K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 11 2021

\(a^3-3a+3b-b^3\)

\(=\left(a^3-b^3\right)-\left(3a-3b\right)\)

\(=\left(a-b\right).\left(a^2+ab+b^2\right)-3.\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right).\left(a^2+ab+b^2-3\right)\)

29 tháng 10 2020

\(a^3-3a+3b-b^3=\left(a^3-b^3\right)-3\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a^2+b^2+ab-3\right)\)

\(x^2-2014x+2013=x^2-2013x-x+2013=x\left(x-2013\right)-\left(x-2013\right)=\left(x-2013\right)\left(x-1\right)\)

29 tháng 10 2020

a3 - 3a + 3b - b3

= ( a3 - b3 ) - ( 3a - 3b )

= ( a - b )( a2 + ab + b2 ) - 3( a - b )

= ( a - b )( a2 + ab + b2 - 3 )

x2 - 2014x + 2013

= x2 - 2013x - x + 2013

= x( x - 2013 ) - ( x - 2013 )

= ( x - 2013 )( x - 1 )

28 tháng 7 2017

a2-b2+3a+3b=(a-b)(a+b)+3(a+b)=(a+b)(a-b+3)

28 tháng 7 2017

=(a-b).(a+b)+3.(a+b)=(a+b).(a-b+3)

10 tháng 10 2015

= a^3 (b-c) + b^3 ( c- b + b - a) + c^3 ( a-b)

= a^3 (b-c) - b^3 ( b-c) - b^3(a-b) + c^3(a-b)

= (b-c)(a^3 - b^3) - (a-b)(b^3 - c^3)

=(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2) - (a-b)(b-c)(b^2+bc+c^2)

= (a-b)(b-c)(a^2 + ab + b^2 - b^2 - bc - c^2)

= (a-b)(b-c)( a^2 - c^2 + ab - bc)

=(a-b)(b-c)[(a-c)(a+c) + b(a-c)]

=(a-b)(b-c)(a-c)(a+b+c)

30 tháng 9 2015

 

a) x3+y3+z3-3xyz

=(x+y)3+z3-3x2y-3xy2-3xyz

=(x+y+z).[(x+y)2+(x+y).z+z2]-3xy.(x+y+z)

=(x+y+z)(x2+2xy+y2+zx+zy+z2)-3xy.(x+y+z)

=(x+y+z)(x2+2xy+y2+zx+zy+z2-3xy)

=(x+y+z)(x2+y2+zx+zy+z2-zy)

 

b)a2(b-c)+b2(c-a)+c2(a-b)

=a2b-a2c+b2c-b2a+c2a-c2b

=(a2b-c2b)+(-a2c+c2a)+(b2c-b2a)

=b.(a2-c2)-ac.(a-c)-b2.(a-c)

=b.(a+c)(a-c)-ac.(a-c)-b2.(a-c)

=(a-c)[b.(a+c)-ac-b2]

=(a-c)(ab+bc-ac-b2)

=(a-c)[(ab-ac)+(bc-b2)]

=(a-c)[a.(b-c)-b.(b-c)]

=(a-c)(b-c)(a-b)

27 tháng 2 2021

cháu tôi học ghê thế :))

a) 3x3 - 7x2 + 17x - 5

= 3x3 - x2 - 6x2 + 2x + 15x - 5

= x2( 3x - 1 ) - 2x( 3x - 1 ) + 5( 3x - 1 )

= ( 3x - 1 )( x2 - 2x + 5 )

b) Đặt A = a2 + ab + b2 - 3a - 3b + 3

=> 4A = 4a2 + 4ab + 4b2 - 12a - 12b + 12

= ( 4a2 + 4ab + b2 - 12a - 6b + 9 ) + ( 3b2 - 6b + 3 )

= ( 2a + b - 3 )2 + 3( b - 1 )2 ≥ 0 ∀ a, b

hay 4A ≥ 0 => A ≥ 0

Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 1

NM
27 tháng 2 2021

a.

\(3x^3-7x^2+17x-5=3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5\)

\(=\left(3x-1\right)\left[x^2-2x+5\right]\)

b.\(a^2+ab+b^2-3a-3b+3=\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(a-1\right)\left(b-1\right)\)

\(=\left[a-1+\frac{b-1}{2}\right]^2+\frac{3}{4}\left(b-1\right)^2\ge0\)

dấu bằng xảy ra khi \(a-1=b-1=0\Leftrightarrow a=b=1\)

19 tháng 8 2020

Bài làm:

a) \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)

\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)

\(\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

19 tháng 8 2020

a/ \(x^2-2xy+y^2-zx+yz.\)

\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

c/ \(x^2-y^2-2x-2y.\)

\(=x^2-2x+1-y^2-2y-1\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x-1+y+1\right)\left(x-1-y-1\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)

14 tháng 6 2017

Tưởng tượng nhé :v
(a+b)^2 + 3a+b)+10= t^2 +3t+10 ( đặ a+b=1)  = (t^2+3t+9/4) +31/4 >0  
=> Không thể phân tích :3