K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
16 tháng 2 2022

ĐKXĐ: \(x\ne\left\{2;4\right\}\)

\(\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-\dfrac{1\left(x-2\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2=-\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x+12+x^2-4x+4=-x^2+6x-8\)

\(\Leftrightarrow3x^2-17x+24=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)

12 tháng 8 2017

Mở đầu về phương trình

Mở đầu về phương trình

12 tháng 8 2017

2.

\(\dfrac{x+5}{2006}+\dfrac{x+4}{2007}+\dfrac{x+3}{2008}< \dfrac{x+9}{2002}+\dfrac{x+10}{2001}+\dfrac{x+11}{2000}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+5}{2006}+1+\dfrac{x+4}{2007}+1+\dfrac{x+3}{2008}+1< \dfrac{x+9}{2002}+1+\dfrac{x+10}{2001}+1+\dfrac{x+11}{2000}+1\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+2011}{2006}+\dfrac{x+2011}{2007}+\dfrac{x+2011}{2008}< \dfrac{x+2011}{2002}+\dfrac{x+2011}{2001}+\dfrac{x+2011}{2000}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+2011}{2006}+\dfrac{x+2011}{2007}+\dfrac{x+2011}{2008}-\dfrac{x+2011}{2002}-\dfrac{x+2011}{2001}-\dfrac{x+2011}{2000}< 0\\ \Leftrightarrow\left(x+2011\right)\left(\dfrac{1}{2006}+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2000}\right)< 0\\ \Leftrightarrow\left(x+2011\right)\left(\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2000}\right)< 0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2006}< \dfrac{1}{2002}\\\dfrac{1}{2007}< \dfrac{1}{2001}\\\dfrac{1}{2008}< \dfrac{1}{2000}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2002}< 0\\\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2001}< 0\\\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2000}< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2000}\right)< 0\)

\(\Rightarrow x>0\)

Vậy \(x>0\)

a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Suy ra: \(x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+12-8-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-2x=-4\)

hay x=2(loại)

Vậy: \(S=\varnothing\)

b) Ta có: \(\left|2x+6\right|-x=3\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+6\right|=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+6=x+3\left(x\ge-3\right)\\-2x-6=x+3\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-6\\-2x-x=3+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={-3}

16 tháng 2 2018

điều kiện xác định \(x\ne0\)

ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)

\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)

tới đây bn bấm máy tính nha

16 tháng 2 2018

câu b lm tương tự nha

7 tháng 7 2018

1)

\(\dfrac{x-5}{100}+\dfrac{x-4}{101}+\dfrac{x-3}{102}=\dfrac{x-100}{5}+\dfrac{x-101}{4}+\dfrac{x-102}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-5}{100}+1+\dfrac{x-4}{101}+1+\dfrac{x-3}{102}+1=\dfrac{x-100}{5}+1+\dfrac{x-101}{4}+1+\dfrac{x-102}{3}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-105}{100}+\dfrac{x-105}{101}+\dfrac{x-105}{102}=\dfrac{x-105}{5}+\dfrac{x-105}{4}+\dfrac{x-105}{3}+\dfrac{x-105}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-105}{100}+\dfrac{x-105}{101}+\dfrac{x-105}{102}-\dfrac{x-105}{5}-\dfrac{x-105}{4}-\dfrac{x-105}{3}-\dfrac{x-105}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-105\right)\left(\dfrac{1}{100}+\dfrac{1}{101}+\dfrac{1}{102}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)=0\)\(\Leftrightarrow105-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=105\)

b)

\(\dfrac{29-x}{21}+\dfrac{27-x}{23}+\dfrac{25-x}{25}+\dfrac{23-x}{27}+\dfrac{21-x}{29}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{29-x}{21}+1+\dfrac{27-x}{23}+1+\dfrac{25-x}{25}+1+\dfrac{23-x}{27}+1+\dfrac{21-x}{29}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{50-x}{21}+\dfrac{50-x}{23}+\dfrac{50-x}{25}+\dfrac{20-x}{27}+\dfrac{50-x}{29}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(50-x\right)\left(\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{27}+\dfrac{1}{29}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow50-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=50\)

7 tháng 7 2018

2)

\(\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left|5x+1\right|=\left|3x-2\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=3x-2\\5x+1=-3x+2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x+2\right)^3=\left(2x+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8=8x^3+12x^2+6x+1\)

\(\Leftrightarrow-7x^3-6x^2+6x+7=0\)

\(\Leftrightarrow-7x^3+7x^2-13x^2+13x-7x+7=0\)

\(\Leftrightarrow-7x^2\left(x-1\right)-13x\left(x-1\right)-7\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-7x^2-13x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-7x^2-13x-7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\-7\left(x^2+\dfrac{13}{7}x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\-7\left(x+\dfrac{13}{14}\right)^2-\dfrac{169}{196}=0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

16 tháng 3 2017

\(\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2}{x+6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{2}{x+6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{2}{x+6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2}{x+6}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow2x+12=x^2+6x+5\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-7=0\)

\(\Delta'=b'^2-ac\)

\(\Delta'=11\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=-2+\sqrt{11}\\x_2=\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=-2-\sqrt{11}\end{matrix}\right.\)

5 tháng 5 2017

a ) \(\left|x+5\right|=3x+1\) ( 1 )

+ ) \(x+5=x+5.\) Khi \(x\ge-5\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x+5=3x+1\)

\(\Leftrightarrow-2x=-4\Leftrightarrow x=2\) ( TM )

+ ) \(x+5=-x-5.\) Khi \(x< -5\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow-x-5=3x+1\)

\(\Leftrightarrow-4x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)( KTM )

Vậy ..........

b ) \(\dfrac{3\left(x-1\right)}{4}+1\ge\dfrac{x+2}{3}\)

\(\Leftrightarrow9x-9+12\ge4x+8\)

\(\Leftrightarrow5x\ge5\)

\(\Leftrightarrow x\ge1\)

Vậy ...........

c ) \(\dfrac{x-2}{x+1}-\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\left(1\right)\)

ĐKXĐ : \(x\ne2;x\ne-2.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2-3\left(x+2\right)=2x-22\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-3x-6-2x+22=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9x+20=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\left(TMĐKXĐ\right)\)

Vậy .........

\(\Leftrightarrow\)

31 tháng 3 2017

d) \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x+2}{x+3}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ne1;-3\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(x-1\right)+4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(x-1\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+3-x^2-x+2+4=0\)

\(\Leftrightarrow3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\left(loại\right)\)

vậy phương trình đã cho vô nghiệm

31 tháng 3 2017

c)\(\dfrac{2}{x-1}-\dfrac{3x^2}{x^3-1}=\dfrac{x}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ: \(x\ne1\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2+x+1\right)-3x^2}{x^3-1}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x+2-3x^2=x^2-x\)

\(-2x^2+3x+2=0\)

\(\left(x-2\right)\left(-2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\Leftrightarrow x=2\\-2x-1=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

vậy tập nghiệm của phương trình là S={2;-0,5)

4 tháng 3 2018

a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)

Ta có: \(\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2+4}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=x^2+4\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x=x^2+4\)

\(\Leftrightarrow-2x=4\Leftrightarrow x=-2\)(KTMĐK)

Vậy phương trình vô nghiệm

4 tháng 3 2018

b) ĐKXĐ: \(x\ne3;x\ne-1\)

Ta có: \(\dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x+2}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2.2x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Rightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)-2.2x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+x^2-3x-4x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐK\right)\\x=3\left(KTMĐK\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là \(x=0\)