\(\frac{xy}{4x^2-y^2}\) với \...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 6 2016

Nhầm =1/3

23 tháng 6 2016

Vì 2x>y>0 => 4x2>y2 => 4x2-y2\(\ne\)0

=>Giá trị của phân thức M luôn xác định

Từ 4x2+y2=5xy => 4x2+y2-5xy=0 => (4x-y)(x-y)=0

Vì 2x>y>0 =>2x-y>0 =>4x-y>0

=>y-y=0 =>x=y

\(M=\frac{xy}{4x^2-y^2}=\frac{x^2}{3x^2}=\frac{1}{3}\)

24 tháng 3 2018

\(a)\)  Ta có : 

\(\frac{x}{18}=\frac{y}{9}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{2}=y\)

\(\Rightarrow\)\(x=2y\)

Thay \(x=2y\) vào \(A=\frac{2x-3y}{2x+3y}\) ta được : 

\(A=\frac{2.2y-3y}{2.2y+3y}=\frac{4y-3y}{4y+3y}=\frac{y}{7y}=\frac{1}{7}\)

Vậy ... ( tự kết luận ) 

Chúc bạn học tốt ~ 

24 tháng 3 2018

ỳgyjwegfeukwfhưe

7 tháng 8 2016

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)

=> \(\frac{x^4}{3^4}=\frac{y^4}{5^4}=\frac{x^2.y^2}{3^2.5^2}=\frac{225}{225}=1\)

=> x4 = 34 => x = 3 hoặc x = -3

y4 = 54 => x = 5 hoặc x = -5

KL: (x; y) = (3; 5) ; (-3; -5)

7 tháng 8 2016

Đặt:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=k\)

Ta có:

\(\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=k.3\)

\(\frac{y}{5}=k\Rightarrow y=k.5\)

Thế vào \(x^2y^2=225\), ta có:

\(\left(k.3\right)^2.\left(k.5\right)^2=225\)

\(\Rightarrow\left(k^2.15\right)^2=225\)

\(\Rightarrow\left(k^2.15\right)=15\)

\(\Rightarrow k^2=1\)

\(\Rightarrow k=1\)hoặc \(-1\)

x ; y tự tìm bạn.

=> x = -3

y = -5

DD
8 tháng 11 2021

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có: 

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2\left(x-1\right)+3\left(y-2\right)-\left(z-3\right)}{2.2+3.3-4}=\frac{45}{9}=5\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=5.2=10\\y-2=5.3=15\\z-3=5.4=20\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\y=17\\z=23\end{cases}}\)

3 tháng 10 2020

a) Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{6}{5}\) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{6+5}=\frac{121}{11}=11\)

=> x = 11.6 = 66,y = 11.5 = 55

b) 4x = 5y => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\)=> \(\frac{2x}{10}=\frac{5y}{20}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{2x}{10}=\frac{5y}{20}=\frac{2x-5y}{10-20}=\frac{40}{-10}=-4\)

=> x = (-4).5 = -20 , y = (-4).4 = -16

c) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{16}=t\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3t\\y=16t\end{cases}}\)

=> xy = 3t.16t = 48t2

=> 48t2 = 192

=> t2 = 4

=> t = \(\pm\)2

Với t = 2 thì x = 3.2 = 6,y = 16.2 = 32

Với t = -2 thì x = -6,y = -32

d) \(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}\)

=> \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{x^2-y^2}{9-49}=\frac{-360}{-40}=9\)

=> x2 = 9.9 = 81 => x = \(\pm\)9

y2 = 9.49 = 441 => y = \(\pm\)21

Câu e,f tương tự

3 tháng 10 2020

làm hộ mik cả câu e,f nx nhé

27 tháng 6 2018

1)  1/x-1/y

=y/xy-x/xy

=y-x/xy

= - (x-y)/xy

= -1 (vì x-y=xy)

2)

(x- 1/2)*(y+1/3)*(z-2)=0

=> x-1/2 = 0 hoac y+1/3=0 hoac z-2=0

th1 :x-1/2=0 => x=1/2

x+2=y+3=z+4

mà x=1/2 => y= -1/2 ; z=-3/2

th2: y+1/3=0

th3 : z-2=0

(tự làm nha)

27 tháng 6 2018

1)  Với x,y khác 0, Ta có

\(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{y-x}{xy}=-\left(\frac{x-y}{xy}\right)=-\left(\frac{xy}{xy}\right)=-1\)

Vậy \(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=-1\)

2) Ta có:

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(y+\frac{1}{3}\right)\left(z-2\right)=0\)

Trường hợp 1: x - 1/2 = 0 => x = 1/2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{1}{2}+2-3=-\frac{1}{2}\\z=\frac{1}{2}+2-4=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

Trường hợp 2: y + 1/3 = 0 => y = -1/3 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}+3-2=\frac{2}{3}\\z=-\frac{1}{3}+3-4=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

Trường hợp 3: z - 2 = 0 => z = 2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2+4-2=4\\y=2+4-3=3\end{cases}}\)

Vậy......

4 tháng 7 2016

\(x;y;z\ne0\). Giả thiết của đề bài:

\(\frac{xy}{x+y}=\frac{yz}{y+z}=\frac{xz}{z+x}\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{y+z}{yz}=\frac{x+z}{xz}\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{y}=\frac{1}{z}.\)

=> x = y = z

Do đó, M = 1.

23 tháng 4 2020

1. \(\frac{x+2}{5}=\frac{3x-2}{2}\)

=> 2(x + 2) = 5(3x - 2)

=> 2x + 4 = 15x - 10

=> 2x - 15x = -10 - 4

=> -13x = -14

=> x = 13/4

23 tháng 4 2020

Bài 1: \(\frac{x+2}{5}=\frac{3x-2}{2}\)

<=> 2x+4=15x-10

<=> 2x-15x=-10-4

<=> -13x=-14

<=> x=\(\frac{14}{13}\)

Bài 2: xy+2x+y=0

<=> (xy+2x)+(y+2)=2

<=> x(y+2)+(y+2)=2

<=> (y+2)(x+1)=2

Vì x,y nguyên => y+2; x+1 nguyên => y+2; x+1 nguyên 

=> y+2; x+1 \(\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

ta có bảng

x+1-2-112
x-3-201
y+2-1-221
y-3-40-1