Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left|\sin^4x-\cos^4x\right|=\left|\left(\sin^2x\right)^2-\left(\cos^2x\right)^2\right|\)
\(A=\left|\left(1-\cos^2x\right)^2-\left(\cos^2x\right)^2\right|=\left|1-2\cos^2x+\cos^4x-\cos^4x\right|\)
\(=\left|1-2\cos^2x\right|=\left|\sin^2x-\cos^2x\right|=\left|\left(\sin x-\cos x\right)\left(\sin x+\cos x\right)\right|\)
\(\sin x+\cos x=m\Rightarrow\cos x=m-\sin x\Rightarrow\sin x-\cos x=\sin x-m+\sin x=2\sin x-m\)
Có \(\sin x+\cos x=m\Rightarrow\sin^2x+\cos^2x+2\sin x.\cos x=m^2\)
\(\Leftrightarrow2\sin x.\cos x=m^2-1\)
\(\left(\sin x-\cos x\right)^2=\sin^2x+\cos^2x-2\sin x.\cos x=1-2.\left(m^2-1\right)=1-2m^2+2=3-2m^2\)
\(\Rightarrow\sin x-\cos x=\sqrt{\left(\sin x-\cos x\right)^2}=\sqrt{3-2m^2}\)
\(A=\left|m\sqrt{3-2m^2}\right|=\left|m\right|.\left|\sqrt{3-2m^2}\right|\)
P/s: lm đc mỗi đến đây thui à, cái CM kia chịu nhoa :)
\(\left(sinx+cosx\right)^2=m^2\Rightarrow1+2sinx.cosx=m^2\)\(\Rightarrow2sinx.cosx=m^2-1\)
\(\Rightarrow\left(sinx-cosx\right)^2=\left(sinx+cosx\right)^2-4sinx.cosx=m^2-2\left(m^2-1\right)=2-m^2\)
Mà \(\left(sinx-cosx\right)^2\ge0\) \(\forall x\Rightarrow2-m^2\ge0\Rightarrow m^2\le2\Rightarrow\left|m\right|\le\sqrt{2}\)
Ta lại có \(\left(sinx-cosx\right)^2=2-m^2\Rightarrow\left|sinx-cosx\right|=\sqrt{2-m^2}\)
\(A=\left|sin^4x-cos^4x\right|=\left|\left(sin^2x+cos^2x\right)\left(sin^2x-cos^2x\right)\right|\)
\(=\left|\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+cosx\right)\right|\)
\(=\left|m\sqrt{2-m^2}\right|=\left|m\right|\sqrt{2-m^2}\)
Mẫn Li
Câu 4 nếu bạn ko đánh sai thì người ghi đề sai :D, tử số phải là sinb chứ ko phải sina (đã chứng minh bên trên)
Câu 2b sửa lại thì cm dễ thôi:
\(\frac{cos\left(a+b\right).cos\left(a-b\right)}{sin^2a.sin^2b}=\frac{\frac{1}{2}cos2a+\frac{1}{2}cos2b}{sin^2a.sin^2b}=\frac{1-sin^2a-sin^2b}{sin^2a.sin^2b}=\frac{1}{sin^2a.sin^2b}-\frac{1}{sin^2a}-\frac{1}{sin^2b}\)
\(=\left(1+cot^2a\right)\left(1+cot^2b\right)-\left(1+cot^2a\right)-\left(1+cot^2b\right)\)
\(=1+cot^2a+cot^2b+cot^2a.cot^2b-2-cot^2a-cot^2b\)
\(=cot^2a.cot^2b-1\)
(từ đầu bằng thứ nhất ra thứ 2 sử dụng ct nhân đôi \(cos2x=1-2sin^2x\))
Rất xin lỗi bạn!
Câu 2b do mình đánh sai dấu phải là \(\frac{cos\left(a+b\right)\times cos\left(a-b\right)}{sin^2a\times sin^2b}=cot^2a\times cot^2b-1\)
Câu 3 mình cũng đánh sai luôn:
\(sin\frac{A}{2}=cos\frac{B}{2}\times cos\frac{C}{2}-sin\frac{C}{2}\times sin\frac{B}{2}\)
Còn câu 4 thì mình ko có đánh sai! Thành thật xin lỗi bạn! Mình sẽ khắc phục sự cố này!
a/
\(\frac{1}{sinx}+\frac{cosx}{sinx}=\frac{1+cosx}{sinx}=\frac{1+2cos^2\frac{x}{2}-1}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{2cos^2\frac{x}{2}}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{cos\frac{x}{2}}{sin\frac{x}{2}}=cot\frac{x}{2}\)
b/
\(\frac{1-cosx}{sinx}=\frac{1-\left(1-2sin^2\frac{x}{2}\right)}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{2sin^2\frac{x}{2}}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{sin\frac{x}{2}}{cos\frac{x}{2}}=tan\frac{x}{2}\)
c/
\(tan\frac{x}{2}\left(\frac{1}{cosx}+1\right)=\left(\frac{1-cosx}{sinx}\right)\left(\frac{1}{cosx}+1\right)=\frac{\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)}{sinx.cosx}=\frac{1-cos^2x}{sinx.cosx}\)
\(=\frac{sin^2x}{sinx.cosx}=\frac{sinx}{cosx}=tanx\)
d/
\(\frac{sin2a}{2cosa\left(1+cosa\right)}=\frac{2sina.cosa}{2cosa\left(1+2cos^2\frac{a}{2}-1\right)}=\frac{sina}{2cos^2\frac{a}{2}}=\frac{2sin\frac{a}{2}cos\frac{a}{2}}{2cos^2\frac{a}{2}}=tan\frac{a}{2}\)
e/
\(cotx+tan\frac{x}{2}=\frac{cosx}{sin}+\frac{1-cosx}{sinx}=\frac{cosx+1-cosx}{sinx}=\frac{1}{sinx}\)
Các câu c, e đều sử dụng kết quả từ câu b
f/
\(3-4cos2x+cos4x=3-4cos2x+2cos^22x-1\)
\(=2cos^22x-4cos2x+2=2\left(cos^22x-2cos2x+1\right)\)
\(=2\left(cos2x-1\right)^2=2\left(1-2sin^2x-1\right)^2\)
\(=2.\left(-2sin^2x\right)^2=8sin^4x\)
g/
\(\frac{1-cosx}{sinx}=\frac{sinx\left(1-cosx\right)}{sin^2x}=\frac{sinx\left(1-cosx\right)}{1-cos^2x}=\frac{sinx\left(1-cosx\right)}{\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)}=\frac{sinx}{1+cosx}\)
h/
\(sinx+cosx=\sqrt{2}\left(sinx.\frac{\sqrt{2}}{2}+cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}+cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
i/
\(sinx-cosx=\sqrt{2}\left(sinx.\frac{\sqrt{2}}{2}-cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}-cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)
j/
\(cosx-sinx=\sqrt{2}\left(cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}-sinx\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(cosx.cos\frac{\pi}{4}-sinx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
ta có : \(\dfrac{sinx+sin\left(\dfrac{x}{2}\right)}{1+cosx+cos\left(\dfrac{x}{2}\right)}=\dfrac{2sin\left(\dfrac{x}{2}\right).cos\left(\dfrac{x}{2}\right)+sin\left(\dfrac{x}{2}\right)}{2cos^2\left(\dfrac{x}{2}\right)+cos\left(\dfrac{x}{2}\right)}\)
\(=\dfrac{sin\left(\dfrac{x}{2}\right)\left(2cos\left(\dfrac{x}{2}\right)+1\right)}{cos\left(\dfrac{x}{2}\right)\left(2cos\left(\dfrac{x}{2}\right)+1\right)}=\dfrac{sin\left(\dfrac{x}{2}\right)}{cos\left(\dfrac{x}{2}\right)}=tan\left(\dfrac{x}{2}\right)\left(đpcm\right)\)
Ta có :
\(\frac{sinx+sin\left(\frac{x}{2}\right)}{1+cosx+cos\left(\frac{x}{2}\right)}=\frac{2sin\left(\frac{x}{2}\right).cos\left(\frac{x}{2}\right)+sin\left(\frac{x}{2}\right)}{2cos^2\left(\frac{x}{2}\right)+cos\left(\frac{x}{2}\right)}\)
\(=\frac{sin\left(\frac{x}{2}\right)\left(2cos\left(\frac{x}{2}\right)+1\right)}{cos\left(\frac{x}{2}\right)\left(2cos\left(\frac{x}{2}\right)+1\right)}=\frac{sin\left(\frac{x}{2}\right)}{cos\left(\frac{x}{2}\right)}\)
\(=tan\left(\frac{x}{2}\right)\left(đpcm\right)\)
1/
\(tanx=\frac{sinx}{cosx}=\frac{sin^2x}{sinx.cosx}=\frac{2sin^2x}{2sinx.cosx}\)
\(=\frac{2\left(\frac{1-cos2x}{2}\right)}{sin2x}=\frac{1-cos2x}{sin2x}\)
2/
\(\frac{sin\left(60-x\right)cos\left(30-x\right)+cos\left(60-x\right)sin\left(30-x\right)}{sin4x}=\frac{sin\left(60-x+30-x\right)}{sin4x}=\frac{sin\left(90-2x\right)}{2sin2x.cos2x}\)
\(=\frac{cos2x}{2sin2x.cos2x}=\frac{1}{2sin2x}\)
3/
\(4cos\left(60+a\right)cos\left(60-a\right)+2sin^2a\)
\(=2\left(cos\left(60+a+60-a\right)+cos\left(60+a-60+a\right)\right)+2sin^2a\)
\(=2cos120+2cos2a+2\left(\frac{1-cos2a}{2}\right)\)
\(=-1+2cos2a+1-cos2a=cos2a\)
\(A=\frac{2sinx.cosx+sinx}{1+2cos^2x-1+cosx}=\frac{sinx\left(2cosx+1\right)}{cosx\left(2cosx+1\right)}=\frac{sinx}{cosx}=tanx\)
\(B=\frac{cosa}{sina}\left(\frac{1+sin^2a}{cosa}-cosa\right)=\frac{cosa}{sina}\left(\frac{1+sin^2a-cos^2a}{cosa}\right)=\frac{cosa}{sina}.\frac{2sin^2a}{cosa}=2sina\)
\(C=\frac{1+cos2x+cosx+cos3x}{2cos^2x-1+cosx}=\frac{1+2cos^2x-1+2cos2x.cosx}{cos2x+cosx}=\frac{2cosx\left(cosx+cos2x\right)}{cos2x+cosx}=2cosx\)
\(D=\frac{2sinx.cosx.\left(-tanx\right)}{-tanx.sinx}-2cosx=2cosx-2cosx=0\)
\(E=cos^2x.cot^2x-cot^2x+cos^2x+2cos^2x+2sin^2x\)
\(E=cot^2x\left(cos^2x-1\right)+cos^2x+2=\frac{cos^2x}{sin^2x}\left(-sin^2x\right)+cos^2x+2=2\)
\(F=\frac{sin^2x\left(1+tan^2x\right)}{cos^2x\left(1+tan^2x\right)}=\frac{sin^2x}{cos^2x}=tan^2x\)
Câu G mẫu số có gì đó sai sai, sao lại là \(2sina-sina?\)
\(H=sin^4\left(\frac{\pi}{2}+a\right)-cos^4\left(\frac{3\pi}{2}-a\right)+1=cos^4a-sin^4a+1\)
\(=\left(cos^2a-sin^2a\right)\left(cos^2a+sin^2a\right)+1=cos^2a-\left(1-cos^2a\right)+1=2cos^2a\)
Đặt \(\left|A\right|=\left|mcos\left(x\right)+sin\left(x\right)\right|\)
\(\Rightarrow A^2=\left[m.cos\left(x\right)+1.sin\left(x\right)\right]^2\le\left(m^2+1^2\right)\left[cos^2\left(x\right)+sin^2\left(x\right)\right]\)
\(\Rightarrow A^2\le m^2+1\) (Vì cos2x + sin2x = 1)
\(\Rightarrow\left|A\right|\le\sqrt{m^2+1}\) hay \(\left|mcos\left(x\right)+sin\left(x\right)\right|\le\sqrt{m^2+1}\) (đpcm)
thanks bạn nha, trả lời nhanh ghê!!