\(\dfrac{-13}{30}+\dfrac{11}{20}-\dfrac{7}{15}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 4 2022

ủa lên lớp 6 rùi à 

14 tháng 4 2022

nhảy lớp=')

A = \(\dfrac{3}{2}\) - \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{7}{12}\) - \(\dfrac{9}{20}\) + \(\dfrac{11}{30}\) - \(\dfrac{13}{42}\) + \(\dfrac{15}{56}\) - \(\dfrac{17}{72}\)

A = (1 + \(\dfrac{1}{2}\)) - (\(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\)) + (\(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\)) - (\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{5}\)) + (\(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{1}{6}\)) - (\(\dfrac{1}{6}\) + \(\dfrac{1}{7}\)) + (\(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{8}\)) - (\(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{1}{9}\))

A = 1 + \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{1}{6}\) - \(\dfrac{1}{6}\) - \(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{8}\) - \(\dfrac{1}{8}\) - \(\dfrac{1}{9}\)

A = 1 - \(\dfrac{1}{9}\)

A = \(\dfrac{8}{9}\)

1 tháng 5 2018

\(A=\left(1+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}\right)-\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}\right)-\left(\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}\right)\)

\(A=1+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)

\(A=1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)

\(=\dfrac{15}{7\cdot8}-\dfrac{13}{6\cdot7}+\dfrac{11}{5\cdot6}-\dfrac{9}{4\cdot5}+\dfrac{7}{3\cdot4}-\dfrac{5}{2\cdot3}+\dfrac{3}{1\cdot2}\)

\(=\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+1+\dfrac{1}{2}\)

=1+1/8=9/8

18 tháng 3 2018

B= \(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}-\dfrac{9}{20}+\dfrac{11}{30}-\dfrac{13}{42}+\dfrac{15}{56}\)

= \(\left(1+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}\right)-\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}\right)\)

= 1+\(\dfrac{1}{8}\)=\(\dfrac{9}{8}\)

\(=\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right)+\left(-\dfrac{9}{20}+\dfrac{11}{30}\right)+\left(\dfrac{-13}{42}+\dfrac{15}{56}\right)\)

\(=\dfrac{18-10+7}{12}+\dfrac{-27+22}{60}+\dfrac{-1}{24}\)

\(=\dfrac{15}{12}+\dfrac{-5}{60}+\dfrac{-1}{24}\)

\(=\dfrac{30-1+\left(-2\right)}{24}=\dfrac{27}{24}=\dfrac{9}{8}\)

15 tháng 5 2017

Bài làm :

Tính chất cơ bản của phép cộng phân số

17 tháng 4 2018

Violympic toán 6

5 tháng 5 2018

A,

\(\left(7\dfrac{4}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-3\dfrac{4}{9}=7\dfrac{4}{9}+3\dfrac{7}{11}-3\dfrac{4}{9}\)

\(=7\dfrac{4}{9}-3\dfrac{4}{9}+3\dfrac{7}{11}=4+3\dfrac{7}{11}=7\dfrac{7}{11}\)

5 tháng 5 2018

B,

\(5\dfrac{2}{7}.\dfrac{8}{11}+5\dfrac{2}{7}.\dfrac{5}{11}-5\dfrac{2}{7}.\dfrac{2}{11}=5\dfrac{2}{7}.\left(\dfrac{8}{11}+\dfrac{5}{11}-\dfrac{2}{11}\right)\)

\(=5\dfrac{2}{7}.1=5\dfrac{2}{7}\)

\(A=\dfrac{9-18+14}{24}\cdot\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{24}\cdot\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)

\(B=\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{11+5}{20}\cdot\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{4}{7}=\dfrac{49-20}{35}=\dfrac{29}{35}\)

11 tháng 7 2017

\(a.-8:\left(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}\right)=4\dfrac{4}{9}\)

\(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}=\left(-8\right):4\dfrac{4}{9}\)

\(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-9}{5}\)

\(4\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-9}{5}-\dfrac{3}{10}\)

\(4\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-21}{10}\)

\(x=\dfrac{-21}{10}:\dfrac{21}{5}\)

\(x=\dfrac{-1}{2}\)

Vay \(x=\dfrac{-1}{2}\).

\(b.4\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{3}{5}:x\right)=-20\%\)

\(\dfrac{14}{3}-\left(\dfrac{3}{5}:x\right)=\dfrac{-1}{5}\)

\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{14}{3}-\dfrac{-1}{5}\)

\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{73}{15}\)

\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{73}{15}\)

\(x=\dfrac{9}{73}\)

Vay \(x=\dfrac{9}{73}\).

Câu c; d; e tương tự nhé.