Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a) | \(\frac{1}{2}\)x| = 3 - 2x
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3-2x\\\frac{1}{2}x=-\left(3-2x\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x+2x=3\\\frac{1}{2}x=-3+2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=3\\\frac{1}{2}x-2x=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3:\frac{5}{2}\\-\frac{3}{2}x=-3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\\x=-3:\left(-\frac{3}{2}\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\\x=2\end{cases}}\)
b) |x - 1| = 3x + 2
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=3x+2\\x-1=-\left(3x+2\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3x=2+1\\x-1=-3x-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=3\\x+3x=-2+1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{-2}\\4x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
c) | 5x | = x - 12
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=x-12\\5x=-\left(x-12\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-x=-12\\5x=-x+12\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-12\\5x+x=12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\6x=12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
d) |7 - x| = 5x + 1
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-x=5x+1\\7-x=-\left(5x+1\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-1=5x+x\\7-x=-5x-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}6=6x\\7+1=-5x+x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\8=-4x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
e) |9 + x| = 2x
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=2x\\9+x=-2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9=2x-x\\9=-2x-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9=x\\9=-3x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-3\end{cases}}\)
Ủng hộ mk nha !!! ^_^
Mình làm từ ý b nhá :
b) Ta có : |x| = 2x - 1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2x-1\\x=1-2x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2x=-1\\x+2x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-1\\3x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
c) Ta có : |2x - 1| = x + 4
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+4\\2x-1=-x-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=4+1\\2x+x=-4+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\3x=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
đăng ít 1 thôi bn, nhiều nhất 3 câu 1 lần thôi đăng lắm ngại làm
a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(-80x=-480\)
x = 6
c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)
\(\Rightarrow18x+16=7\)
18x = -9
x = -2
18x =
TÌM X BIẾT
A) (2X+1)^5= (2X+1)
=> (2X+1)^5 =0=1
TH1
(2X+1)^5=0
2X+1=0
2X=-1
X=-1/2
TH2
(2X+1)^5=1
2X+1=1
2X=0
X=0 VẬY X=-1/2 HOẶC X=0
B) \2-5X\=\X+1\
TH1
2-5X=X+1
2-1=X+5X
1=6X
X=1/6
TH2
2-5X=-X-1
=> 2+1=-X+5X
3=4X
X=3/4
VẬY X=1/6 HOẶC X=3/4
C) \X-3\+(X^2-9)^2=0
=>\X-3\= (X^2-9)^2=0
=> \X-3\=0
X-3=0
X=3
=>(X^2-9)^2=0
X^2-9=0
X^2=9
=>X=3 (TM)
X=-3 (LOẠI)
VẬY X CỦA 2 BIỂU THỨC GIỐNG NHAU NÊN X=3
D) \4X+1\-2X+3=5
\4X+1\=8+2X
TH1
4X+1=8+2X
4X-2X=8-1
2X=7
X=7/2
TH2
4X+1=-8-2X
4X+2X=-8-1
6X=-9
X=-9:6
X=-3/2
VẬY X=7/2 HOẶC X=-3/2
a.
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)
\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)
\(18x-2=16\)
\(18x=16+2\)
\(18x=18\)
\(x=\frac{18}{18}\)
\(x=1\)
b.
\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)
\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)
\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)
\(-4x=8-3\)
\(-4x=5\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
c.
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)
\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)
\(42x=41\)
\(x=\frac{41}{42}\)
a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
b) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\Rightarrow x-1=0\left(x^2+1>0\right)\Rightarrow x=1\)
c) \(x^2-2x=0\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
d) \(\left(x+1\right)^2+2=0\Rightarrow\left(x+1\right)^2=-2\) (vô nghiệm)
e) \(x^2+2x-3=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)
f) \(4x+12=0\Leftrightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)
g) \(5x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow5x=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{10}\)
h) \(-5x+30=0\Leftrightarrow x-6=0\Rightarrow x=6\)
i) giống e
|A(x)| = B(x) thì -A(x) = B(x) hoặc A(x) = B(x)
Theo công thức trên thì :
1) |5x| = x - 12
<=> -5x = x - 12 hoặc 5x = x - 12
<=> x - (-5x) = 12 hoặc x - 5x = 12
<=> 6x = 12 hoặc -4x = 12
<=> x = 2 hoặc x = -3
b) |9 + x| = 2x
<=> -9 - x = 2x hoặc 9 + x = 2x
<=> 2x + x = -9 hoặc 2x - x = 9
<=> 3x = - 9 hoặc x = 9
<=> x = -3 hoặc x = 9
cám ơn bạn nhiều nhé