Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 mk ko hiểu đề cho lắm
Bài 2 :
Đặt \(A=\frac{x+4}{x-2}+\frac{2x-5}{x-2}\)
Ta có :
\(\frac{x+4}{x-2}+\frac{2x-5}{x-2}=\frac{x+4+2x-5}{x-2}=\frac{3x-1}{x-2}=\frac{3x-6+5}{x-2}=\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}+\frac{5}{x-2}=3+\frac{5}{x-2}\)
Để \(A\) là số nguyên thì \(\frac{5}{x-2}\) phải là số nguyên \(\Rightarrow\) \(5⋮\left(x-2\right)\) \(\Rightarrow\) \(\left(x-2\right)\inƯ\left(5\right)\)
Mà \(Ư\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Do đó :
\(x-2\) | \(1\) | \(-1\) | \(5\) | \(-5\) |
\(x\) | \(3\) | \(1\) | \(7\) | \(-3\) |
Vậy \(x\in\left\{-3;1;3;7\right\}\) thì A là số nguyên
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{3}{2}\times\left(\frac{1}{13\times11}+\frac{1}{13\times15}+\frac{1}{15\times17}+.....+\frac{1}{97\times99}\right)\)
\(A=\frac{3}{2}\times\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}+\frac{1}{15}-\frac{1}{17}+......+\frac{1}{97}-\frac{1}{99}\right)\)
\(A=\frac{3}{2}\times\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{99}\right)\)
\(A=\frac{3}{2}\times\frac{8}{99}\)
\(A=\frac{4}{33}\)
b] \(\frac{A}{5}=\frac{4}{31.35}+\frac{6}{35.41}+\frac{9}{41.50}+\frac{7}{50.57}\)
\(\frac{A}{5}=\frac{1}{31}-\frac{1}{35}+\frac{1}{35}-\frac{1}{41}+\frac{1}{41}-\frac{1}{50}+\frac{1}{50}-\frac{1}{57}\)
\(\frac{A}{5}=\frac{1}{31}-\frac{1}{57}\)
\(\Rightarrow A=5\left(\frac{1}{31}-\frac{1}{57}\right)=\frac{130}{1767}\)
c] Ta đặt \(\left(8n+5,6n+4\right)=d\)
\(\Rightarrow\frac{8n+5\div d}{6n+4\div d}\Rightarrow4\times\left(6n+4\right)-3\times\left(8n+5\right)=\left(24n+16\right)-\left(24n+15\right):d\)\(\Rightarrow d=1\)
Vậy \(\frac{8n+5}{6n+4}\)là phân số tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -2 /3 x + 1/5 = 3/10
-2/3x =1/10
x = -3/20
vậy x = -3/20
b) 25/9 - 12/13x = 7/
12/13x = 2
x = 13/6
c) (x) - 3/4 =5/3
(x) = 29/12
x = 29/12 ; -29/-12
d) x = 11/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\frac{1}{5\cdot8}+\frac{1}{8\cdot11}+\frac{1}{11\cdot14}+...+\frac{1}{x(x+3)}=\frac{101}{1540}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}\left[(\frac{1}{5}-\frac{1}{8})+(\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3})\right]=\frac{101}{1540}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}\left[\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}\right]=\frac{101}{1540}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}=\frac{101}{1540}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}=\frac{303}{1540}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+3}=\frac{1}{5}-\frac{303}{1540}=\frac{5}{1540}=\frac{1}{308}\)
\(\Rightarrow x+3=308\Rightarrow x=305\)
\(b)x-(\frac{50x}{100}-\frac{25x}{200})=\frac{45}{4}\)
\(\Rightarrow x-(\frac{100x}{200}-\frac{25x}{200})=\frac{45}{4}\)
\(\Rightarrow x-\frac{5x}{8}=\frac{45}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{8}=\frac{45}{4}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{45}{4}\cdot8\)
\(\Rightarrow3x=90\Rightarrow x=30\)
\(c)1+2+3+4+...+x=820\)
Ta có : \(1+2+3+4+...+x=\frac{(1+x)\cdot x}{2}\)
Do đó : \(\frac{(1+x)\cdot x}{2}=820\)
\(\Rightarrow(1+x)\cdot x=820\cdot2\)
\(\Rightarrow(1+x)\cdot x=1640\)
\(\Rightarrow(1+x)\cdot x=40\cdot41\)
Vì x và x + 1 là hai số tự nhiên liên tiếp nên => x = 40
Chúc bạn học tốt :3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) pt <=> \(x-\frac{21}{5}=\frac{23}{7}< =>x=\frac{23}{7}+\frac{21}{5}=\frac{262}{35}\)
vậy x = \(\frac{262}{35}\)
d) \(x-\frac{3}{4}=\frac{51}{8}< =>x=\frac{51}{8}+\frac{3}{4}=\frac{57}{8}\)
vậy x = \(\frac{57}{8}\)
e) pt <=> \(\frac{7}{8}:x=\frac{7}{2}< =>\frac{7}{8}.\frac{1}{x}=\frac{7}{2}< =>\frac{7}{8x}=\frac{7}{2}< =>56x=14< =>x=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)
vậy x = \(\frac{1}{4}\)
a) pt <=> \(x+\frac{11}{4}=\frac{17}{3}< =>x=\frac{17}{3}-\frac{11}{4}=\frac{35}{12}\)
vậy x = \(\frac{35}{12}\)
b) pt <=> \(\frac{x.7}{2}=\frac{19}{4}< =>x=\frac{19.2}{4.7}=\frac{38}{28}=\frac{19}{14}\)
vậy x = \(\frac{19}{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C=5/1111111+5/222222-5/111111
C=(5/111111+5/111111-5/222222)
C=5/222222
\(2A=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{99.101}\)
\(2A=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\)
\(2A=1-\frac{1}{101}\)
\(2A=\frac{100}{101}\)
\(A=\frac{100}{101}:2=\frac{50}{101}\)
Ta có : \(\frac{1}{1x3}+\frac{1}{3x5}+........+\frac{1}{99x100}\)
=> 2M = \(\left(\frac{2}{1x3}+\frac{2}{3x5}+......+\frac{2}{99x100}\right)\)
=> 2A = \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+......+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
=> 2A = 1 - \(\frac{1}{100}\)
=> 2A = \(\frac{99}{100}\)
=> A = \(\frac{99}{100}:2\)
=> A = \(\frac{99}{200}\)