![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Để 13x5y chia hết cho 5 thì y = 0 ; 5
Để 13x50 chia hết cho 3 thì x = 0 ; 3 ; 6 ; 9 và 13x55 chia hết cho 3 thì x = 4 ; 7
b. Để 24x3y chia hết cho 2 và 5 thì y = 0
Để 24x30 chia hết cho 3 và 9 thì x = 0 ; 9
a)đẻ 13x5y chia hết cho 5 thì y phải =0 hoặc 5
-để 13x50 chia hết cho 3 thì 1+3+x+5+0 hay x+9 cũng phải chia hết cho 3 => x=0,3,6,9
-để 13x55 chia hết cho 3 thì 1+3+x+5+5 hay 13+x cũng phải chia hết cho 3 =>x=4,7
b)để 24x3y chia hết cho 2 và 5 thì y=0
để 24x30 chia cho 3 dư 9 thì 2+4+x+3+0 hay x+9 cũng phải chia cho 3 dư 9 => x=0,9
k cho mk nha
k cho mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có; 1 + 2 + 22 + 23 + .... + 225
= (1 + 2) + (22 + 23) + .... + (224 + 225)
= 3 + 22.3 + .........+224.3
= 3.(1 + 22 + ... + 224) chia hết cho 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
a: \(3^x=243\)
nên \(3^x=3^5\)
hay x=5
b: \(x^5=32\)
nên \(x^5=2^5\)
hay x=2
c: \(x^6=729\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
=>x=3 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1 a, a^3 - a = a.(a^2-1) = (a-1).a.(a+1) chia hết cho 3
b, a^7-a = a.(a^6-1) = a.(a^3-1).(a^3+1)
Ta thấy số lập phương khi chia 7 dư 0 hoặc 1 hoặc 6
+Nếu a^3 chia hết cho 7 => a^7-a chia hết cho 7
+Nếu a^3 chia 7 dư 1 thì a^3-1 chia hết cho 7 => a^7-a chia hết cho 7
+Nếu a^3 chia 7 dư 6 => a^3+1 chia hết cho 7 => a^7-a chia hết cho 7
Vậy a^7-a chia hết cho 7
b, a^7-a=a(a^6-1)
=a(a^3+1)(a^3-1)
=a(a+1)(a^2-a+1)(a-1)(a^2+a+1)
=a(a-1)(a+1)(a^2-a+1)(a^2+a+1)
=a(a-1) (a+1) (a^2-a+1-7) (a^2+a+1)
+7a (a-1) (a+1) (a^2+a-1)
=a (a-1) (a+1) (a^2-a-6) (a^2+a+1-7)
+7a (a-1) (a+1) (a^2+a-1)
+7a (a-1) (a+1) (a^2-a-6)
có: 7a(a-1) (a+1) (a^2+a-1)+7a (a-1) (a+1) (a^2-a-6) chia hết cho 7 (cùng có nhân tử 7)
ta cần chứng minh: a(a-1) (a+1) (a^2-a-6) (a^2+a+1-7) chia hết cho 7
thật vậy: a(a-1) (a+1) (a^2-a-6) (a^2+a+1-7)
=a(a-1) (a+1) [(a+2)(a-3)] [(a-2)(a+3)]
=(a-3) (a-2) (a-1) a (a+1) (a+2) (a+3) là tích của 7 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 7.
trong 7 số tự nhiên liên tiếp có 1 số chia hết cho 7,1 số dư 1,1 số dư 2,....và 1 số dư 6 khi chia cho 7
\(a\left(a^2+1\right)\left(a^2-1\right)=a\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
Vì \(a\)và \(a+1\)là 2 số tự nhiên liên tiếp \(\Rightarrow a.\left(a+1\right)⋮2\)
\(\Rightarrow a.\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮2\)\(\Rightarrow a\left(a^2+1\right)\left(a^2-1\right)⋮2\)
Vì \(a-1\); \(a\); \(a+1\)là 3 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow\left(a-1\right).a.\left(a+1\right)⋮3\)\(\Rightarrow a.\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮3\)
\(\Rightarrow a.\left(a^2+1\right)\left(a^2-1\right)⋮3\)
Ta có: \(a\left(a^2+1\right)\left(a^2-1\right)=a.\left(a^2-4+5\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
\(=a\left[\left(a-2\right)\left(a+2\right)+5\right]\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
\(=a.\left(a-2\right)\left(a+2\right).\left(a-1\right)\left(a+1\right)+5a.\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
Vì \(a-2\); \(a-1\); \(a\); \(a+1\); \(a+2\)là 5 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow\left(a-2\right)\left(a-1\right).a.\left(a+1\right)\left(a+2\right)⋮5\)
mà \(5a.\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮5\)\(\Rightarrow a.\left(a^2+1\right)\left(a^2-1\right)⋮5\)
Vậy \(a\left(a^2+1\right)\left(a^2-1\right)⋮2,3,5\)