![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{a+b}{3a-b}+\dfrac{1}{a+b}.\dfrac{a^2-b^2}{3a-b}\)
\(=\dfrac{a+b}{3a-b}+\dfrac{1}{a+b}.\dfrac{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{3a-b}\)
\(=\dfrac{a+b}{3a-b}+\dfrac{a-b}{3a-b}=\dfrac{2a}{3a-b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) ( a+1)(a+2)(a^2+4)(a-1)(a^2+1)(a-2)
= [(a+1)(a-1)][(a-2)(a+2)](a^2+1)(a^2+4)
=[(a^2+1)(a^2-1)][(a^2+4)(a^2-4)]
=(a^4-1)(a^4-16)
b)(3a+1)^2 + (2-3a)(2+3a)
= 9a2 + 6a +1 + 4 - 9a2
= 6a+5
2.
Ta có a3 +b3 = ( a + b)(a2 -ab + b2) = a2 + 2ab +b2 -3ab = (a+b)2 -3ab = 1-3ab ( dpcm)
1.
a) (a + 1)(a + 2)(a2 + 4)(a - 1)(a2 + 1)(a - 2)
= [(a + 1)(a - 1)][(a + 2)(a - 2)](a2 + 4)(a2 + 1)
= (a2 - 1)(a2 - 4)(a2 + 4)(a2 + 1)
= [(a2 - 1)(a2 + 1)][(a2 - 4)(a2 + 4)]
= (a4 - 1)(a4 - 16)
= a8 - 16a4 - a4 + 16
= a8 - 17a4 + 16
b) (3a + 1)2 + (2 - 3a)(2 + 3a)
= 9a2 + 6a + 1 + 22 - 9a2
= (9a2 - 9a2) + 6a + (1 + 4)
= 6a + 5
2.
a + b = 1
(a + b)3 = 13
a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 = 1
a3 + b3 + 3ab(a + b) = 1
a3 + b3 = 1 - 3ab(a + b)
Mà a + b = 1
=> a3 + b3 = 1 - 3ab
Vậy với a + b = 1 thì a3 + b3 = 1 - 3ab
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(a+b+c\right)^2-\left(a+b\right)^2-c^2\\ =\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)c+c^2-\left(a+b\right)^2-c^2\\ =2\left(a+b\right)c\)
b)\(\left(a+b+c\right)^2-\left(b+c\right)^2-2a\left(b+c\right)\\ =a^2+2a\left(b+c\right)+\left(b+c\right)^2-\left(b+c\right)^2-2a\left(b+c\right)\\ =a^2\)
c)\(\left(3a+1\right)^2-2\left(2a+5\right)\left(3a+1\right)+\left(2a+5\right)^2\\ =\left(3a+1-2a-5\right)^2\\ =\left(a-4\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(D=\left(3x+4\right)^2-10x-\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(=\left(9x^2+24x+16\right)-10x-\left(x^2-16\right)\)
\(=9x^2+24x+16-10x-x^2+16\)
\(=8x^2+14x+32\)
e) \(E=\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a^2+4\right)\left(a-1\right)\left(a^2+1\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left[\left(a+1\right)\left(a+1\right)\right]\left[\left(a+2\right)\left(a-2\right)\right]\left(a^2+4\right)\left(a^2+1\right)\)
\(=\left(a^2-1\right)\left(a^2-4\right)\left(a^2+4\right)\left(a^2+1\right)\)
\(=\left[\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)\right]\left[\left(a^2-4\right)\left(a^2+4\right)\right]\)
\(=\left(a^4-1\right)\left(a^4-16\right)\)
\(=a^8-16a^4-a^4+16\)
f) \(F=\left(3a+1\right)^2+\left(2-3a\right)\left(2+3a\right)\)
\(=9a^2+6a+1+4-9a^2\)
\(=6a+5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(3a^2b^2-6a^2b^3+3a^2b^2\)
\(=6a^2b^2-6a^2b^3=6a^2b^2\left(1-b\right)\)
b, \(a^{n+1}-2a^{n-1}=a^2.a^{n-1}-2a^{n-1}=a^{n-1}\left(a^2-2\right)\)
c, \(3a^2b\left(a+b-2\right)-4ac^2-4bc^2+8c^2\)
\(=3a^2b\left(a+b-2\right)-4c^2\left(a+b-2\right)\)
\(=\left(3a^2b-4c^2\right)\left(a+b-2\right)\)
c, \(5a^n\left(a^2-ab+1\right)-2a^2b^n+2ab^{n+1}-2b^n\)
\(=5a^n\left(a^2-ab+1\right)-2a^2b^n+2ab^n.b-2b^n\)
\(=5a^n\left(a^2-ab+1\right)-2b^n\left(a^2-ab+1\right)\)
\(=\left(5a^n-2b^n\right)\left(a^2-ab+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (a+b)^2
=(a+b)(a+b)
=a^2+ab+ab+b^2
=a^2+2a+b^2
2) (a-b)^2
=(a-b)(a-b)
=a^2-ab-ab+b^2
=a^2-2ab+b^2
3)(a-b)(a+b)
=a^2+ab-ab-b^2
=a^2-b^2
4) (a+b)^3
=(a+b)^2(a+b)
=(a^2+2ab+b^2)(a+b) ( chứng minh câu a)
=a^3+a^2b+2ab^2+2a^2b+ab^2+b^3
=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3
5) (a-b)^3
=(a-b)^2(a-b)
=(a^2-2ab+b^2)(a-b) ( chứng minh câu b)
=a^3-a^2b+2ab^2-2a^2b+ab^2-b^3
=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3
viet kho ko hieu nen ko nam dc