K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 1 2017

a) \(^{x^3}\) - 7x+6=0

\(\Leftrightarrow\) \(^{x^3}\) - x-6x+6=0

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^3-x\right)\) - \(\left(6x-6\right)\) =0

\(\Leftrightarrow\) x\(\left(x^2-1\right)\) - 6\(\left(x-1\right)\) =0

\(\Leftrightarrow\) x\(\left(x+1\right)\)\(\left(x-1\right)\) - 6\(\left(x-1\right)\) =0

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\) \(\left[x-6\left(x+1\right)\right]\) =0

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\) \(\left(6-5x\right)\) =0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x-1=0\\6-5x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=1\\5x=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{6}{5}\end{matrix}\right.\)

Những câu sau dùng phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử nhé!

14 tháng 1 2017

x4- 4x3+3x2+4x-4= 0

(x-1)(x+1)(x-2)2=0

x=1 ;x=-1;x=2

22 tháng 3 2020

Bài 1)1)\(x^2+5x+6=x^2+3x+2x+6\)=0

=x(x+3)+2(x+3)=(x+2)(x+3)=0

Dễ rồi

2)\(x^2-x-6=0=x^2-3x+2x-6=0\)

=x(x-3)+2(x-3)=0

=(x+2)(x-3)=0

Dễ rồi

3)Phương trình tương đương:\(\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)

\(x^2+1>0\)

=>\(\left(x+2\right)^2=0\)

Dễ rồi

4)Phương trình tương đương\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)=0

=> \(\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0Vì\) \(x^2+1>0\)

=>x+1=0

=>..................

5)\(x^2-7x+6=x^2-6x-x+6\) =0

=x(x-6)-(x-6)=0

=(x-1)(x-6)=0

=>.....

6)\(2x^2-3x-5=2x^2+2x-5x-5\)=0

=2x(x+1)-5(x+1)=0

=(2x-5)(x+1)=0

7)\(x^2-3x+4x-12\)=x(x-3)+4(x-3)=(x+4)(x-3)=0

Dễ rồi

Nghỉ đã hôm sau làm mệt

12 tháng 2 2018

a) \(4x-3=11-3x\)

\(\Leftrightarrow4x+3x=11+3\)

\(\Leftrightarrow7x=14\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy .............

b) \(x^3-4x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy .................

P/s: câu c bn gõ lại dc ko

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 2 2020

a)

\(3x^2+12x-66=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-22=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=26\Leftrightarrow (x+2)^2=26\)

\(\Rightarrow x+2=\pm \sqrt{26}\Rightarrow x=-2\pm \sqrt{26}\)

b)

\(9x^2-30x+225=0\)

\(\Leftrightarrow (3x)^2-2.3x.5+25+200=0\)

\(\Leftrightarrow (3x-5)^2=-200< 0\) (vô lý nên pt vô nghiệm)

c)

\(x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x(x-2)+5(x-2)=0\Leftrightarrow (x+5)(x-2)=0\)

\(\Rightarrow x=-5\) hoặc $x=2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 2 2020

d)

$3x^2-7x+1=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x)+1=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})=\frac{37}{12}$

$\Leftrightarrow 3(x-\frac{7}{6})^2=\frac{37}{12}$
$\Leftrightarrow (x-\frac{7}{6})^2=\frac{37}{36}$

$\Rightarrow x-\frac{7}{6}=\frac{\pm \sqrt{37}}{6}$

$\Rightarrow x=\frac{7\pm \sqrt{37}}{6}$

e)

$3x^2+7x+2=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2+\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})=\frac{25}{12}$

$\Leftrightarrow 3(x+\frac{7}{6})^2=\frac{25}{12}$

$\Leftrightarrow (x+\frac{7}{6})^2=\frac{25}{36}$

$\Rightarrow x+\frac{7}{6}=\pm \frac{5}{6}$

$\Rightarrow x=\frac{-1}{3}$ hoặc $x=-2$