Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x biết:
a) 3x-|2x+1|=2
b)2.|5x-3|-2x=14
c)|x+1|+|x+2|+|x+3|=4x
d)|x-2|+|3-2x|=2x+1
e)|x-3|=(-2).|x+4|
a) |5x - 1| - x = 2x + 3
<=> |5x - 1| = 2x + 3 + x
<=> |5x - 1| = 3x + 3
<=> 5x - 1 = 3x + 3 hoặc 5x - 1 = -(3x + 3)
5x - 1 - 3x = 3 5x - 1 + 3x = -3
2x - 1 = 3 8x - 1 = -3
2x = 3 + 1 8x = -3 + 1
2x = 4 8x = -2
x = 2 x = -2/8 = -1/4
=> x = 2 hoặc x = -1/4
b) Ta có: |2x + 1| \(\ge\)0 \(\forall\)x
|x - 3| \(\ge\)0 \(\forall\)x
|2x+ 3| \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> |2x + 1| + |x - 3| + |2x + 3| \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> x - 5 \(\ge\)0 \(\forall\)x => x \(\ge\)5 \(\forall\)x
Với x \(\ge\)5
=> 2x + 1 + x - 3 + 2x + 3 = x - 5
=> 4x + 1 = x - 5
=> 4x - x = -5 - 1
=> 3x = -6
=> x = -2 (ktm)
Vậy ko có giá trị thõa mãn
a: \(=9x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(=10x^2-2xy+2y^2\)
b: \(=4x^2-9-x^2+6x-9+2x^2+4x-x-2\)
\(=5x^2+9x-16\)
c: \(=\left(2x-1-x-1\right)^2=\left(x-2\right)^2=x^2-4x+4\)
Với mọi \(x\) ta luôn luôn có: \(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|\ge0\\\left|3-2x\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|3-2x\right|\ge0\Rightarrow2x+1\ge0\Rightarrow x\ge\frac{-1}{2}\)
Trường hợp 1: \(x< \frac{3}{2}\)
\(\left|x-2\right|+\left|3-2x\right|=2x+1\)
\(\Rightarrow2-x+3-2x=2x+1\)
\(\Rightarrow5-3x=2x+1\)
\(\Rightarrow-3x-2x=1-5\)
\(\Rightarrow-5x=-4\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{5}\) (Thoả mãn)
Trường hợp 2: \(x>2\)
\(\left|x-2\right|+\left|3-2x\right|=2x+1\)
\(\Rightarrow x-2+2x-3=2x+1\)
\(\Rightarrow3x-5=2x+1\)
\(\Rightarrow x=6\) (Thoả mãn)
Trường hợp 3: \(\frac{3}{2}\le x\le2\)
\(\left|x-2\right|+\left|3-2x\right|=2x+1\)
\(\Rightarrow2-x+2x-3=2x+1\)
\(\Rightarrow-1+x=2x+1\)
\(\Rightarrow-1-1=2x-x\)
\(\Rightarrow x=-2\) (Loại)
\(\left|x\right|=2x-1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2x-1\\x=1-2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-1\\3x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)