Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow x^2+11x^2-7x+22x-14-4=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+15x^2-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-1\right)=0\)
=>x=-6 hoặc x=1
b: \(x^4+3x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
a) \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = 0.
b) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+19x-7-6x^2-x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x-2=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(6x-2\right)^2+\left(5x-2\right)^2-4\left(3x-1\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow36x^2-24x+4+25x^2-20x+4-60x^2+33x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;11\right\}\)
d) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow41-10x=1\)
\(\Leftrightarrow-10x=40\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -4.
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2-4x+1-7x^2+36=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{8}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{13}{8}\)
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
a) \(\left(x+8\right)\left(x+6\right)=104+x^2\Leftrightarrow x^2+6x+8x+48=104+x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+8x-x^2=104-48\Leftrightarrow14x=56\Leftrightarrow x=\dfrac{56}{14}=4\)
vậy \(x=4\)
b) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+x+2-\left(x^2+4x-3x-12\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+x+2-x^2-4x+3x+12=6\)
\(\Leftrightarrow2x+14=6\Leftrightarrow2x=6-14=-8\Leftrightarrow x=\dfrac{-8}{2}=-4\)
vậy \(x=-4\)
c) \(4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-\left(4x^2-3x-4x+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\)
\(\Leftrightarrow-13x-3=5\Leftrightarrow-13x=5+3=8\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{-13}=\dfrac{-8}{13}\)
vậy \(x=\dfrac{-8}{13}\)
d) \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)-3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-4x+8=3x^2-27x-3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-4x-3x^2+27x=-3-8\)
\(\Leftrightarrow17x=-11\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}{17}\) vậy \(x=\dfrac{-11}{17}\)
e) câu này đề bị thiếu rồi nha bn
f) \(5x\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(5x-1\right)-5\)
\(\Leftrightarrow5x^2-15x=5x^2-x-10x+2-5\)
\(\Leftrightarrow5x^2-15x-5x^2+x+10x=2-5\)
\(\Leftrightarrow-4x=-3\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{-4}=\dfrac{3}{4}\) vậy \(x=\dfrac{3}{4}\)
a) \(\left(x+8\right)\left(x+6\right)=104+x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+14x+48=104+x^2\)
\(\Leftrightarrow14x=56\)
\(\Rightarrow x=4\)
b) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-x^2-7x+12=6\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
\(\Rightarrow x=2\)
c) \(4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\)
\(\Leftrightarrow-13x=8\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-8}{13}\)
d) \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)-3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-10x+8=3x^2-27x-3\)
\(\Leftrightarrow17x=-11\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-11}{17}\)
e) \(\left(x-5\right)\left(x-4\right)-\left(x+1\right)\left(x-2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+20-x^2+x+2=7\)
\(\Leftrightarrow-8x=-15\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15}{8}\)
f) \(5x\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(5x-1\right)-5\)
\(\Leftrightarrow5x^2-15x=5x^2-11x+2-5\)
\(\Leftrightarrow-4x=-3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
A \(\left|x+2\right|=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
vậy \(x=-2\)
B \(\left|x-5\right|=\left|-7\right|\)
\(\left|x-5\right|=7\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=7\\x-5=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-2\end{cases}}\)
vậy ...
C \(\left|x-3\right|=7-\left(-2\right)\)
\(\left|x-3\right|=9\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=9\\x-3=-9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-6\end{cases}}\)
vậy ....
E \(\left|x\right|-5=3\)
\(\left|x\right|=3+5\)
\(\left|x\right|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-8\end{cases}}\)
vậy ...
D \(\left(7-x\right)-\left(25+7\right)=-25\)
\(7-x-25-7=-25\)
\(-x=-25-7+25+7\)
\(-x=0\)
\(x=0\)
còn lại bạn tự làm nha
a) x - 7 = - 5
x = (- 5) + 7
x = 2
c) [ (6x - 39) : 7 ] .4 = 12
[ (6x - 39) : 7 ] = 12 : 4
[ (6x - 39) : 7 ] = 3
6x - 39) = 3.7
6x - 39 = 21 + 39
6x = 60
x = 60 : 6
x = 10
d) (x : 3 - 4). 5 = 15
x : 3 - 4 = 15 : 5
x : 3 - 4 = 3
x : 3 = 3 + 4
x : 3 = 7
x = 7.3
x = 21
P/s : mình chỉ làm được đến đó thôi mấy câu kia mình biết làm nhưng lười trình bày lắm , các bạn giúp mình nha .