Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) 25x2 - 10xy + y2 = (5x - y)2
b) 81x2 - 64y2 = (9x)2 - (8y)2 = (9x - 8y)(9x + 8y)
c) 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3
= 8x3 + 27y3 + 36x2y + 54xy2
= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2) + 18xy(2x + 3y)
= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 18xy + 9y2)
= (2x + 3y)(4x2 + 12xy + 9y2)
= (2x + 3y)(2x + 3y)2 = (2x + 3y)3
c) (a2 + b2 - 5)2 - 4(ab + 2)2 = (a2 + b2 - 5)2 - 22(ab + 2)2
= (a2 + b2 - 5)2 - (2ab + 4)2
= (a2 + b2 - 5 - 2ab - 4)(a2 + b2 - 5 + 2ab + 4)
= (a2 - 2ab + b2 - 9)(a2 + 2ab + b2 - 1)
= \(\left [ (a - b)^{2} - 3^{2} \right ]\)\(\left [ (a + b)^{2} - 1\right ]\)
= (a - b - 3)(a - b + 3)(a + b - 1)(a + b + 1)
pn đăng mỗi lần vài bài thôi chứ đăng nhìn ngán lắm
Bài 2:
a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3
= 2x3 + 2x + 3x2 + 3
= 2x(x2 + 1) + 3(x2 + 1)
= (x2 + 1)(2x + 3)
b)x3z + x2yz - x2z2 - xyz2
= xz(x2 + xy - xz - yz)
= \(xz\left [ x(x + y) - z(x + y) \right ]\)
= xz(x + y)(x - z)
c) x2y + xy2 - x - y
= xy(x + y) - (x + y)
= (x + y)(xy - 1)
d) 8xy3 - 5xyz - 24y2 + 15z
= 8xy3 - 24y2 - 5xyz + 15z
= 8y2(xy - 3) - 5z(xy - 3)
= (xy - 3)(8y2 - 5z)
e) x3 + y(1 - 3x2) + x(3y2 - 1) - y3
= x3 - y3 + y - 3x2y + 3xy2 - x
= (x - y)(x2 + xy + y2) - 3xy(x - y) - (x - y)
= (x - y)(x2 + xy + y2 - 3xy - 1)
= (x - y)(x2 - 2xy + y2 - 1)
= \((x - y)\left [ (x - y)^{2} - 1 \right ]\)
= (x - y)(x - y - 1)(x - y + 1)
câu f tương tự
\(A=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1+0=1\)
\(B=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1\)
\(c,M=a^2-ab+b^2+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2=3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)+a^2-ab+b^2\)
\(=3ab+a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)
\(x+y=2;x^2+y^2=10\text{ do đó:}xy=-3\text{ nên }\left(x-y\right)^2=16\text{ do đó: }x-y=4\text{ hoặc }x-y=-4\)
\(\text{giải ra được:}x=3;y=-1\text{ hoặc ngược lại nên }x^3+y^3=-26\text{ hoặc }26\)
A = x3 + y3 + 3xy
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy
= ( x3 + 3x2 + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy - 3xy )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )
= 13 - 3xy( 1 - 1 )
= 13 - 3xy.0
= 1 - 0 = 1
Vậy A = 1
b) B = x3 - y3 - 3xy
= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 + 3x2y - 3xy2 - 3xy
= ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 3x2y - 3xy2 - 3xy )
= ( x - y )3 + 3xy( x - y - 1 )
= 13 + 3xy( 1 - 1 )
= 1 + 3xy.0
= 1 + 0 = 1
Vậy B = 1
M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )[ ( a + b )2 - 3ab ] + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= 1.( 1 - 3ab ) + 3ab( 1 - 2ab ) + 6a2b2.1
= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2
= 1
Vậy M = 1
d) x + y = 2
⇔ ( x + y )2 = 4
⇔ x2 + 2xy + y2 = 4
⇔ 10 + 2xy = 4 ( gt x2 + y2 = 10 )
⇔ 2xy = -6
⇔ xy = -3
x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y )
= 23 - 3.(-3).(2)
= 8 + 18 = 26
bn chép lại đề nhé
a/ \(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x+y+2xy\right)\left(x+y-2xy\right)\)
b/ \(=\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\)
\(=\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\left[-\left(b+c\right)^2+a^2\right]\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)^2\left(a-b-c\right)\)
c/ \(=2a^2+2b^2-2c^2+4ab=2\left[\left(a^2+b^2+2ab\right)-c^2\right]\)
\(=2\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)\)
d/ \(=\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2-20x+25\right)\)
\(=\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2+25\right)+180x\)
tới đây bạn đặt a= 4x^2 -25 rồi làm típ nha, mình lười quá ><
e/ tương tự câu d nha bạn
f/ \(=a^4\left(a^2-1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)
\(=a^4\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)
\(=a^2\left(a+1\right)\left(a^2+2\right)\)
g/ đặt \(a=3x^2+3x+2\) khi đó biểu thức trở thành
\(a^2-\left(a+4\right)^2=a^2-a^2-8a-16\)
\(=-8a-16=-8\left(3x^2+3x+2-8\right)=-8\left(3x^2+3x-6\right)\)
\(=-24\left(x^2+x-2\right)=-24\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
xong rùi nha bn. Chúc bn hc tốt (xin lỗi tại có mấy câu mình lười nha)
\(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x-2xy+y\right)\left(x+2xy+y\right)\)
Đề là phân tích thành nhân tử ah ? mik làm vài câu thôi , mấy cau sau tương tự ah
=====================
a , x2 - 2ax -b2 +a2 = (x-a)2 - b2 = (x-a-b)(x-a+b)
b , x3(x2-y)2 - 36x = x{[x(x2-y)]2-62} = x[x(x2-y)+6][x(x2-y)-6]