\(a,(\frac{2a-1}{2a+1}-\frac{2a-3}{2a-1}):\frac{2a-1}{2a+1}\)\(\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 8 2018

ĐKXĐ:     \(a\ne\pm\frac{1}{2}\)

\(\left(\frac{2a-1}{2a+1}-\frac{2a-3}{2a-1}\right):\frac{2a-1}{2a+1}\)

\(=\left(\frac{\left(2a-1\right)^2}{\left(2a+1\right)\left(2a-1\right)}-\frac{\left(2a-3\right)\left(2a+1\right)}{\left(2a-1\right)\left(2a+1\right)}\right).\frac{2a+1}{2a-1}\)

\(=\left(\frac{4a^2-4a+1}{\left(2a+1\right)\left(2a-1\right)}-\frac{4a^2-4a+3}{\left(2a+1\right)\left(2a-1\right)}\right).\frac{2a+1}{2a-1}\)

\(=\frac{-2}{\left(2a+1\right)\left(2a-1\right)}.\frac{2a+1}{2a-1}=\frac{-2}{\left(2a-1\right)^2}\)

1 tháng 12 2019

1. Ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)

1 tháng 12 2019

2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1

b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)

A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)

A = \(x-1+x+1-3\)

A = \(2x-3\)

c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3

c) Ta có: A = -2

=> 2x - 3 = -2

=> 2x = -2 + 3 = 1

=> x= 1/2

11 tháng 10 2020

Trước hết xoá \(\frac{2x}{a^2-a+1}\)ở 2 vế. Nếu \(\frac{a}{a+1}>0\left(a< -1;a>0\right)\)thì \(x< \frac{a}{4}\). Nếu \(\frac{a}{a+1}< 0\left(-1< a< 0\right)\)thì \(x>\frac{a}{4}\)

12 tháng 10 2020

\(ĐKXĐ:a\ne-1\)

\(\frac{2x}{a^2-a+1}-\frac{1}{2a+2}< \frac{4x-1}{2a^2-2a+2}+\frac{a-2ax}{1+a^3}\Leftrightarrow\frac{2x}{a^2-a+1}-\frac{1}{2a+2}< \frac{2x}{a^2-a+1}-\frac{1}{2a^2-2a+2}+\frac{a}{1+a^3}-\frac{2ax}{1+a^3}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{2a+2}-\frac{1}{2a^2-2a+2}+\frac{a}{1+a^3}>\frac{2ax}{1+a^3}\Leftrightarrow\frac{a^2-a+1-a-1+2a}{2\left(a^3+1\right)}>\frac{2ax}{1+a^3}\Leftrightarrow\frac{a^2}{2\left(1+a^3\right)}>\frac{4ax}{2\left(1+a^3\right)}\)\(\Leftrightarrow\frac{4ax}{a+1}< \frac{a^2}{a+1}\)

* Nếu \(\frac{a}{a+1}>0\)(tức là a < -1 hoặc a > 0) thì \(x< \frac{a}{4}\)

* Nếu \(\frac{a}{a+1}< 0\)(tức là -1 < a < 0) thì \(x>\frac{a}{4}\)

3 tháng 6 2015

Ta có: \(\frac{a+1}{2a-2}-\frac{1}{2a^2-2}=\frac{\left(a+1\right)^2-1}{2\left(a^2-1\right)}=\frac{a^2+2a+1-1}{2\left(a^2-1\right)}=\frac{a\left(a+2\right)}{2\left(a^2-1\right)}\)

Vậy D=\(\frac{a\left(a+2\right)}{2\left(a^2-1\right)}.\frac{2\left(a+1\right)}{a+2}=\frac{a}{a-1}\)

13 tháng 3 2015

Tử: dễ thấy -1 là nghiệm của đa thức => tử chia hết cho a+1

Chia tử cho a+1 được a^2+a-1 => Tử = (a+1)(a^2+a-1)

Mẫu: (a^3+1) + (2a^2+2a) = ... = (a+1)(a^2+a+1)

=> Tử/mẫu = (a^2+a-1)/(a^2+a+1)

22 tháng 6 2019

\(4a^2+b^2=5ab\)

\(\Rightarrow4a^2-5ab+b^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4a^2-4ab\right)-\left(ab-b^2\right)=0\)

\(\Rightarrow4a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(4a-b\right)=0\)

Làm nốt