Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{2b-3c}{a}=\frac{4c-b}{c}=\frac{a+2b-3c+4c-b}{b+a+c}=\frac{a+b+c}{b+a+c}=1\)
\(\Rightarrow\frac{4c-b}{c}=1\Rightarrow4c-b=c\Rightarrow4c-c=b\Rightarrow3c=b\)
=> Bạn An nói sai
*Ngoài lề chút:
Nếu bạn An nói a=b thì sẽ đúng vì:
\(\frac{a}{b}=1\Rightarrow a=b\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
tìm a,b,c biết:
3a = 2b; 4b = 3c và a + 2b - 3c
giải
\(3a=2b\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3};4b=3c\Rightarrow\frac{b}{3}=\frac{c}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{a}{2}=\frac{2b}{6}=\frac{3c}{12}\) và a + 2b - 3c
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{a}{2}=\frac{2b}{6}=\frac{3c}{12}=\frac{a+2b-3c}{2+6-12}=\frac{-20}{-4}=5\)
với \(\frac{a}{2}=5\Rightarrow a=5.2=10\)
với \(\frac{2b}{6}=5\Rightarrow b=\frac{5.6}{2}=15\)
với \(\frac{3c}{12}=5\Rightarrow c=\frac{5.12}{3}=20\)
vậy a = 10,b=15,c=20
tương tự câu 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
- Lần chia thứ nhất ra làm+ 7+6+5=18 phần. Nên \(A=\frac{7}{18}a;B=\frac{6}{18}a;C=\frac{5}{18}a\)
- Lần chia thứ hai ra làm : 6+5+4 = 15 phần. Nên \(A^'=\frac{6}{15}a;B^'=\frac{5}{15}a;C^'=\frac{4}{15}a\)
- So sánh 2 lần chia ta thấy: \(A< A^'\left(\frac{7}{18}< \frac{6}{15}\right);B=B^'\left(\frac{6}{18}=\frac{5}{15}\right);C>C^'\left(\frac{5}{18}>\frac{4}{15}\right)\)
- Vậy A' tăng; B' không đổi; và C' giảm.
b)
- A' tăng và lượng tăng là: \(\frac{6}{15}a-\frac{7}{18}a=1200\Leftrightarrow\frac{36-35}{90}a=1200\Rightarrow a=90\cdot1200=108000\)
- \(A=\frac{7}{18}a=42000;B=\frac{6}{18}a=36000;C=\frac{5}{18}a=30000\)
- \(A^'=\frac{6}{15}a=43200;B^'=\frac{5}{15}a=36000;C^'=\frac{4}{15}a=28800\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)
Khi đó (2a + 3c)(2b - 3d)
= (2bk + 3dk)(2b - 3d)
= k(2b + 3d)(2b - 3d) (1)
(2a - 3c)(2b + 3d)
= (2bk - 2dk)(2b + 3d)
= k(2b - 3d)(2b + 3d) (2)
Từ (1)(2) => (2a + 3c)(2b - 3d) = (2a - 3c)(2b + 3d)
b) Sửa đề (4a + 3b)(4c - 3d) = (4a - 3b)(4c + 3d)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)
Ta có (4a + 3b)(4c - 3d) = (4bk + 3b)(4dk - 3d) = bd(4k + 3)(4k - 3) (1)
Lại có (4a - 3b)(4c + 3d) = (4bk - 3b)(3dk + 3d) = bd(4k- 3)(4k + 3) (2)
Từ (1)(2) => (4a + 3b)(4c - 3d) = (4a - 3b)(4c + 3d)
1, Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{2a}{2b}=\frac{3c}{3d}=\frac{2a+3c}{2b+3d}=\frac{2a-3c}{2b-3d}\)
\(\Rightarrow\left(2a+3c\right).\left(2b-3d\right)=\left(2a-3c\right).\left(2b+3d\right)\)
Vậy (2a + 3c).(2b - 3d) = (2a - 3c).(2b + 3d)
Câu 2 cũng tương tự nên tự làm đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:a/4=b/6 =>a/20=b/30 (1)
b/5=c/8 =>b/30=c/48 (2)
Từ (1) và (2) =>a/20=b/30=c/48=>5a/100=3b/90=3c/144
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
5a/100=3b/90=3c/144=5a-3b-3c/100-90-144=-536/-134=4
+) a/20=4=>a=80
+)b/30=4=.b=120
+)c/48=4=>192