9
(1/2 - x/3)3 = 1/9 : 3
(1/2 - x/3)3 = 1/27
(1/2 - x/3)3 = (1/3)3
1/2 - x/3 = 1/3
-x/3 = 1/3 - 1/2
-x/3 = -1/6
-x = -1/6.3
-x = -3/6 = -1/2
x = -1/2
m) 4x3 + 5x4 = 0
x3(4 + 5x) = 0
x = 0 hoặc 4 + 5x = 0
x = 0 5x = 0 - 4
5x = -4
x = -4/5
h) -x3 + 1/64x = 0
-x3 + x/64 = 0
x/64 - x3 = 0
x(1/64 - x3) = 0
x = 0 hoặc 1/64 - x2 = 0
x = 0 -x2 = 0 - 1/64
-x2 = -1/64
x2 = 1/64 = -+1/8
k) (x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2 = 0
x4 + 2x2 + 1 + 3x3 + 3x + 2 = 0
x4 + 2x2 + 3 + 3x3 + 3x = 0
(x3 + 2x2 + 3)(x + 1) = 0
Mà x3 + 2x2 + 3 # 0 nên
x + 1 = 0
x = -1
c) \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)\)
Cho \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-4=0\\1-7x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0+2\\x=0+4\\7x=1-0=1\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\\x=1:7\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2;x=4\) và \(x=\frac{1}{7}\) đều là nghiệm của đa thức \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)\)
d) \(4x^2-\frac{1}{4}\)
Cho \(4x^2-\frac{1}{4}=0\)
⇔ \(4x^2=0+\frac{1}{4}\)
⇔ \(4x^2=\frac{1}{4}\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{4}:4\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{16}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\frac{1}{4}\) và \(x=-\frac{1}{4}\) đều là nghiệm của đa thức \(4x^2-\frac{1}{4}.\)
e) \(-3x^2+48\)
Cho \(-3x^2+48=0\)
⇔ \(-3x^2=0-48\)
⇔ \(-3x^2=-48\)
⇔ \(x^2=\left(-48\right):\left(-3\right)\)
⇔ \(x^2=16\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=4\) và \(x=-4\) đều là nghiệm của đa thức \(-3x^2+48.\)
Mình chỉ làm 3 câu thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
a) \(\left|x+9\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=2x\\x+9=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|5x\right|-3x=2\Leftrightarrow\left|5x\right|=3x+2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=3x+2\\-5x=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left|x+6\right|-9=2x\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=2x+9\\-x-6=2x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|2x-3\right|+x=21\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=21-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=21-x\\2x-3=x-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-18\end{matrix}\right.\)
e) \(\left|2x+4\right|=-4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=4x\\2x+4=-4x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
i) \(\left|3x-1\right|+2=x\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x+15\right|+1=3x\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3,5\end{matrix}\right.\)
h) \(\left|2x-5\right|+x=2\Leftrightarrow\left|2x-5\right|=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=2-x\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) |9+x|=2x
TH1: 9+x=2x
<=> 9=2x-x
<=> x=9
TH2: -9-x=2x
<=> -9=3x
<=> x=-3
b) |5x|-3x=2
TH1: 5x-3x=2
<=> 2x=2
<=> x=1
TH2: -5x-3x=2
<=> -8x=2
<=>x=-4
c) |x+6|-9=2x
TH1: x+6-9=2x
<=> -3=x
TH2: -x-6-9=2x
<=> -15=3x
<=>x=-5
d) |2x-3|+x=21
TH1: 2x-3+x=21
<=> 3x=24
<=> x=8
TH2: -2x+3+x=21
<=> -x=18
<=> x=-18
e,i,g,h tương tự
a) \(\left|4-x\right|+2x=3\)
<=> \(\left|4-x\right|=3-2x\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}4-x=3-2x\left(x\le4\right)\\x-4=3-2x\left(x>4\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\left(tm\right)\\3x=7\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = -1
b) \(\left|x-7\right|+2x+5=6\)
<=> \(\left|x-7\right|=1-2x\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=1-2x\left(đk:x\ge7\right)\\x-7=2x-1\left(đk:x< 7\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=8\\x=-6\left(tm\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\left(ktm\right)\\x=-6\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = -6
c) \(3x-\left|2x+1\right|=2\)
<=> \(\left|2x+1\right|=3x-2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=3x-2\left(đk:x\ge-\frac{1}{2}\right)\\2x+1=2-3x\left(đk:x< -\frac{1}{2}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\5x=1\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{5}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 3
d) \(\left|x+2\right|-x=2\)
<=> \(\left|x+2\right|=x+2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=x+2\left(đk:x\ge-2\right)\\x+2=-x-2\left(x< -2\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\\2x=-4\end{cases}}\)
<=> 0x = 0 (luôn đúng) và x = -2 (ktm)
Vậy x \(\ge\)-2
e) \(\left|x-3\right|=21\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=21\\3-x=21\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=24\\x=-18\end{cases}}\)
Vậy x = 24 hoặc x = -18
f) \(\left|2x+3\right|-\left|x-3\right|=0\)
<=> \(\left|2x+3\right|=\left|x-3\right|\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+3=x-3\\2x+3=3-x\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\3x=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=0\end{cases}}\)
Vậy x thuộc {-6; 0}
g) Ta có: \(\left|x+\frac{1}{8}\right|\ge0\forall x\)
\(\left|x+\frac{2}{8}\right|\ge0\forall x\)
\(\left|x+\frac{5}{8}\right|\ge0\forall x\)
=> VT = \(\left|x+\frac{1}{8}\right|+\left|x+\frac{2}{8}\right|+\left|x+\frac{5}{8}\right|\ge0\forall x\)
=> VP \(\ge0\) => \(4x\ge0\) => \(x\ge0\)
Do đó: \(x+\frac{1}{8}+x+\frac{2}{8}+x+\frac{5}{8}=4x\)
<=> \(3x+1=4x\) <=> \(x=1\left(tm\right)\)
Vậy x = 1
h) \(\left|x-2\right|-\left|2x+3\right|-x=-2\)
<=> \(\left|x-2\right|-\left|2x+3\right|=x-2\)(*)
Lập bảng xét dấu:
x -3/2 2
x - 2 2 - x | 2 - x 0 x - 2
2x + 3 -2x - 3 0 2x + 3 | 2x + 3
Xét x < -3/2 => pt (*) trở thành: 2 - x + 2x + 3 = x - 2
<=> x + 5 = x - 2 <=> 0x = -7 (vô lí)
Xét -3/2 \(\le\) x < 2 => pt (*) trở thành: 2 - x - 2x - 3 = x - 2
<=> 4x = 1 <=> x = 1/4 ((tm)
Xét x \(\ge\) 2 => pt (*) trở thành x - 2 - 2x - 3 = x - 2
<=> 2x = -3 <=> x = -3/2 (ktm)
Vậy x = 1/4
i) |2x - 3| - x = |2 - x|
<=> |2x - 3| - |2 - x| = x (*)
Lập bảng xét dấu
x 3/2 2
2x - 3 3 - 2x 0 2x - 3 | 2x - 3
2 - x 2 - x | 2 - x 0 x - 2
Xét x < 3/2 => pt (*) trở thành: 3 - 2x - 2 + x = x
<=> 2x = 1 <=> x = 1//2 ((tm)
Xét \(\frac{3}{2}\le x< 2\)=> pt (*) trở thành: 2x - 3 - 2 + x = x
<=> 2x = 5 <=> x = 5/2 (ktm)
Xét x \(\ge\)2 ==> pt (*) trở thành: 2x - 3 - x + 2 = x
<=> 0x = -5 (vô lí)
Vậy x = 1/2
k) 2|x - 3| - |4x - 1| = 0
<=> 2|x - 3| = |4x - 1|
<=> \(\orbr{\begin{cases}2\left(x-3\right)=4x-1\\2\left(x-3\right)=1-4x\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-6=4x-1\\2x-6=1-4x\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-5\\6x=7\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\) Vậy ...
Chiều rộng là : 15 : ( 5 - 3 ) x 3 = 22,5 m
Chiều dài là : 15 + 22,5 = 37,5 m
Chu vi là : ( 37,5 + 22,5 ) x 2 = 120 m
Diện tích là : 37,5 x 22,5 = 843,75 m2
b, \(\dfrac{3x-5}{x+1}=\dfrac{3x+3-8}{x+1}=3-\dfrac{8}{x+1}\)
Để \(\dfrac{3x-5}{x+1}\) đạt giá trị nguyên thì \(\dfrac{8}{x+1}\) đạt giá trị nguyên.
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(8\right)\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-8;-4;-2;-1;1;2;4;8\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-9;-5;-3;-2;0;1;3;7\right\}\)
Vậy .....( như câu trên nha)
c,\(\dfrac{5x-3}{2-x}=\dfrac{5x-3}{-x+2}=\dfrac{5x-10+7}{-x+2}=-5+\dfrac{7}{-x+2}\)
Để \(\dfrac{5x-3}{2-x}\) đạt giá trị nguyên thì \(\dfrac{7}{-x+2}\) đạt giá trị nguyên.
\(\Rightarrow-x+2\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow-x+2\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\Rightarrow-x\in\left\{-9;-3;-1;5\right\}\Rightarrow x\in\left\{-5;1;3;9\right\}\)
Vậy.....(như câu trên nha)
d, \(\dfrac{3x}{3x-1}=\dfrac{3x-1+1}{3x-1}=1+\dfrac{1}{3x-1}\)
Để \(\dfrac{3x}{3x-1}\) đạt giá trị nguyên thì \(\dfrac{1}{3x-1}\) đạt giá trị nguyên.
\(\Rightarrow3x-1\inƯ\left(1\right)\Rightarrow3x-1\in\left\{-1;1\right\}\Rightarrow3x\in\left\{0;2\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;\dfrac{2}{3}\right\}\)
mà \(x\in Z\) nên x=0
Vậy .....(như câu trên)
Đợi tí mình làm tiếp có việc bận tí làm tiếp!!!
\(a.\)\(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
\(b.\)\(5x^3-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x^2-4\right)=0\)
\(c.\)\(\left(x+2\right)\left(7-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\7-4x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{4}\end{cases}}}\)
\(d.\)\(2x\left(x+1\right)-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
Đề bài yêu cầu gì?
tìm nghiệm nha bro