K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2021

`a)3x^2-2x=5(3x-2)`

`<=>x(3x-2)=5(3x-2)`

`<=>(3x-2)(x-5)=0`

`<=>[(3x-2=0),(x-5=0):}`

`<=>[(x=2/3),(x=5)`

Vậy `S={2/3;5}.`

`b)(2x-6)^2-x^2=0`

`<=>(2x-6-x)(2x-6+x)=0`

`<=>(x-6)(3x-6)=0`

`<=>(x-6)(x-2)=0`

`<=>[(x=6),(x=2):}`

Vậy `S={6;2}`

29 tháng 7 2021

a, \(3x^2-2x=5\left(3x-2\right)\Leftrightarrow x\left(3x-2\right)-5\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\Leftrightarrow x=5;x=\dfrac{2}{3}\)

b, \(\left(2x-6\right)^2-x^2=0\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(3x-6\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=6\)

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

5 tháng 3 2020

giúp mình với ;-;

5 tháng 3 2020

ghi này chả hiểu j bn ak

ghi rõ ra coi

11 tháng 4 2020

b)

\(2x\cdot\left(2x-3\right)=\left(3-2x\right)\cdot\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow-2x\cdot\left(3-2x\right)-\left(3-2x\right)\cdot\left(2-5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-2x\right)\cdot\left(-2x-2+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-2x\right)\cdot\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

c)

\(2x^3+6x^2=x^2+3x\\ \Leftrightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(2x^2+6x-x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(-3+6x-x+2x^2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left[-3\cdot\left(1-2x\right)-x\cdot\left(1-2x\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(-3-x\right)\cdot\left(1-2x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3-x=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

d)

\(x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\\ \Leftrightarrow6-2x-3x+x^2=0\\ \Leftrightarrow2\cdot\left(3-x\right)-x\cdot\left(3-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\cdot\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

e)

\(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+5+x+2\right)\cdot\left(2x+5-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+7\right)\cdot\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+7=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{7}{3}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

11 tháng 4 2020

a) \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)+\left(x+3\right)\left(3x-4\right)=0\)

\(\left(x+3\right)\left(x+5+1+3x-4\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Mk đang hok zoom sorry nha!!!

15 tháng 11 2017

2)

a) \(3x^3-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 ; x=-1 ; x=1

b) \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

15 tháng 11 2017

1)

a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+4x-2x^2-6x-8\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x-8\)

b) \(\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)\)

\(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)

\(=3x^2-x^3+2x-8\)

c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)\)

\(=x^4+2x^3-x^2-2x\)

d) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)\)

\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)

\(=18x^2+12x-9x-6-6x^3-4x^2+3x^2+2x\)

\(=17x^2+5x-6-6x^3\)

3 tháng 9 2016

trời đất, học hằng đẳng thức chưa, chưa hc thì thôi, học rồi thì áp dụng vs bài này như ăn cháo thôi chứ có j đâu phải hỏi

27 tháng 1 2016

a/. x3 - 9x2 +27x - 19 = 0

<=> (x3 - 3.x2 .3 + 3.32 .x - 33) + 8 = 0

<=> (x - 3)3 + 8 = 0

<=> (x - 3 + 2) [(x - 3)- 2(x-3) +4] = 0

<=> (x -1)(x- 6x+ 9 -2x +6 +4) =0

<=> (x - 1)(x2  - 8x + 19) = 0

<=> x - 1 = 0 => x = 1

Vậy S = {1}

Xem lại đề câu b nha bạn?

c/. x3 + 1 -7x -7 =0 

<=> (x3 + 1) -7(x+1)=0

<=> (x+1)(x2-x+1) -7(x+1)=0

<=> (x+1)(x2-x+1-7)=0

<=> x + 1 = 0 hay x2 -x - 6 = 0

<=> x = -1 hay (x2 - 3x) + (2x - 6) = 0 

<=>                   x(x - 3) +2(x-3) = 0

<=>                 (x - 3)(x+2) = 0

<=> x = -1 hay x = 3 hay x = -2

Vậy S = {-1;3;-2}

27 tháng 1 2016

X3 - X2-8X2+8X+19X-19=0

<=>X2(X-1)-8X(X-1)+19(X-1)=0

<=>(X-1)(X2-8X+19)=0

vi X2-8X+19=(X-4)2+3>3

 

 

8 tháng 1 2018

Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

a: \(6x^4+25x^3+12x^2-25x+6=0\)

\(\Leftrightarrow6x^4+12x^3+13x^3+26x^2-14x^2-28x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+13x^2-14x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+18x^2-5x^2-15x+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(6x^2-5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-2;-3;\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)

b: \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+x^3+x+x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

=>x+1=0

hay x=-1

c: \(x^2\left(x^2+2\right)-x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=>x=1 hoặc x=-1

12 tháng 2 2019

a)\(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x^2+20x+25=x^2+4x+4\)

\(\Leftrightarrow4x^2-x^2+20x-4x=4-25\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x=-21\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x+21=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+9x+7x+21=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+3\right)+7\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\3x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{-3;\dfrac{-7}{3}\right\}\)

e)\(\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(4-2x\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)-\left(4-2x\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3-4+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S=\(\left\{2;\dfrac{7}{4}\right\}\)

g)\(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\4\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{4;\dfrac{-1}{2}\right\}\)