Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=3x\left(x^2-2x+3\right)-x^2.\left(3x-2\right)+5\left(x^2-x\right)\)
\(=3x^3-6x^2+9x-3x^3+2x^2+5x^2-5x\)
\(=x^2+4x\)
Thay \(x=5\)vào biểu thức ta có: \(A=5^2+4.5=25+20=45\)
b) \(B=x\left(x^2+xy+y^2\right)-y\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3-y^3\)
Thay \(x=10\); \(y=-1\)vào biểu thức ta có:
\(B=10^3-\left(-1\right)^3=1000+1=1001\)
Bài 1
a) (6x4y2 - 3x3y3) : 3x3y2 = 6x4y2 : 3x3y2 - 3x3y3 : 3x3y2 = 2x - y
b) (2x - 1)(x2 - x + 3) = 2x3 - 2x2 + 6x - x2 + x - 3 = 2x3 - 3x2 + 7x - 3
Bài 2
1) (x - 2)2 - (x - 3)2 = (x - 2 - x + 3)(x - 2 + x - 3) = 2x - 5>
2) 4x2 - 4xy + 2y2 + 1 = (4x2 - 4xy + y2) + y2 + 1 = (2x - y)2 + y2 + 1 > 0
vì \(\hept{\begin{cases}\left(2x-y\right)^2\ge0\\y^2\ge0\end{cases}}\)
\(1)\)
\(a)\)\(A=5-8x-x^2\)
\(A=-\left(x^2+8x+16\right)+21\)
\(A=-\left(x+4\right)^2+21\le21\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(-\left(x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-4\)
Vậy GTLN của \(A\) là \(21\) khi \(x=-4\)
\(b)\)\(B=5-x^2+2x-4y^2-4y\)
\(-B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+4y+1\right)-7\)
\(-B=\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2-7\ge-7\)
\(B=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+7\le7\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}-\left(x-1\right)^2=0\\-\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy GTLN của \(B\) là \(7\) khi \(x=1\) và \(y=\frac{-1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(2)\)\(A=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=2\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(............\)
\(2A=\left(3^{64}-1\right)\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=3^{128}-1\)
\(A=\frac{2^{128}-1}{3}\)
Chúc bạn học tốt ~
a) \(A=\left(3x+2\right)^2-9x\left(x+1\right)\)
\(A=9x^2+12x+4-9x^2-9x\)
\(A=3x+4\)
\(B=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(5x-1\right)+\left(5x-1\right)^2\)
\(B=\left[2x-1-\left(5x-1\right)\right]^2\)
\(B=\left(2x-1-5x+1\right)^2\)
\(B=\left(-3x\right)^2\)
\(B=9x^2\)
a) Ta có:\(A=\frac{x^2y+xy}{x^2y-y}=\frac{xy\left(x+1\right)}{y\left(x^2-1\right)}=\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{1}{x-1}\)
\(B=\frac{-2x^2}{x^3-x}=\frac{-2x^2}{x\left(x^2-1\right)}=\frac{-2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
b) \(A+B=\frac{1}{x-1}+\frac{-2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{-2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1-2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{-\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-\frac{1}{x+1}\)