Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : a = 3m +1 và b = 3n +2 (với n,m là STN)
=> ab = (3m + 1)(3n + 2) = 9nm + 6m + 3n + 2 = 3(3mn + 2m + n) + 2
Mà 3(3mn + 2m + n) chia hết cho 3 => ab chia 3 dư 2 (ĐPCM)
Vậy .......
a=3n+1
b= 3m+2
a*b= 3(3nm+m+2n) +2 số này chia 3 sẽ dư 2.
Đặt a=4m+1, b=4n+2(m,n\(\in\)N)
=>ab=(4m+1)(4n+2)
= 16mn+8m+4n+2
Ta thấy 16mn+8m+4n chia hết cho 4
=> ab:14 dư 2
Vì a chia 3 dư 1 nên số a có dạng 3k+1
Số b chia 3 dư 2 nên số b có dạng 3k+2
ab=(3k+1)(3k+2)=9k^2+6k+3k+2
Vi 9k^2, 6k và 3k đều chia hết cho 3
Nên theo đề ab chia 3 dư 2
ta có a = 3. q + 1 ( q là số tự nhiên)
b = 3 . p + 2 ( p là số tự nhiên)
a.b = (3q + 1)(3p + 2)
= 9qp + 6q + 3p + 2
tổng trên có 9qp, 6q, 3p đều chia hết cho 3 do đó tổng chia cho 3 dư 2, nghĩa là ab chia cho 3 dư 2.
Ta có a = 3. q + 1 (q là số tự nhiên)
b = 3 . p + 2 (p là số tự nhiên)
a.b = (3q + 1)(3p + 2)
= 9qp + 6q + 3p + 2
Tổng trên có 9qp, 6q, 3p đều chia hết cho 3 do đó Tổng chia cho 3 dư 2, nghĩa là ab chia cho 3 dư 2.
Câu hỏi của Dung Tr - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath