\(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)=24\)

\(b,\lef...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
22 tháng 2 2020

a/ Đặt \(x^2+5x=t\)

\(\Rightarrow t^2-2t-24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=6\\t=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x=6\\x^2+5x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x-6=0\\x^2+5x+4=0\end{matrix}\right.\) (bấm casio)

b/ Đặt \(x^2-x=t\)

\(\Leftrightarrow t^2-2=t\Leftrightarrow t^2-t-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x=-1\\x^2-x=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1=0\left(vn\right)\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\) (casio)

c/ \(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-24=0\)

Đặt \(x^2+x=t\)

\(\Rightarrow t\left(t-2\right)-24=0\Rightarrow t^2-2t-24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=6\\t=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x=6\\x^2+x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-6=0\\x^2+x+4=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) (casio)

10 tháng 3 2019

a/ Đặt (x^2 - 5x) = a thì ta có

a^2 + 10a + 24 = 0

<=> (a + 4)(a + 6) = 0

Làm nốt

10 tháng 3 2019

b/ (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) = 1680

<=> (x - 4)(x - 7)(x - 5)(x - 6) = 1680

<=> (x^2 - 11x + 28)(x^2 - 11x + 30) = 1680

Đặt x^2 - 11x + 28 = a thì ta có

a(a + 2) = 1680

<=> (a - 40)(a + 42) = 0

Làm nốt

a: \(=\left(2x^2-x\right)^2-5\left(2x^2-x\right)-6\)

\(=\left(2x^2-x\right)^2-6\left(2x^2-x\right)+\left(2x^2-x-6\right)\)

\(=\left(2x^2-x-6\right)\left(2x^2-x+1\right)\)

\(=\left(2x^2-4x+3x-6\right)\left(2x^2-x+1\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(2x+3\right)\left(2x^2-x+1\right)\)

b: \(=\left(5x^2-2x\right)^2-\left(5x^2-2x\right)-6\)

\(=\left(5x^2-2x-6\right)\left(5x^2-2x+1\right)\)

d: \(=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)-28\)

\(=\left(x^2+5x+6\right)\left(x^2+5x-6\right)-28\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36-28\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-64\)

\(=\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+5x-8\right)\)

4 tháng 10 2017

a) \(\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+24\)

Đặt \(x^2+x=y\) ta được:

\(y^2-14y+24\)

\(=x\left(y-12\right)-2\left(y-12\right)\)

\(=\left(y-2\right)\left(y-12\right)\)

Thay ngược trở lại:

\(\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+4\right)\)

d) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+10\right)+1\)

Đặt \(x^2+5x+4=a\) được:

\(a\left(a+6\right)+1\)

\(=a^2+6a+1\)

\(=a^2+2.a.3+3^2-8\)

\(=\left(a+3\right)^2-\left(\sqrt{8}\right)^2\)

\(=\left(a+3-\sqrt{8}\right)\left(a+3+\sqrt{8}\right)\)

Mấy câu kia tương tự.

4 tháng 10 2017

thanks

9 tháng 7 2017

một lượt tối đa 2 câu làm vậy có thánh nào dmas beensg tới

9 tháng 7 2017

Chữ gì phía gần cuối thế?

1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )

2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)

\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )

20 tháng 8 2020

Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))

1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)

=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)

=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)

=> vô nghiệm

2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)

=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)

=> \(-14x^2-56x+12=0\)

=> .... tự tìm

Câu c dấu bằng chỗ nào ?

9 tháng 2 2018

\(a.\left(2-3x\right)\left(x^2+2x+3\right)=0.\)

\(\left(2-3x\right)=0\)

\(\left(x^2+2x+3\right)=0\)

\(TH1:2-3x=0\Leftrightarrow x=\frac{-2}{-3}\)

\(TH2:x^2+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)+3\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+3>0\) 

b) \(3x-3x=5+2\) ( vô nghiệm)

c) vô nghiệm

d-\(x^2-5x-6=0\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(6x-6\right)\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)=0\)

vậy ...

x=1

x=-6

E) \(\frac{2\left(x-3\right)^2}{3}=\frac{3x^2}{2}\) quy đồng khử mẫu ta được

\(4\left(x-3\right)^2-9x^2=0\Leftrightarrow4\left(x-3\right)^2-\frac{4.1.9x^2}{4}\) rút 4 ta được

\(4\left\{\left(x-3\right)^2-\frac{9x^2}{4}\right\}=0\Leftrightarrow4\left\{\left(x-3\right)^2-\left(\frac{3}{2}x\right)^2\right\}\Leftrightarrow4\left(x-3+\frac{3}{2}x\right)\left(x-3-\frac{3}{2}x\right)=0\) ( hằng đẳng thức số 3 )

tích = 0 

vậy ....

F)  trị tuyệt đối + bình phương của 1 số thực luôn lớn hơn hoặc = 0( định lí Pain)

phá trị tuyệt đối ta được

\(\left(x+5\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\)

\(\left(x+5-3x-2\right)\left(x+5+3x-2\right)=0\) ( hẳng đẳng thức số 3 )

tích = 0 suy ra 2 TH vậy .....

g) câu G bạn lên coccoc math bạn ghi là nó ra kết quả phân tích thành nhân tử  chứ làm = tay vừa dài vừa hại não :)

\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)-24=0\)

\(x\left(x-5\right)x\left(x^2-5x+10\right)=0\) ( coccoc math)

\(\left(x^2-5x+10\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2-\frac{2x.5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2\right)+10-\frac{25}{4}=0\) ( 10-25/4) = 15/4

\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\) ( vô nghiệm)

vậy....

31 tháng 1 2019

câu a tự quy đồng cùng  mẫu rồi làm thôi :"))

b) \(\left[x.\left(x-1\right)\right].\left[\left(x-2\right).\left(x+1\right)\right]=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right).\left(x^2-x-2\right)=24\)

Đặt \(x^2-x=k\), ta có:

\(k.\left(k-2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow k^2-2k+1=25\)

\(\Leftrightarrow\left(k-1\right)^2=5^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k-1=5\\k-1=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k=6\\k=-4\end{cases}}}\)

\(k=6\Rightarrow x^2-x=6\Rightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x+2x-6=0\Rightarrow x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(x-3\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)

\(k=-4\Rightarrow x^2-x+4=0\Rightarrow x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}=0\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(\text{loại}\right)\)

c)\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+4x+3x^2-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3.\left(x+2\right)+2x.\left(x+2\right)+3.\left(x^2-2^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^3+5x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^3-x^2+x^2-x+6x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left[x^2.\left(x-1\right)+x.\left(x-1\right)+6.\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x-1\right).\left(x^2+x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}\text{vì }x^2+x+6>0\left(\text{tự c/m}\right)}\)

p/s: bn tự kết luận nha :))

1 tháng 9 2018

a) ta có : \(\left(x^2-5x\right)^2+10\left(x^2-5x\right)+24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)^2+4\left(x^2-5x\right)+6\left(x^2-5x\right)+24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)\left(x^2-5x+4\right)+6\left(x^2-5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x^2-5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-3x+6\right)\left(x^2-x-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x\left(x-2\right)-3\left(x+2\right)\right)\left(x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\) vậy \(x=1;x=2;x=3;x=4\)

b) ta có : \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)=12\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)^2+\left(x^2+x+1\right)-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)^2+4\left(x^2+x+1\right)-3\left(x^2+x+1\right)-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1+4\right)-3\left(x^2+x+1+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x+1-3\right)=0\)

ta có : \(x^2+x+5>0\forall x\)

\(\Rightarrow pt\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\) vậy \(x=1;x=-2\)