\(\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 9 2017

1. \(\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\sqrt{3}^2\)

\(=1+2\sqrt{2}+2-3\)

\(=2\sqrt{2}\)

10 tháng 9 2017

3. \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\cdot\left(1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)(1)

ĐKXĐ \(x>0,x\ne1\)

pt (1) <=> \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}\cdot2}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

b) Để \(\sqrt{A}>A\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}}>\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}>\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}+1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)-4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{2}-2-4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{2}-6}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(2\sqrt{2}-6< 0\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1< 0\)

\(x-2\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\forall x\)

Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn \(\sqrt{A}>A\)

(P/s Đề câu b bị sai hay sao vậy, chả có số nào mà \(\sqrt{A}>A\) cả, check lại đề giùm với nhé)

a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2}{x-1}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

b) Để P>0 thì \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}>0\)

mà \(\sqrt{x}+1>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ

nên \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)>0\)

mà \(\sqrt{x}>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ

nên \(\sqrt{x}-1>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>1\)

hay x>1

Kết hợp ĐKXĐ, ta được: x>1

Vậy: Để P>0 thì x>1

23 tháng 11 2017

Võ Đông Anh Tuấn

23 tháng 11 2017

Akai HarumaAce LegonaAn Nguyễn Bá

15 tháng 12 2017

a,ĐKXĐ \(x\ge0;x\ne1\)

Ta có A=\(\dfrac{x+2\sqrt{x}+1+2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

A=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{2\sqrt{x+1}}\)

A=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\)

b, Thay x=\(1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\) vào biểu thức A ta có

A=\(\dfrac{4\sqrt{1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}}}{2\sqrt{1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}}+1}=\dfrac{\sqrt{16-8\sqrt{3}}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}+1}=\dfrac{6-2\sqrt{3}}{3}\)

26 tháng 10 2022

a: ĐKXĐ: x>0; x<>1

b: \(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=2\)

18 tháng 8 2018

a, đk;x>0;#1

\(A=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).(\sqrt{x}+1)\)

\(A=-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

b,\(x=6+2\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)thay vào sẽ ra kqua

c, vì A<0 nên vs x>0,#1 thì thoả mãn

d, P=\(A-9\sqrt{x}=-1-\dfrac{1}{\sqrt{x}}-9\sqrt{x}\le-1-6=-7\)(bđt cô si)

17 tháng 8 2018

a) điều kiện xác định : \(x>0;x\ne1\)

ta có : \(A=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\left(\sqrt{x}+1\right)=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{x-\sqrt{x}}\)

b) thay \(x=6+2\sqrt{5}\) vào \(A\) ta có :

\(A=\dfrac{\left(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+1\right)^2}{6+2\sqrt{5}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\dfrac{\left(\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+1\right)^2}{6+2\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}\)

\(=\dfrac{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{9+2\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}\)

tới đây mk nghỉ đề sai rồi bn à