K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 6 2016

đề lạ wa mk nhìn chẳng hỉu

Bài toán: Cho ba số x,y,zx,y,z thỏa mãn x+y+z=0x+y+z=0 và x2+y2+z2=a2x2+y2+z2=a2....
Đọc tiếp

Bài toán: Cho ba số x,y,z" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:18.18px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">x,y,z thỏa mãn x+y+z=0" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:18.18px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">x+y+z=0 và x2+y2+z2=a2" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:18.18px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">x2+y2+z2=a2. Tính x4+y4+z4" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:18.18px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">x4+y4+z4 theo a" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:18.18px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">a.

 

 
1
27 tháng 7 2016

vì a+b+c=0==> x=-(y+z) ==> \(x^2=\left(y+z\right)^2\)

<=> \(x^2=y^2+2yz+z^2\)

<=> \(x^2-y^2-z^2=2yz\)

<=> \(\left(x^2-y^2-z^2\right)^2=4y^2z^2\)

<=>\(x^4+y^4+z^4=2x^2y^2+2y^2z^2+2z^2x^2\)

<=> \(2\left(x^4+y^4+z^4\right)=\left(x^2+y^2+z^2\right)^2=a^4\)

==> \(x^4+y^4+z^4=\frac{a^4}{2}\)

12 tháng 4 2018

a) Chứng minh tích BD.CEBD.CE không đổi.

Xét hai tam giác: ΔBOD∆BOD và ΔCEO∆CEO, ta có: ˆB=ˆC=600B^=C^=600 (gt) (1)

Ta có ˆDOCDOC^ là góc ngoài của ΔBDO∆BDO nên: ˆDOC=ˆB+ˆD1DOC^=B^+D^1

hay ˆO1+ˆO2=ˆB+ˆD1600+ˆO2=600+ˆD1O1^+O2^=B^+D1^⇔600+O2^=600+D1^

ˆO2=ˆD1(2)⇔O2^=D1^(2) 

Từ (1) và (2) ΔBOD⇒∆BOD đồng dạng ΔCEO∆CEO (g.g)

BDBO=COCEBD.CE=BO.CO⇒BDBO=COCE⇒BD.CE=BO.CO

hay BD.CE=BC2.BC2=BC24BD.CE=BC2.BC2=BC24 (không đổi)

Vậy BD.CE=BC24BD.CE=BC24 không đổi

b) Chứng minh ΔBODΔBOD đồng dạng ΔOEDΔOED

Từ câu (a) ta có: ΔBOD∆BOD đồng dạng ΔCEO∆CEO

ODOE=BDOC=BDOB⇒ODOE=BDOC=BDOB (do OC=OBOC=OB)

Mà ˆB=ˆDOE=600B^=DOE^=600 

Vậy ΔBODΔBOD đồng dạng ΔOEDΔOED (c.g.c) ˆBDO=ˆODE⇒BDO^=ODE^  

hay DODO là tia phân giác của góc BDEBDE

c) Vẽ OKDEOK⊥DE và gọi II là tiếp điểm của (O)(O) với ABAB, khi đó OIABOI⊥AB. Xét hai tam giác vuông: IDOIDO và KDOKDO, ta có:

 

DODO chung

ˆD1=ˆD2D1^=D2^ (chứng minh trên)

Vậy ΔIDOΔIDO = ΔKDOΔKDOOI=OK⇒OI=OK

Điều này chứng tỏ rằng OKOK là bán kính của (O)(O) và OKDEOK⊥DE nên KK là tiếp điểm của DEDE với (O)(O)hay DEDE tiếp xúc với đường tròn (O)

7 tháng 10 2018

Ta có \(\hept{\begin{cases}\sqrt{4x-4}\ge0\\\sqrt{25x-5}\ge0\\\sqrt{81x-81}\ge0\end{cases}}\)

Mà \(\sqrt{4x-4}+\sqrt{25x-25}+\sqrt{81x-81}=-1\)

Nên pt trên vô nghiệm

 Chứng minh rằng nếux,y,zx,y,z là các số dương...
Đọc tiếp

 

Chứng minh rằng nếux,y,z" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; font-size: 18.18px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; color: rgb(0, 0, 128); font-family: 'Times New Roman'; position: relative;">x,y,z là các số dương thì 


x2y+z+y2x+z+z2x+y&#x2265;x+y+z2" role="presentation" style="display: inline-table; line-height: 0; font-size: 18.18px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; color: rgb(0, 0, 128); font-family: 'Times New Roman'; position: relative;">x2y+z+y2x+z+z2x+yx+y+z2

x2y+z+y2x+z+z2x+y&#x2265;x+y+z2" role="presentation" style="display: inline-table; line-height: 0; font-size: 18.18px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; color: rgb(0, 0, 128); font-family: 'Times New Roman'; position: relative;">

 


x2y+z+y2x+z+z2x+y&#x2265;x+y+z2" role="presentation" style="border:0px; color:rgb(0, 0, 128); direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-family:times new roman; font-size:18.18px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">x2y+z+y2x+z+z2x+yx+y+z2

1
5 tháng 6 2016

theo bất đẳng thức cô-si : x+y  ≥2√xy với x,y là các số ko âm nên theo BĐT cô-si ta có:

\(\frac{^{a^2}}{b+c}+\frac{b+c}{4}\ge2\sqrt{\frac{a^2}{b+c}\times\frac{b+c}{4}}=2\times\frac{a}{2}=a\)

suy ra                       \(\frac{a^2}{b+c}\ge a-\frac{b+c}{4}\)

tương tự                   \(\frac{b^2}{a+c}\ge b-\frac{a+c}{4};\frac{c^2}{a+b}\ge c-\frac{a+b}{4}\)

cộng từng vế ba bất đẳng thức ta được 

              \(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\ge\left(a+b+c\right)-\frac{a+b+c}{2}=\frac{a+b+c}{2}\)

vậy bất đẳng thức được chứng minh

28 tháng 1 2018

c) Ta sẽ chứng minh với mọi n4n≥4 thì 3n>2n+7n3n>2n+7n. (*)
Với n = 4.
3n=34=81;2n+7n=24+4.7=443n=34=81;2n+7n=24+4.7=44.
Suy ra (*) đúng với n = 4.
Giả sử (*) đúng với n = k.
Nghĩa là: 3k>2k+7k3k>2k+7k.
Ta sẽ chứng minh nó đúng với n=k+1n=k+1.
Nghĩa là: 3k+1>2k+1+7(k+1)3k+1>2k+1+7(k+1).
Thật vậy từ giả thiết quy nạp ta có:
3k+1=3.3k>3(2k+7k)=2.2k+2k+21k3k+1=3.3k>3(2k+7k)=2.2k+2k+21k
=2k+1+7(k+1)+14k7=2k+1+7(k+1)+14k−7.
Vì k4k≥4 suy ra 14k7>014k−7>0 nên 2k+1+7(k+1)+14k7<2k+1+7(k+1)2k+1+7(k+1)+14k−7<2k+1+7(k+1).
Vậy 3k+1>2k+1+7(k+1)3k+1>2k+1+7(k+1) .
Vậy điều cần chứng minh đúng với n4n≥4.