Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x^2-4\right)+\left(8-5.x\right).\left(x+2\right)+4.\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+\left(4.x-8\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+4.x^2+4.x-8.x-8=0\)
\(\Leftrightarrow0+4-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow4-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow-6.x=-4\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy x = \(\frac{2}{3}\)
3y3 - 7y2 - 7y + 3 = 0
<=> 3y3 + 3y2 - 10y2 - 10y + 3y + 3 = 0
<=> 3y2( y + 1 ) - 10y( y + 1 ) + 3( y + 1 ) = 0
<=> ( y + 1 )( 3y2 - 10y + 3 ) = 0
<=> ( y + 1 )( 3y2 - 9y - y + 3 ) = 0
<=> ( y + 1 )[ 3y( y - 3 ) - ( y - 3 ) ] = 0
<=> ( y + 1 )( y - 3 )( 3y - 1 ) = 0
<=> y = -1 hoặc y = 3 hoặc y = 1/3
Vậy ...
2y4 - 9y3 + 14y2 - 9y + 2 = 0
<=> 2y4 - 4y3 - 5y3 + 10y2 + 4y2 - 8y - y + 2 = 0
<=> 2y3( y - 2 ) - 5y2( y - 2 ) + 4y( y - 2 ) - ( y - 2 ) = 0
<=> ( y - 2 )( 2y3 - 5y2 + 4y - 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )( 2y3 - 2y2 - 3y2 + 3y + y - 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )[ 2y2( y - 1 ) - 3y( y - 1 ) + ( y - 1 ) ] = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 3y + 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 2y - y + 1 ) = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )[ 2y( y - 1 ) - ( y - 1 ) ] = 0
<=> ( y - 2 )( y - 1 )2( 2y - 1 ) = 0
<=> y = 2 hoặc y = 1 hoặc y = 1/2
Vậy ...
- a, [x^2.(x-3)-(x-3)] :( x-3) = (x-3 ).(x^2-1) : (x-3) =X^2-1
2 b, (x-y-z)^5-3 = (x-y-z)^2
3 c, x^2-1
4 d, 2x^4 + x^2 - 6x^2 + x^3 - 3 - 3x / x^2 - 3
= x^2(2x^2 + x + 1) - 3(2x^2 + x + 1) / x^2 - 3
= (2x^2 + x + 1)(x^2 - 3) / x^2 - 3
= 2x^2 + x + 1
5 e, 2.(x-1)
6 f, (2x3 – 5x2 + 6x – 15) : (2x – 5)
=(2x3−5x2)+(6x−15)=(2x3−5x2)+(6x−15)
=x2(2x−5)+3(2x−5)=x2(2x−5)+3(2x−5)
=(x2+3)(2x−5)=(x2+3)(2x−5)
=(2x3−5x2+6x−15):(2x−5)=x2+3
a, \(A=9x^2-6x+5\)
\(=\left(9x^2-6x+1\right)+4\)
\(=\left(3x-1\right)^2+4\)
ta có:
\(\left(3x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
Vậy Min A = 4
Để A = 4 thì \(3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(b,B=4x^2-5x\)
\(=\left(4x^2-5x+\dfrac{25}{16}\right)-\dfrac{25}{16}\)
\(=\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2-\dfrac{25}{16}\)
TA có:
\(\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2\ge\forall x\Rightarrow\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2-\dfrac{25}{16}\ge-\dfrac{25}{16}\forall x\)Vậy Min B = \(-\dfrac{25}{16}\)
Để B = \(-\dfrac{25}{16}\) thì \(2x-\dfrac{5}{4}=0\Rightarrow2x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow x=\dfrac{5}{8}\)
\(c,C=3x^2-6x\)
\(=3\left(x^2-2x+1\right)-3\)
\(=3\left(x-1\right)^2-3\)
Ta có:
\(3\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow3\left(x-1\right)^2-3\ge-3\)
vậy Min C = -3
Để C = -3 thì x-1=0 => x = 1
\(d,D=5x^2-15x\)
\(=5\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{45}{4}\)
\(=5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{45}{4}\)
Ta có:
\(5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{45}{4}\ge-\dfrac{45}{4}\)Vậy Min D = \(-\dfrac{45}{4}\)
Để \(D=-\dfrac{45}{4}\) thì \(x-\dfrac{3}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(e,E=x^2+3x+4\)
\(=\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{7}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\ge\dfrac{7}{4}\)
Vậy Min E = \(\dfrac{7}{4}\) khi \(x+\dfrac{3}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(f,F=2x^2-4x+7\)
\(=2\left(x^2-2x+1\right)+5\)
\(=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\forall x\)
Vậy Min F = 5 khi x - 1 =0 => x = 1
\(g,2x^2-3x=2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{9}{8}\)
\(=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\ge-\dfrac{9}{8}\forall x\)
Vậy Min G = \(\dfrac{-9}{8}\) khi \(x-\dfrac{3}{4}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(h,H=3x^2-4x=3\left(x^2-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{4}{9}\right)-\dfrac{4}{3}\)
\(=3\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{4}{3}\ge-\dfrac{4}{3}\forall x\)
Vậy Min H = \(-\dfrac{4}{3}\) khi \(x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
Bài 209 : đăng tách ra cho mn cùng làm nhé
a,sửa đề : \(A=\left(3x+1\right)^2-2\left(3x+1\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)
\(=\left(3x+1-3x-5\right)^2=\left(-4\right)^2=16\)
b, \(B=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)\)
\(2B=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(2B=3^{64}-1\Rightarrow B=\frac{3^{64}-1}{2}\)
c, \(C=\left(a+b-c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\)
\(=2\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2=2\left[\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2\right]\)
\(=2\left(a-b+c-b+c\right)\left(a-b+c+b-c\right)=2a\left(a-2b+2c\right)\)
Thực hiện phép tính
\(5x^2\left(4x^2-2x+5\right)\)
\(=20x^4-10x^3+25x^2\)
b) \(\left(6x^2-5\right)\left(2x+3\right)\)
\(=6x^2\left(2x+3\right)-5\left(2x+3\right)\)
\(=12x^3+18x^2-10x-15\)