![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (a + b + c + d)(a - b - c - d)
= a(a + b + c + d) - b(a + b + c + d) - c(a + b + c + d) - d(a + b + c + d)
= (aa + ab + ac + ad) - (ba + bb + bc + bd) - (ca + cb + cc + cd) - (da + db + dc + dd)
= aa - bb - cc - dd
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Sửa đề :
\(a^2+b^2-ac+2ab-bc\)
\(=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)
b, \(\frac{1}{4}a^2b-bc^4=b\left(\frac{1}{4}a^2-c^4\right)=b\left(\frac{1}{2}a-c^2\right)\left(\frac{1}{2}a+c^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: P = (a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)/(a^2-c^2-2ab+2bc)
=1/2.(2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ca)/(a^2 - 2ab + b^2 - b^2 +2bc - c^2)
=1/2.[(a^2-2ab+b^2)+(b^2-2bc+c^2)+(a^2-2ac+c^2)]/[(a-b)^2-(b^2-2bc+c^2)]
=1/2.[(a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2]/[(a-b)^2 - (b-c)^2
Lại có: a – b = 7; b – c = 3 ó a – b + b – c = 7 + 3 ó a – c = 10
Thay a - b = 7 ; b – c = 3; a - c = 10 vào P, ta được:
P = 1/2 .(7^2 + 3^2 + 10^2)/(7^2 – 3^2)
= 1/2.(49 + 9 + 100)/(49 – 9)
= 1/2.158/40
= 158/80
= 79/40
# Chúc bạn học tốt!
\(a-b=7;b-c=3\text{ nên: }\left(a-b\right)+\left(b-c\right)=a-c=10\)
\(\text{tử P}=\frac{1}{2}\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\right]=\frac{1}{2}\left(3^2+7^2+10^2\right)=\frac{1}{2}.158=79\)
\(a^2-c^2-2ab-2bc=\left(a+c\right)\left(a-c\right)-2b\left(a+c\right)=\left(a+c\right)\left(a-c-2b\right)\)
bạn ktra lại đề :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Xét hiệu:
\(a^2+b^2-2ab=\left(a-b\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\)
tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) a2 + 2ab + b2 - ac - bc
= ( a + b)2 - c (a + b)
= ( a + b).( a + b - c )
c) x3 - x2 - x + 1
= x2 .(x - 1) - ( x - 1)
= ( x- 1).( x2 - 1)
= ( x-1).(x-1).(x+1)
1)\(3a^2+6ab+3b^2-12c^2\)
\(=3\left(a^2+2ab+b^2-4c^2\right)\)
\(=3\left[\left(a^2+2ab+b^2\right)-4c^2\right]\)
\(=3\left[\left(a+b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a+b-2c\right)\left(a+b+2c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ 3(a + b) + c(a + b) = (a + b)(3 + c)
b/ (a - b)2 - c2 = (a - b - c)(a - b + c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Biến đổi VT ta có :
(a2-b2)2 + (2ab)2
= a4 -2a2+b4+4a2b2
= a4+2a2b2 +b4
= (a2b2)2 = VP (đpcm)
b) Biến đổi vế trái ta có :
(ax+b)2 + (a-bx)2+cx2+c2
= a2x2+2axb+b2 +a2 - 2axb+b2x2 +c2x2+ c2
= (a2+b2+c2) + x2(a2+b2+c2)
= (a2+b2+c2) (x2+1) = VP (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(a^{2^{ }}+2ab+b^2\)-ac-bc
= (a2+2ab+b2)- ( ac+bc)
= (a+b)2- c(a+b) = (a+b)(a+b-c).
b, 81x2+4= (9x)2 + 22
= (9x)2 + 2.9x.2 +22 - 36x
= (9x + 2)2- 36x=( 9x + 2 - 6\(\sqrt{x}\)).(9x + 2 + 6\(\sqrt{x}\))
\(a^2+2ab+b^2-ac-bc\)
\(=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)
P.s : chưa biết đề ??
a2 + 2ab + b2 - ac - bc
= ( a + b )2 - c ( a + b )
= ( a + b ) ( a + b - c )