Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
b)\(\orbr{\begin{cases}3x=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
c)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)
d)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x+4=0\end{cases}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)
e)\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\\3x-5=0\end{cases}=0}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
g)\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varphi\)
h)Tương tự các câu trên
i) x = 0
k)\(\left(\frac{3}{4}\right)^x=1=\left(\frac{3}{4}\right)^0\Rightarrow x=0\)
l)\(\left(\frac{2}{5}\right)^{x+1}=\frac{8}{125}=\left(\frac{2}{5}\right)^3\)
=> x + 1 = 3 => x = 2
x.(x+1)=0
suy ra x=0 hoac x+1=0
x=0-1
x=-1
vay x=0 hoac x=-1
mấy câu sau cũng làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(x-1\right).\left(x+2\right)\)\(>0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0;x+2< 0\left(loai\right)\Rightarrow x< 1\\x-1>0;x+2>0\Rightarrow x>1;x>-2\end{cases}}\)
=> -2 < x < 1
Câu b và câu d làm tương tự nha bạn(Câu b thì xét khác dấu)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left|3x-1\right|=\left|5-2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=5-2x\\3x-1=-5+2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2x=5+1\\3x-2x=-5+1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{5}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy ......
b/ \(\left|x+2\right|-\left|x+7\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|=\left|x+7\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=x+7\\x+2=-x-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-x=7-2\\x+x=-7-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=5\left(loại\right)\\2x=-9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{2}\)
Vậy ...............
c/ \(\left|2x-1\right|+x=2\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=2-x\\2x-1=-2+x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+x=2+1\\2x-x=-2-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2 - x)(2x + 1) > 0
TH1: \(\hept{\begin{cases}2-x>0\\2x+1>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 2\\x>-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow}-\frac{1}{2}< x< 2}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}2-x< 0\\2x+1< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x< -\frac{1}{2}\end{cases}\left(vl\right)}}\)(vô lí)
Vậy: -1/2 < x < 2
b) (2x+3)(x + 1) < 0
TH1: \(\hept{\begin{cases}2x+3>0\\x+1< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-\frac{3}{2}\\x< -1\end{cases}\Rightarrow-\frac{3}{2}< x< -1}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}2x+3< 0\\x+1>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x< -\frac{3}{2}\right)\\x>-1\end{cases}}\left(vl\right)}\)(vô lí)
Vậy -3/2 < x < -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, x2 = 0
=> x=0
2,x2=1
=> x= 1 hoặc x=-1
3,x2=3
=>\(x=\sqrt{3}\)
4,x2=6
=>\(x=\sqrt{6}\)
5,x2=7
=>\(x=\sqrt{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
( 4x - 9 ) ( 2,5 + (-7/3) . x ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-9=0\\2,5+\frac{-7}{3}x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{4}\\x=\frac{15}{14}\end{cases}}\)
P/s: đợi xíu làm câu b
b) \(\frac{1}{x\left(x+1\right)}\cdot\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2015}\)
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2015}\)
\(\frac{-1}{x+3}=\frac{1}{2015}\)
\(\Leftrightarrow x+3=-2015\)
\(\Leftrightarrow x=-2018\)
Vậy,.........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
\(\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}x-x\right)\cdot\dfrac{1}{7}=-\dfrac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-16}{15}x\cdot\dfrac{1}{7}=-\dfrac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-16}{15}x=\dfrac{-\dfrac{5}{21}}{\dfrac{1}{7}}=-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-\dfrac{5}{3}}{-\dfrac{16}{15}}=\dfrac{25}{16}\)
b,
\(\left(5x-1\right)\left(2x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(\dfrac{5\left|x+1\right|}{2}=\dfrac{90}{\left|x+1\right|}\)
\(\Rightarrow5\left|x+1\right|^2=180\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|^2=36\)
Mà \(\left|x+1\right|\ge0\)
=> x + 1 = 6 <=> x = 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy câu trên dễ rồi mình hướng dẫn bạn làm câu d và e
d)
\(\left(x-\frac{2}{3}\right)\cdot\left(1-\frac{4}{16}x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\1-\frac{1}{4}x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=4\end{cases}}\)
Câu e, tương tự nhé bạn
a. \(\frac{3}{4}x-\frac{1}{5}=\frac{2}{3}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{13}{15}\)
\(x=\frac{52}{45}\)
b. \(\frac{2}{5}.\left(x+1\right)-\frac{1}{2}=0\)
\(\frac{2}{5}.\left(x+1\right)=\frac{1}{2}\)
\(x+1=\frac{5}{4}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
c.\(\frac{1}{5}.x-\frac{2}{3}=\frac{4}{8}\)
\(\frac{1}{5}.x=\frac{7}{6}\)
\(x=\frac{35}{6}\)
d. \(\left(x-\frac{2}{3}\right).\left(1-\frac{4}{16}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\1-\frac{4}{16}x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+\frac{2}{3}\\\frac{4}{16}x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x = 2/3 hoặc x = 4
e. \(\left(0,32-x\right).\left(4,5-\frac{3}{2}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0,32-x=0\\4,5-\frac{3}{2}x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0,32-0\\\frac{3}{2}x=4,5\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0,32\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy x = 0,32 hoặc x = 3
a,\(x^3-8x=0\)
=>\(x\left(x^2-8\right)=0\)
=>x=0 hoặc x2-8=0
Nếu x-8=0 =>x2=8=>x=\(\sqrt{8}\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\sqrt{8}\)
b,\(\left(x^2-1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
=>\(\left(x^2-1\right)^2-\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-1-1\right)=0\)
=>\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-2\right)=0\)
=>x2-1=0 hoặc x2-2=0
+)Nếu x2-1=0
=>x2=1
=>x=-1 hoặc x=1
+)Nếu x2-2=0
=>x2=2
=>x\(\sqrt{2}\)
Vậy x=-1 hoặc x=1 hoặc x=\(\sqrt{2}\)
c) \(\left(x^2-1\right)^2\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\left(x^2-1\right)^3\left(x^2+1\right)=0\)
=>(x2-1)3=0 hoặc x2+1=0
+)Nếu (x2-1)3=0
=>x2-1=0
=>x2=1
=>x=-1 hoặc x=1
+)x2+1=0
=>x2=-1
Vì \(x^2\ge0\)nên ko tìm được x thỏa mãn
Vậy x=-1 hoặc x=1
ban co the ghi rox hon k