Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,Cách 1: (6/11 + 5/11 ) x 3/7 Cách 2 :(6/11 + 5/11) x 3/7
= 1 x 3/7 =6/11 x 3/7 + 5/11 x 3/7
= 3/7 = 18/77 + 15/77
= 3/7
b, Cách 1:3/5 x 7/9 - 3/5 x 2/9 Cách 2 :3/5 x 7/9 - 3/5 x 2/9
= 7/15 - 2/15 = 3/5 x (7/9 - 2/9 )
= 1/3 = 3/5 x 5/9
= 1/3
c, Cách 1:(6/7 - 4/7) : 2/5 Cách 2: ( 6/7- 4/7 ) : 2/5
= 2/7 : 2/5 = 6/7 : 2/5 - 4/7 : 2/5
= 5/7 = 15/7 - 10/7
= 5/7
d,Cách 1:8/15 : 2/11 + 7/15 : 2/11 Cách 2:8/15 : 2/11 +7/15 : 2/11
= 88/30 + 77/30 =(8/15+7/15) :2/11
= 11/2 = 1 : 2/11
= 11/2
Bài 2 cậu tự làm nhé !
b)1/2*2/3*3/4*4/5*5/6*6/7*7/8*8/9*9/10
=1x2x3x4x5x6x7x8x9
2x3x4x5x6x7x8x9x10
= 1
10
A) \(\frac{4}{5}+\frac{5}{4}-2=\frac{16}{20}+\frac{25}{20}-\frac{40}{20}\)
\(=\frac{1}{20}\)
B) \(3-\frac{2}{3}-\frac{3}{2}=\frac{18}{6}-\frac{4}{6}-\frac{9}{6}\)
\(=\frac{5}{6}\)
C) \(\frac{7}{8}-\left(\frac{1}{4}+\frac{2}{5}\right)=\frac{7}{8}-\frac{13}{20}\)
\(=\frac{35}{40}-\frac{26}{40}=\frac{9}{40}\)
D) \(\frac{9}{10}-\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{10}\right)+\frac{7}{10}=\frac{9}{10}-\frac{7}{10}+\frac{7}{10}\)
\(=\frac{9}{10}\)
Tính nhanh mỗi biểu thức sau:
a, 0 + 1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10 + 11 + 12 + 13 + 14 + 15 + 16 + 17 + 18 + 19 + 20
= (0 + 20) + (1 + 19) + (2 + 18) + (3 + 17) + (4 + 16) + (5 + 15) + (6 + 14) + (7 + 13) + (8 + 12) + (9 + 11) + 10
= 20 + 20 + 20 + 20 + 20 + 20 + 20 + 20 + 20 + 20 + 10
= 20 x 10 + 10
= 200 + 10
= 210
b, 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x 6 x 7 x 8 x 9 x (4 x 9 - 36)
= 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x 6 x 7 x 8 x 9 x (36 - 36)
= 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x 6 x 7 x 8 x 9 x 0
= A x 0
= 0
c, (81 - 7 x 9 - 18) : (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9)
= (81 - 63 - 18) : (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9)
= (18 - 18) : (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9)
= 0 :(1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9)
= 0 : A
= 0
d, (6 x 5 + 7 - 37) x (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10)
= (30 + 7 - 37) x (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10)
= (37 - 37) x (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10)
= 0 x (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10)
= 0 x A
= 0
e, (11 x 9 - 100 + 1) : (1 x 2 x 3 x 4 x ... x 10)
= (99 - 100 + 1) : (1 x 2 x 3 x 4 x ... x 10)
= (99 + 1 - 100) : (1 x 2 x 3 x 4 x ... x 10)
= (100 - 100) : (1 x 2 x 3 x 4 x ... x 10)
= 0 : (1 x 2 x 3 x 4 x ... x 10)
= 0 : A
= 0
g, (m : 1 - m x 1) : (m x 2008 + m x 2008)
= (m - m) : (m x 2008 + m x 2008)
= 0 : (m x 2008 + m x 2008)
= 0 : A
= 0
h, (2 + 4 + 6 + 8 + m x n) x (324 x 3 - 972)
= (2 + 4 + 6 + 8 + m x n) x (972 - 972)
= (2 + 4 + 6 + 8 + m x n) x 0
= A x 0
= 0
l, (1 + 2 + 3 + ... + 99) x (13 x 15 - 12 x 15 - 15)
= (1 + 2 + 3 + ... + 99) x (15 x (13 - 12 - 1))
= (1 + 2 + 3 + ... + 99) x (15 x 0)
= (1 + 2 + 3 + ... + 99) x 0
= A x 0
= 0
i, (0 x 1 x 2 x...x 99 x 100) : (2 + 4 + 6 +...+ 98)
= 0 x : (2 + 4 + 6 +...+ 98)
= 0 x A
= 0
k, (0 + 1 + 2 +...+ 97 + 99) x (45 x 3 - 45 x 2 - 45)
= (0 + 1 + 2 +...+ 97 + 99) x (45 x (3 - 2 - 4))
= (0 + 1 + 2 +...+ 97 + 99) x (45 x 0)
= (0 + 1 + 2 +...+ 97 + 99) x 0
= A x 0
= 0
a 7/15 + (5/6 - 1/3) = 7/15 + 1/2 = 14/30 + 15/30 = 29/30
b 4/7 *21/16 : 5/8 = 3/4 : 5/8 = 6/5
c 15/8 - 4/9 * 6/8+ 1/6 =15/8 - 1/3 + 1/6 = 37/24 + 1/6 = 41/24
d 5/12+(3/4 + 2/3 ) : 34/3 =
a/\(\frac{7}{15}+\left(\frac{5}{6}-\frac{1}{3}\right)=\frac{7}{15}+\frac{1}{2}=\frac{29}{30}\)
b/\(\frac{4}{7}\cdot\frac{21}{16}:\frac{5}{8}=\frac{4}{7}\cdot\frac{2}{16}\cdot\frac{8}{5}=\frac{4}{35}\)
c/\(\frac{15}{8}-\frac{4}{9}\cdot\frac{6}{8}+\frac{1}{6}=\frac{15}{8}-\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=\frac{41}{24}\)
d/ \(\frac{5}{12}+\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{3}\right):\frac{34}{3}=\frac{5}{12}+\frac{17}{12}:\frac{34}{3}=\frac{5}{12}+\frac{1}{8}=\frac{13}{24}\)
b, 3/5 + 4/7 + 2/8 + 10/25 + 9/21 + 28/16
= 3/5 + 4/7 + 2/8 + 2/5 + 3/7 + 14/8
= (3/5 + 2/5) + ( 4/7 + 3/7) + ( 2/8 + 14/8)
= 1 + 1 + 7/4
= 2 + 7/4 = 15/4
c , 8/7 + 7/6 + 5/8 + 10/12 + 24/28 + 6/16
= c , 8/7 + 7/6 + 5/8 + 5/6 + 6/7 + 1/2
= (8/7 + 6/7) + (7/6 + 5/6) + 5/8 + 1/2
= 14/7 + 12/6 + 5/8 + 1/2
= 2 + 2 + 5/8 + 1/2
= 4 + 9/8 = 41/8
a, \(\frac{2}{3}:\frac{5}{7}:\frac{x}{9}=\frac{2}{7}:\frac{3}{5}:\frac{10}{9}\Leftrightarrow\frac{2\times7\times9}{3\times5\times x}=\frac{2\times5\times9}{7\times3\times10}\Leftrightarrow\frac{42}{5\times x}=\frac{3}{7}\Leftrightarrow294=15\times x\Leftrightarrow x=19,6\)
Các phần sau tương tự.
Dùng phương pháp nhân chéo và kiểm tra trình độ tính toán, khả năng rút gọn.
Thay kết quả vào x để kiểm tra lại bài.
a) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}\)
\(=\frac{23}{60}\)
b) \(\frac{5}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\)
\(=\frac{31}{12}\)
c) \(\frac{10}{3}-\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\right)\)
\(=\frac{9}{3}=3\)
d) \(\frac{1}{3}+\frac{6}{5}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{22}{15}\)
trả lòi:
A)= 23/60
B)= 31/12
C)= 3* vì 3/9 cùng chia hết cho 3*
D)= 22/15
Hc tốt!
a,3/4+2/5+1/2
= 23/20 + 1/2
= 43/20
b,4/9×3/8+1/4
= 1/6 x 1/4
= 1/24
c,3/10 +2/5:4/15
= 3/10 + 3/2
= 9/5
d,4/7×3+2/3
= 12/7 + 2/3
= 50/21
`3/4 + 2/5 + 1/2 = 15/20 + 8/20 + 10/20 =(15+8+10)/20 = 43/20`
`4/9 . 3/8 + 1/4 = 1/6 + 1/4 =2/12 + 3/12= (2+3)/12= 5/12`
`3/10 + 2/5 : 4/15 = 3/10 + 2/5 xx 15/4 = 3/10 + 3/2 =3/10 + 15/10 = (3+15)/10= 18/10 = 9/5`
`4/7 . 3 + 2/3 = 12/7 + 2/3 = 50/21`