![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xin lỗi các bạn là toán lớp 7 nha mình chân thành xin lỗi
a: =>(x-5)^3+1/16=31/64
=>(x-5)^3=31/64-4/64=27/64
=>x-5=3/4
=>x=5,75
b: =>x-2,5=2/3 hoặc x-5/2=-2/3
=>x=19/6 hoặc x=11/6
c: =>\(5\cdot2^x-2^x=384\)
=>2^x*4=384
=>2^x=96
hay \(x\in\varnothing\)
d: =>x+2=4
=>x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\left|2x-3\right|=x-5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-3=x-5\\2x-3=-x+5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}5\\\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) (ko thỏa mãn)
=> pt vô nghiệm
\(2,\left|3x+2\right|=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}3x+2=x+1\\3x+2=-x-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}-1\\\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(3,\left|2x+1\right|=7-x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7-x\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}2x+1=7-x\\2x+1=x-7\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}7\\\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) (loại)
=> pt vô nghiệm
\(4,\left|2x-5\right|=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}2x-5=x+1\\2x-5=-x-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}-1\\\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(5,\left|6x-2\right|=3x-4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}6x-2=3x-4\\6x-2=-3x+4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}\frac{4}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) => pt vô nghiệm
\(6,\left|3x-2\right|=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}3x-2=x-2\\3x-2=-x+2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}2\\\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) => pt vô nghiệm
\(7,\left|2x+3\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=1\\2x+3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(8,\left|2-x\right|=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2-x=2x-1\\2-x=-2x+1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=1\)
\(9,\left|2x-1\right|=x-3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-1=x-3\\2x-1=-x+3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge3\\\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) => pt vô nghiệm
\(10,2\left|x-1\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-2=x+2\\2x-2=-x-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ - Với \(x>\frac{1}{4}\) PT vô nghiêm
- Với \(x\le\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(1-4x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x-2\right)\left(x^2-4x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+4x-2=0\\x^2-4x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt{6}\left(l\right)\\x=-2-\sqrt{6}\\x=4\left(l\right)\\x=0\end{matrix}\right.\)
2.
- Với \(x\ge-\frac{1}{4}\Leftrightarrow4x+1=x^2+2x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-5=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+\sqrt{6}\\x=1-\sqrt{6}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
- Với \(x< -\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-4x-1=x^2+2x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-3=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+2\sqrt{3}\left(l\right)\\x=-3-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
3.
- Với \(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x-5=2x^2+x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+2=0\left(vn\right)\)
- Với \(x< \frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow5-3x=2x^2+x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1+\sqrt{5}\\x=-1-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
4. Do hai vế của pt đều không âm, bình phương 2 vế:
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+8\right)^2=\left(x^2-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+8\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x+7\right)\left(-2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+9=0\Rightarrow x=\frac{9}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)-8\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-15=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow2x=6\Rightarrow x=3\) (ktm)
Vậy pt vô nghiệm
b/ ĐKXĐ: \(x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2}{x^2+x+1}=\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2\left(x-1\right)=3x^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\frac{96}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2+16=5x^2+2x\)
\(\Rightarrow x=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(-2\le x\le5\)
\(\sqrt{x+2}+\sqrt{5-x}+\sqrt{\left(x+2\right)\left(5-x\right)}-4=0\)
Đặt \(\sqrt{x+2}+\sqrt{5-x}=a>0\Rightarrow\sqrt{\left(x+2\right)\left(5-x\right)}=\frac{a^2-7}{2}\)
\(\Rightarrow a+\frac{a^2-7}{2}-4=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x+2\right)\left(5-x\right)}=\frac{a^2-7}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow-x^2+3x+10=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-9=0\)
b/ \(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}-\sqrt{4-x}+2\left(5+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}\right)=17\)
Đặt \(\sqrt{x+1}-\sqrt{4-x}=a\Rightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=\frac{5-a^2}{2}\)
\(a+2\left(5+5-a^2\right)=17\)
\(\Leftrightarrow-2a^2+a+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-1\\a=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}-\sqrt{4-x}=-1\\\sqrt{x+1}-\sqrt{4-x}=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}+1=\sqrt{4-x}\\2\sqrt{x+1}=2\sqrt{4-x}+3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2+2\sqrt{x+1}=4-x\\4x+4=25-4x+12\sqrt{4-x}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=1-x\left(x\le1\right)\\12\sqrt{4-x}=8x-21\left(x\ge\frac{21}{8}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=\left(1-x\right)^2\\144\left(4-x\right)=\left(8x-21\right)^2\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(0\le x\le1\)
Đặt \(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=a>0\Rightarrow\sqrt{x-x^2}=\frac{a^2-1}{2}\)
\(a^2-1=3\left(a-1\right)\Leftrightarrow a^2-3a+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-x^2}=\frac{a^2-1}{2}=0\\\sqrt{x-x^2}=\frac{a^2-1}{2}=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-x^2=0\\x-x^2=\frac{9}{4}\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
d/ ĐKXĐ: ...
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5+2x}=a\ge0\\\sqrt{5-2x}=b\ge0\end{matrix}\right.\) ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(3a-1\right)\left(3b-1\right)=16\\a^2+b^2=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3ab-\left(a+b\right)=5\\\left(a+b\right)^2-2ab=10\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=3ab-5\\\left(a+b\right)^2-2ab=10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(3ab-5\right)^2-2ab=10\)
\(\Leftrightarrow9\left(ab\right)^2-32ab+15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}ab=3\\ab=\frac{5}{9}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(ab\right)^2=9\\\left(ab\right)^2=\frac{25}{81}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}25-4x^2=9\\25-4x^2=\frac{25}{81}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x^2=\frac{500}{81}\end{matrix}\right.\)
a, \(\dfrac{x+1}{8}=\dfrac{16}{2\left(x+1\right)}\)
<=> \(\dfrac{2.\left(x+1\right)^2}{16\left(x+1\right)}-\dfrac{128}{16\left(x+1\right)}=0\)
=> \(2x^2+4x-126=0\)
giải tìm nghiệm