![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^2+2x^3-8x+x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4\right)+2x\left(x^2-4\right)+\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;1\right\}\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)-72=0\)
Đặt \(t=x^2-4\), ta có :
\(t\left(t-6\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-6t-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-12\right)\left(t+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t-12=0\\t+6=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-16=0\left(tm\right)\\x^2+2=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm4\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;-4\right\}\)
c) \(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2+5x^2+5x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)
hoặc \(2x+1=0\)
hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)
hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
hoặc \(x=-2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;-2;-\frac{1}{2}\right\}\)
a, \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2-4x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
TH1 : \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
TH2 : \(x^3+x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=> \(x=-1;x=\pm2\)
b, \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2+40=72\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2-32=0\) Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)
Ta có pt mới : \(t^2-14t-32=0\) Tự xử
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\left(2x+7\right)^2=9\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4\left(4x^2+28x+49\right)=9\left(x^2+6x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2+112x+196=9x^2+54x+81\)
\(\Leftrightarrow7x^2+58x+115=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+35x+23x+115=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(x+5\right)+23\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\7x+23=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=-\frac{23}{7}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-5;-\frac{23}{7}\right\}\)
b) \(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2+5x^2+5x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+4x+x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)
hoặc \(2x+1=0\)
hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=-1\)
hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
hoặc \(x=-2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;-\frac{1}{2};-2\right\}\)
c) \(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2-x^2-2x+4x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-1=0\)
hoặc \(x+2=0\)
hoặc \(x^2-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)(tm)
hoặc \(x=-2\)(tm)
hoặc \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\)(ktm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2\right\}\)
d) \(\left(x-1\right)^3+\left(2x+3\right)^3=27x^3+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8x^3+36x^2+54x+27=27x^3+8\)
\(\Leftrightarrow9x^3+33x^2+57x+26=27x^3+8\)
\(\Leftrightarrow18x^3-33x^2-57x-18=0\)
\(\Leftrightarrow18x^3-54x^2+21x^2-63x+6x-18=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2\left(x-3\right)+21x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(18x^2+21x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(18x^2+9x+12x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[9x\left(2x+1\right)+6\left(2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(9x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-3=0\)
hoặc \(2x+1=0\)
hoặc \(9x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)
hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
hoặc \(x=-\frac{2}{3}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{3;-\frac{1}{2};-\frac{2}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)
2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0
<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0
<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5
3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3
Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)
Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)
Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\left(x^3+1\right)+7x\cdot\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\left(x+1\right)\cdot\left(x^2+x+1\right)+7x\cdot\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left[2\cdot\left(x^2+x+1\right)+7x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x^2-2x+2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x+1\right)\cdot\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-1}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b)\(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}-\frac{x+5}{61}-\frac{x+7}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{65}+1\right)+\left(\frac{x+3}{63}+1\right)-\left(\frac{x+5}{61}+1\right)-\left(\frac{x+7}{59}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+66}{61}-\frac{x+66}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\cdot\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+66=0\)
\(\Rightarrow x=-66\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(7x^2-16x=2x^3-56\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^3-7x^2+16x-56=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x^2+8\right)-7\left(x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-7\right)\left(x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=3,5\)
Vậy...
b) \(x^7+x^3+2x^5+2x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x.\left(x^6+x^2+2x^4+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x^2+2\right)\left(x^4+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
Vậy...
c) \(\left(2x+1\right)x-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-5\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=-0,5\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-10x+16=0
x2-2.5x+25-9=0
x2-2.5x+25 =9
(x-5)2 =32
x-5 =3
x =8
Mấy bài này dễ lắm,bn làm tương tự nha(câu nào không làm theo hằng đẳng thức được thì tách
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần \(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\) thôi
\(x^2+2x-3\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-10x+9\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x-15\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x-48\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-8\right)\left(x+6\right)\)
\(x^2-10x+24\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-6\right)\left(x-4\right)\)
\(4x^2+4x-15\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(2x-3\right)\left(2x+5\right)\)
\(3x^2-7x+2\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
\(4x^2-5x+1\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-1\right)\left(4x-1\right)\)
Bài 1: CMR các đa thức sau luôn dương vs mọi giá trị biến số:
a) x^2 + x +1
b) x^2 + 3x+3
c) x^2 + y^2 + 2(x-2y) +6
d) 2x^2 + y^2 + 2x( y-1) +2
Bài 2: Phân tích thành nhân tử:
a) x^2 + 2x-3
b) x^2 - 10x +9
c) x^2 - 2x -15
d) x^2 - 2x -48
e) x^2 - 10x+24
f)4x^2 + 4x -15
g) 3x^2 - 7x +2
h) 4x^2 - 5x +1
Bài 3: Tìm x biết :
a) x^2 +5x+6=0
b) x^2 - 10x + 16=0
c) x^2 - 10x +21=0
d) x^2 - 2x -3 =0
e) 2x^2 + 7x +3=0
f) x^2 - x- 6=0
Bài 4:
a)x^3 + 2x^2 - 3=0
b) x^3 - 7x -6=0
c) x^3 + x^2 +4=0
d) x^3 - 2x^2 - x+2 =0
Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần phân tích đa thức thành nhân tử thôi
x2+2x−3
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−1)(x+3)
x2−10x+9
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−9)(x−1)
x2−2x−15
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−5)(x+3)
x2−2x−48
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−8)(x+6)
x2−10x+24
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−6)(x−4)
4x2+4x−15
phân tích đa thức thành nhân tử
(2x−3)(2x+5)
3x2−7x+2
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−2)(3x−1)
4x2−5x+1
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−1)(4x−1)
dài quá !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow2x^3-56-7x^2+16x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+8\right)-7\left(x^2+8\right)=0\)
=>2x-7=0
hay x=7/2
b: \(\Leftrightarrow x^5\left(x^2+2\right)+x\left(x^2+2\right)=0\)
=>x(x2+2)(x4+1)=0
=>x=0
c: \(\Leftrightarrow2x^2+x-5x-\dfrac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-\dfrac{5}{2}=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{5}{2};-\dfrac{1}{2}\right\}\)