Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)a<b
=>a+c<b+c(1)
c<d
=>b+c<b+d(2)
Từ 1 và 2 =>a+c<b+d
b)a<b
=>ac<bc(1)
c<d
=>bc<bd(2)
Từ 1 và 2 =>ac<bd
a) a<b \(\Rightarrow\) a+c < b+c (1)
c<d\(\Rightarrow\) c+b < d+b (2)
Từ 1 và 2 \(\Rightarrow\)a+c < b+d (dpcm)
b) a<b \(\Rightarrow\) ac < bc ( vì c dương) (1)
c < d\(\Rightarrow\) bc < bd (vì b dương) (2)
Từ 1 và 2 \(\Rightarrow\) ac < bd (đpcm)
\(2bd=\left(2b\right)d=\left(b+d\right)c=bc+cd\)
\(\Rightarrow\left(a+c\right)d=bc+cd\)
\(\Rightarrow ad+cd=bc+cd\)
\(\Rightarrow ab=bc\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
Ta có :
a + c = 2b (1)
2bd = c.(b+d) (2)
Thế (1) vào (2) , ta được;
(a+c).d = c.(b+d)
Thao tính chất phân phối, ta có:
ad + cd = cb + cd.
\(\Rightarrow ad=cb\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
a)a<b (1)
c<d (2)
Cộng từng vế các BĐT (1) và (2)
=>a+c<b+d (đpcm)
câu b) tương tự,dùng phép nhân