Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(2x=5y.\)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\) và \(x.y=90.\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=90\)
=> \(5k.2k=90\)
=> \(10k^2=90\)
=> \(k^2=90:10\)
=> \(k^2=9\)
=> \(k=\pm3.\)
TH1: \(k=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.5=15\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).5=-15\\y=\left(-3\right).2=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(15;6\right),\left(-15;-6\right).\)
e) Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}.\)
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\) và \(x.y=20.\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=5k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=20\)
=> \(4k.5k=20\)
=> \(20k^2=20\)
=> \(k^2=20:20\)
=> \(k^2=1\)
=> \(k=\pm1.\)
TH1: \(k=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.4=4\\y=1.5=5\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).4=-4\\y=\left(-1\right).5=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;5\right),\left(-4;-5\right).\)
Chúc bạn học tốt!
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{d}{5}\) và a+b+c+d=-42
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có;
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{d}{5}=\frac{a+b+c+d}{2+3+4+5}=\frac{-42}{14}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{a}{2}=-3\Rightarrow a=-6\\\frac{b}{3}=-3\Rightarrow b=-9\\\frac{c}{4}=-3\Rightarrow c=-12\\\frac{d}{5}=-3\Rightarrow d=-15\end{matrix}\right.\)
+)
a)Đặt k, ta có:
x/2=k =>2k=x; y/3=k =>3k=y; z/5=k =>5k=z
thay x/2=k =>2k=x; y/3=k =>3k=y; z/5=k =>5k=z vào x2+y2+z2=152, tao có:
(2k)2+(3k)2+(5k)2=152
=>4xk2+9xk2+25xk2=152
=>k2x38=152
=>k2=4=>k=2 hoặc k=-2
Với k=2
=>x=4;y=6;z=10
Với k=-2
=>x=-4;y=-6;z=-10
Vậy (x=4;y=6;z=10) hoặc (x=-4;y=-6;z=-10)
b)Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
x/4=y/7=z/9=(2x)/8=(2x-y)/8-7=2
=>x=8;y=14;z=18
Vậy........
Bài làm
1. thu gọn đa thức:
a. A(x) = x3 + x2 - 5x + 1
Thu gọn rồi nhé.
b. B(x)= -x + 4x2 - x3 -3x2 + 5
Thu gọn luôn rồi :v
Tính A(x)+B(x), tính A(x)- B(x)
A(x) + B(x) = x3 + x2 - 5x + 1 + (-x) + 4x2 - x3 -3x2 + 5
= x3 + x2 - 5x + 1 - x + 4x2 - x3 - 3x2 + 5
= ( x3 - x3 ) + ( x2 + 4x2 - 3x2 ) + ( -5x - x ) + ( 1 + 5 )
= 2x2 - 6x + 6
Vậy A(x) + B(x) = 2x2 - 6x + 6
A(x) - B(x) = x3 + x2 - 5x + 1 - [(-x) + 4x2 - x3 -3x2 + 5]
= x3 + x2 - 5x + 1 + x - 4x2 + x3 + 3x2 - 5
= ( x3 + x3 ) + ( x2 - 4x2 + 3x2 ) + ( -5x + x ) + ( 1 - 5 )
= 2x3 - 4x - 4
Vậy A(x) - B(x) = 2x3 - 4x - 4
b. Tìm x để A(x)- B(x)=0
Để A(x) - B(x) = 0
<=> 2x3 - 4x - 4 = 0
Tự giải tiếp ra nhé. Bài dài mà mình lười. thông cảm :L
2. cho A= 5x3y2, B= −15xy3z
a. tính A.B
A . B = ( 5x3y2 ) . ( -15xy3z )
A . B = -75x4y5z
Vậy A . B = -75x4y5z
b. tìm bậc của A.B
Bậc của A . B là 10
3. tìm nghiệm các đa thức:
a. A(x) = x2 - x
Để đa thức A(x) có nghiệm thì:
x2 - x = 0
=> x( x - 1 ) = 0
=> x = 0 hoặc x - 1 = 0
=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy x = 0 hoặc x = 1 là nghiệm của đa thức A(x)
b.B(x) = x2 - 1
Để đa thức B(x) có nghiệm thì:
x2 - 1 = 0
=> x2 = 1
=> x = + 1
Vậy x = + 1 là nghiệm của đa thức B(x)
c.C(x) = x2 + 1
Để đa thức C(x) có nghiệm thì:
x2 + 1 = 0
=> x2 = -1 ( vô lí )
Vậy đa thức trên không có nghiệm.
d.D(x) = x3 - x
Để đa thức D(x) có nghiệm thì:
x3 - x = 0
=> x( x2 - 1 ) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 1 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 1
=> x = 0 hoặc x = + 1
Vậy x = 0 hoặc x = + 1 là nghiệm của đa thức D(x)
c) Hình như phải là \(x-4y+11z=105\) chứ nhỉ? phạm nguyễn phương linh
vâng ạ]