\(\frac{-1}{3}\)tính sin a .cos a

b. chứng minh đẳng thức 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
29 tháng 5 2020

\(cot^2x-cos^2x=\frac{cos^2x}{sin^2x}-cos^2x=cos^2x\left(\frac{1}{sin^2x}-1\right)=\frac{cos^2x\left(1-sin^2x\right)}{sin^2x}\)

\(=cos^2x.\left(\frac{cos^2x}{sin^2x}\right)=cot^2x.cos^2x\)

\(\frac{cosx+sinx}{cosx-sinx}-\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=\frac{\left(cosx+sinx\right)^2-\left(cosx-sinx\right)^2}{\left(cosx-sinx\right)\left(cosx+sinx\right)}\)

\(=\frac{cos^2x+sin^2x+2sinx.cosx-\left(cos^2x+sin^2x-2sinx.cosx\right)}{cos^2x-sin^2x}=\frac{4sinx.cosx}{cos2x}=\frac{2sin2x}{cos2x}=2tan2x\)

\(\frac{sin4x+cos2x}{1-cos4x+sin2x}=\frac{2sin2x.cos2x+cos2x}{1-\left(1-2sin^22x\right)+sin2x}=\frac{cos2x\left(2sin2x+1\right)}{sin2x\left(2sin2x+1\right)}=\frac{cos2x}{sin2x}=cot2x\)

\(A=sin^2x\left(sinx+cosx\right)+cos^2x\left(sinx+cosx\right)\)

\(=\left(sin^2x+cos^2x\right)\left(sinx+cosx\right)=sinx+cosx\)

\(B=\frac{sinx}{cosx}\left(\frac{1+cos^2x-sin^2x}{sinx}\right)=\frac{sinx}{cosx}\left(\frac{2cos^2x}{sinx}\right)=2cosx\)

NV
30 tháng 4 2019

\(cosx.cos\left(\frac{\pi}{3}-x\right)cos\left(\frac{\pi}{3}+x\right)=\frac{1}{2}cosx\left(cos\frac{2\pi}{3}+cos2x\right)=-\frac{1}{4}cosx+\frac{1}{2}cosx.cos2x\)

\(=-\frac{1}{4}cosx+\frac{1}{4}\left(cos3x+cosx\right)=\frac{1}{4}cos3x\)

\(sin5x-2sinx\left(cos4x+cos2x\right)=sinx.cos4x+cosx.sin4x-2sinx.cos4x-2sinx.cos2x\)

\(=sin4x.cosx-cos4x.sinx-2sinx.cos2x=sin3x-2sinx.cos2x\)

\(=sinx.cos2x+cosx.sin2x-2sinx.cos2x\)

\(=sin2x.cosx-cos2x.sinx=sinx\)

28 tháng 11 2019

Quên cách giải ptlg rồi nên lm câu 4 =.=

\(\cos3x=\cos\left(2x+x\right)=\cos2x.\cos x-\sin2x.\sin x\)

\(=\left(2\cos^2x-1\right)\cos x-2\sin^2x.\cos x\)

\(=2\cos^3x-\cos x-2\sin^2x.\cos x\)

\(\Rightarrow A=\frac{1+\cos x+2\cos^2x-1+2\cos^3x-\cos x-2\sin^2x.\cos x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)

\(=\frac{2\cos^2x+2\cos^3x-2\sin^2x.\cos x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)

\(=\frac{2\cos^2x+2\cos^3x-2\left(1-\cos^2x\right).\cos x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)

\(=\frac{2\cos^2x+2\cos^3x-2\cos x+2\cos^3x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)

\(=\frac{2\cos x\left(2\cos^2x+\cos x-1\right)}{2\cos^2x-1+\cos x}=2\cos x\)

NV
10 tháng 4 2019

1/

\(tanx=\frac{sinx}{cosx}=\frac{sin^2x}{sinx.cosx}=\frac{2sin^2x}{2sinx.cosx}\)

\(=\frac{2\left(\frac{1-cos2x}{2}\right)}{sin2x}=\frac{1-cos2x}{sin2x}\)

2/

\(\frac{sin\left(60-x\right)cos\left(30-x\right)+cos\left(60-x\right)sin\left(30-x\right)}{sin4x}=\frac{sin\left(60-x+30-x\right)}{sin4x}=\frac{sin\left(90-2x\right)}{2sin2x.cos2x}\)

\(=\frac{cos2x}{2sin2x.cos2x}=\frac{1}{2sin2x}\)

3/

\(4cos\left(60+a\right)cos\left(60-a\right)+2sin^2a\)

\(=2\left(cos\left(60+a+60-a\right)+cos\left(60+a-60+a\right)\right)+2sin^2a\)

\(=2cos120+2cos2a+2\left(\frac{1-cos2a}{2}\right)\)

\(=-1+2cos2a+1-cos2a=cos2a\)

NV
7 tháng 5 2019

\(sin^4x=\left(sin^2x\right)^2=\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos2x\right)^2=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{4}cos^22x\)

\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{4}\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos4x\right)=\frac{3}{8}-\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{8}cos4x\)

\(\frac{cos\left(a+b\right)cos\left(a-b\right)}{cos^2a.cos^2b}=\frac{\left(cosa.cosb-sina.sinb\right)\left(cosa.cosb+sina.sinb\right)}{cos^2a.cos^2b}\)

\(=\frac{cos^2a.cos^2b-sin^2a.sin^2b}{cos^2a.cos^2b}=1-\frac{sin^2a.sin^2b}{cos^2a.cos^2b}=1-tan^2a.tan^2b\)

NV
15 tháng 4 2019

\(\frac{sin4x-sin2x}{1-cos2x+cos4x}=\frac{2sin2x.cos2x-sin2x}{1-cos2x+2cos^22x-1}=\frac{sin2x\left(2cos2x-1\right)}{cos2x\left(2cos2x-1\right)}=\frac{sin2x}{cos2x}=tan2x\)

\(\Rightarrow\) đề sai

b/

\(\frac{1-cos4x}{sin4x}=\frac{1-\left(1-2sin^22x\right)}{2sin2x.cos2x}=\frac{2sin^22x}{2sin2x.cos2x}=\frac{sin2x}{cos2x}=tan2x\)

Đề sai tiếp lần 2

15 tháng 4 2019

xin lỗi, mk nhấn thiếu chỗ tan2x

11 tháng 6 2020

Em cảm ơn

NV
9 tháng 6 2020

\(cos5x.cos3x+sin7x.sinx=\frac{1}{2}cos8x+\frac{1}{2}cos2x-\frac{1}{2}cos8x+\frac{1}{2}cos6x\)

\(=\frac{1}{2}\left(cos6x+cos2x\right)=cos4x.cos2x\)

\(\frac{1-2sin^22x}{1-sin4x}=\frac{cos^22x-sin^22x}{cos^22x+sin^22x-2sin2x.cos2x}\)

\(=\frac{\left(cos2x-sin2x\right)\left(cos2x+sin2x\right)}{\left(cos2x-sin2x\right)^2}=\frac{cos2x+sin2x}{cos2x-sin2x}=\frac{\frac{cos2x}{cos2x}+\frac{sin2x}{cos2x}}{\frac{cos2x}{cos2x}-\frac{sin2x}{cos2x}}=\frac{1+tan2x}{1-tan2x}\)

\(2cosx-3cos\left(\pi-x\right)+5sin\left(4\pi-\frac{\pi}{2}-x\right)+cot\left(\pi+\frac{\pi}{2}-x\right)\)

\(=2cosx+3cosx-5sin\left(\frac{\pi}{2}+x\right)+cot\left(\frac{\pi}{2}-x\right)\)

\(=5cosx-5cosx+tanx=tanx\)

NV
14 tháng 4 2019

a/

\(\frac{1}{sinx}+\frac{cosx}{sinx}=\frac{1+cosx}{sinx}=\frac{1+2cos^2\frac{x}{2}-1}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{2cos^2\frac{x}{2}}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{cos\frac{x}{2}}{sin\frac{x}{2}}=cot\frac{x}{2}\)

b/

\(\frac{1-cosx}{sinx}=\frac{1-\left(1-2sin^2\frac{x}{2}\right)}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{2sin^2\frac{x}{2}}{2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}}=\frac{sin\frac{x}{2}}{cos\frac{x}{2}}=tan\frac{x}{2}\)

c/

\(tan\frac{x}{2}\left(\frac{1}{cosx}+1\right)=\left(\frac{1-cosx}{sinx}\right)\left(\frac{1}{cosx}+1\right)=\frac{\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)}{sinx.cosx}=\frac{1-cos^2x}{sinx.cosx}\)

\(=\frac{sin^2x}{sinx.cosx}=\frac{sinx}{cosx}=tanx\)

d/

\(\frac{sin2a}{2cosa\left(1+cosa\right)}=\frac{2sina.cosa}{2cosa\left(1+2cos^2\frac{a}{2}-1\right)}=\frac{sina}{2cos^2\frac{a}{2}}=\frac{2sin\frac{a}{2}cos\frac{a}{2}}{2cos^2\frac{a}{2}}=tan\frac{a}{2}\)

e/

\(cotx+tan\frac{x}{2}=\frac{cosx}{sin}+\frac{1-cosx}{sinx}=\frac{cosx+1-cosx}{sinx}=\frac{1}{sinx}\)

Các câu c, e đều sử dụng kết quả từ câu b

NV
14 tháng 4 2019

f/

\(3-4cos2x+cos4x=3-4cos2x+2cos^22x-1\)

\(=2cos^22x-4cos2x+2=2\left(cos^22x-2cos2x+1\right)\)

\(=2\left(cos2x-1\right)^2=2\left(1-2sin^2x-1\right)^2\)

\(=2.\left(-2sin^2x\right)^2=8sin^4x\)

g/

\(\frac{1-cosx}{sinx}=\frac{sinx\left(1-cosx\right)}{sin^2x}=\frac{sinx\left(1-cosx\right)}{1-cos^2x}=\frac{sinx\left(1-cosx\right)}{\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)}=\frac{sinx}{1+cosx}\)

h/

\(sinx+cosx=\sqrt{2}\left(sinx.\frac{\sqrt{2}}{2}+cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)

\(=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}+cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

i/

\(sinx-cosx=\sqrt{2}\left(sinx.\frac{\sqrt{2}}{2}-cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)

\(=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}-cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)

j/

\(cosx-sinx=\sqrt{2}\left(cosx.\frac{\sqrt{2}}{2}-sinx\frac{\sqrt{2}}{2}\right)\)

\(=\sqrt{2}\left(cosx.cos\frac{\pi}{4}-sinx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)