Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a+b+c=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b+c\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=81\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(ab+bc+ca\right)=54\)
\(\Leftrightarrow\)\(ab+bc+ca=27\)
\(\Rightarrow\)\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)
\(\Leftrightarrow\)\(2a^2+2b^2+2c^2=2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow\)\(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=c}\)
\(\Rightarrow\)\(B=\left(a-4\right)^{2018}+\left(b-4\right)^{2019}+\left(c-4\right)^{2020}=4^{2018}-4^{2019}+4^{2020}\)
\(\Rightarrow\)\(B=13.4^{2018}\)
Vậy \(B=13.4^{2018}\)
Chúc bạn học tốt ~
Phùng Minh Quân : sửa dòng thứ 4 từ dưới lên
Mà \(a+b+c=9\)
\(\Rightarrow a=b=c=3\)
\(B=\left(a-4\right)^{2018}+\left(b-4\right)^{2019}+\left(c-4\right)^{2020}\)
\(B=\left(3-4\right)^{2018}+\left(3-4\right)^{2019}+\left(3-4\right)^{2020}\)
\(B=\left(-1\right)^{2018}+\left(-1\right)^{2019}+\left(-1\right)^{2020}\)
\(B=1-1+1\)
\(B=1\)
1a)
Đặt \(a^2+a+1=t\Rightarrow a^2+a+2=t+1\)
\(\Rightarrow A=t\left(t+1\right)-12=t^2+t-12=t^2-3t+4t-12=\left(t-3\right)\left(t+4\right)\)
\(=\left(a^2+a-2\right)\left(a^2+a+5\right)\)
Mà \(a>1\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+a-2>0\\a^2+a+5>0\end{cases}}\forall a>1\)
Vậy A là hợp số
1b)
Ta có :
\(B=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\cdot...\cdot\left(2^{1006}+1\right)+1\)
\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\cdot...\cdot\left(2^{1006}+1\right)+1=....=\left(2^{1006}-1\right)\left(2^{1006}+1\right)+1\)
\(=2^{2012}-1+1=2^{2012}\)
a) a2(a-b)-b2(a-c)-c2(b-a)
=a2(a-b)-b2(a-c)+c2(a-b)
=(a-b)(a2-c2)-b2(a-c)
=(a-b)(a-c)(a+c)-b2(a-c)
=(a-c)[(a-b)(a+c)-b2]
b)a(b-c)3+b(c-a)3+c(a-b)3
=a(b-c)3-b[(a-b)+(b-c)]+c(a-b)3
=a(b-c)3-b[(a-b)3+3(a-b)2(b-c)+3(a-b)(b-c)2+(b-c)3]+c(a-b)3
=a(b-c)3-b(a-b)3+3b(a-b)2(b-c)+3b(a-b)(b-c)2+b(b-c)3+c(a-b)3
=(b-c)3(a-b)-(a-b)3(b-c)-3b(a-b)(b-c)(a-b+b-c)
=(b-c)3(a-b)-(a-b)3(b-c)-3b(a-b)(b-c)(a-c)
=(a-b)(b-c)[(b-c)2-(a-b)2-3b(a-c)]
=(a-b)(b-c)[(b-c-a+b)(b-c+a-b)-3b(a-c)]
=(a-b)(b-c)[(2b-a-c)(a-c)-3b(a-c)]
=(a-b)(b-c)(a-c)(2b-a-c-3b)
=-(a-b)(b-c)(a-c)(a+b+c)
=(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)
c)abc-(ab+ac+bc)+(a+b+c)-1
=abc-ab-ac-bc+a+b+c-1
=abc-bc-ab+b-ac+c+a-1
=bc(a-1)-b(a-1)-c(a-1)+a-1
=(a-1)(bc-b-c+1)
=(a-1)[b(c-1)-(c-1)]
=(a-1)(c-1)(b-1)
=(a-1)(b-1)(c-1)
a) = \(12a^2b\left(a^2-b^2\right)\)
= \(12a^4b-12a^2b^3\)
b)nhân ra :
= \(2x^4-16x^3+4x^2-3x^3+24x^2-6x+5x^2-40x+10\)
= \(2x^4-19x^3+33x^2-46x+10\)
Tìm x:
a) \(\frac{1}{4}x^2-\left(\frac{1}{4}x^2-2x\right)=-14\)
= \(\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{4}x^2+2x=-14\)
=\(2x=-14=>x=-7\)
b) \(x^3+27-x\left(x^2-1\right)=27\)
= \(x^3+27-x^3+x=27\)
= \(27+x=27=>x=0\)
4) Ta có : A=(a+b+c+d)(a-b-c+d)=(a-b+c-d)(a+b-c-d)
=> (a+d)2 - (b+c)2= (a-d)2 - (c-b)2
=> a2+ d2+ 2ad - b2- c2- 2bc=a2 + d2 - 2ad - c2-b2+2bc
Rút gọn ta được: 4ad = 4bc => ad = bc =>\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
1) a2+b2+c2+3=2(a+b+c) =>(a-1)2+(b-1)2+(c-1)2=0
=> a-1=b-1=c-1=0 => a=b=c=1 =>đpcm
Ta có:
a2(b - c) + b2(c - a) + c2(a - b)
= (a - b)(c - a)(c - b)
Ta lại có:
a4(b2 - c2) + b4(c2 - a2) + c4(a2 - b2)
= (a - b)(c - a)(c - b)(a +b)(b + c)(c + a)
Từ đây ta có phân số ban đầu sẽ bằng
\(\frac{\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)}{\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}=\frac{1}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)
a)(viết lại đề nha)
<=>(2ab-a2-b2+1)(2ab+a2+b2-1)=[-(a-b)2+1][(a+b)2-1]=(1-a+b)(1+a-b)(a+b-1)(a+b+1)
b)
<=>(xy+4-2x-2y)(xy+4+2x+2y)
c)
<=>(x2-3)(x2+3)+2x(x2+3)=(x2+3)(x2-3+2x)=(x2+3)[(x+1)2-4]=(x2+3)(x+1-2)(x+1+2)=(x2+3)(x-1)(x+3)
\(A=a^2\left(a+b\right)-b\left(a-b\right)\left(a+b\right)+2013\)
\(A=\left[a^2-b\left(a-b\right)\right]\left(a+b\right)+2013\)
Thay a=1,b= -1 vào ta có:
\(A=\left[1^2+1\left(1+1\right)\right]\left(1-1\right)+2013\)
\(A=0+2013\)
\(A=2013\)
\(a=1;b=-1\)=> \(a+b=0\)
\(A=a^2\left(a+b\right)-b\left(a^2-b^2\right)+2013\)
\(=a^2\left(a+b\right)-b\left(a-b\right)\left(a+b\right)+2013\)
\(=2013\)