Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+\frac{1}{15}+....+\frac{1}{55}\)
=\(\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+\frac{2}{30}+....+\frac{2}{110}\)
=\(2.\left(\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+....+\frac{1}{10.11}\right)\)
=\(2.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+..+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)\)
= \(2.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{11}\right)\)
=\(2.\frac{8}{33}\)
= \(\frac{16}{33}\)
a) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}+\frac{1}{143}+\frac{1}{195}\)
\(=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}+\frac{1}{11.13}+\frac{1}{13.15}\)
\(=\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{15}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{14}{15}\)
\(=\frac{14}{30}=\frac{7}{15}\)
a)
\(=\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}+\frac{1}{11.13}+\frac{1}{13.15}\)
\(=2\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}+\frac{2}{11.13}+\frac{2}{13.15}\right)\)
\(=2\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}\right)\)
\(=2\left(1-\frac{1}{15}\right)\)
\(=2.\frac{14}{15}\)
\(=\frac{28}{15}\)
b)
\(=1+\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+\frac{2}{30}+\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+\frac{2}{90}+\frac{2}{110}+\frac{2}{132}\)
\(=1+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+\frac{2}{5.6}+\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+\frac{2}{9.10}+\frac{2}{10.11}+\frac{2}{11.12}\)
\(...\)
#)Trả lời :
\(A=\frac{\left(140+70+42+28+20+15\right)}{420}\)
\(A=\frac{315}{420}=\frac{\left(315:105\right)}{\left(420:105\right)}=\frac{3}{4}\)
Vậy : \(A=\frac{3}{4}\)
#~Will~be~Pens~#
trương anh quân: chịu thì đừng mà trả lời. đúng là ngu bò
mk chỉ cần nhìn sơ qua là biết có câu dễ sao bn ko tự nghĩ đi hơi dễ rồi trừ khi bn đố tôi chục câu tiếng anh vật lí văn
a) \(\frac{1}{3}.\frac{-6}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(=\left(\frac{1}{3}.\frac{-9}{10}\right)\left(\frac{-6}{13}.\frac{-13}{36}\right)\)
\(=\frac{-3}{10}.\frac{1}{6}\)
\(=\frac{-1}{20}\)
b) \(\frac{-1}{3}.\frac{-15}{17}.\frac{34}{45}\)
\(=\frac{-1}{3}.\frac{-2}{3}\)
\(=\frac{2}{9}\)
c) \(\left(1-\frac{1}{5}\right)\left(\frac{-3}{10}+\frac{1}{5}\right)\)
\(=\frac{4}{5}.\frac{-1}{10}\)
\(=\frac{-2}{25}\)
d) \(A=\frac{1}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{6}{5}+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{4}{5}+\frac{6}{5}\right)+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{1}{3}.2+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{2}{3}+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{4}{3}\)
e) \(11\frac{1}{4}-\left(2\frac{5}{7}+5\frac{1}{4}\right)\)
\(=\left(11\frac{1}{4}-5\frac{1}{4}\right)-2\frac{5}{7}\)
\(=6-2\frac{5}{7}\)
\(=5\frac{7}{7}-2\frac{5}{7}\)
\(=3\frac{2}{7}\)
\(E=\frac{1}{25\cdot27}+\frac{1}{27\cdot29}+...+\frac{1}{73\cdot75}\)
\(E=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{25}-\frac{1}{27}+\frac{1}{27}-\frac{1}{29}+...+\frac{1}{73}-\frac{1}{75}\right)\)
\(\Rightarrow E=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{25}-\frac{1}{75}\right)=\frac{1}{2}\cdot\frac{2}{75}=\frac{1}{75}\)
\(F=\frac{15}{90\cdot94}+\frac{15}{94\cdot98}+...+\frac{15}{146\cdot150}\)
\(F=\frac{15}{4}\cdot\left(\frac{1}{90}-\frac{1}{94}+\frac{1}{94}-\frac{1}{98}+...+\frac{1}{146}-\frac{1}{150}\right)\)
\(\Rightarrow F=\frac{15}{4}\cdot\left(\frac{1}{90}-\frac{1}{150}\right)=\frac{15}{4}\cdot\frac{1}{225}=\frac{1}{60}\)
\(G=\frac{10}{56}+\frac{10}{140}+\frac{10}{260}+...+\frac{10}{1400}\)
\(G=\frac{5}{28}+\frac{5}{70}+\frac{5}{130}+...+\frac{5}{700}\)
\(G=\frac{5}{4\cdot7}+\frac{5}{7\cdot10}+\frac{5}{10\cdot13}+...+\frac{5}{25\cdot28}\)
\(G=\frac{5}{3}\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{25}-\frac{1}{28}\right)\)
\(\Rightarrow G=\frac{5}{3}\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{28}\right)=\frac{5}{3}\cdot\frac{3}{14}=\frac{5}{14}\)
\(A=\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+\frac{1}{15}+...+\frac{1}{55}\) => \(\frac{A}{2}=\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+...+\frac{1}{110}=\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+...+\frac{1}{10.11}\)
=> \(\frac{A}{2}=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}=\frac{1}{3}-\frac{1}{11}=\frac{8}{33}\)
=> \(A=\frac{16}{33}\)