Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{x-1}{5}=\frac{y-2}{2}=\frac{z-2}{3}=\frac{2y-4}{4}=\frac{x-1+2y-4-\left(z-2\right)}{5+4-3}=\frac{x-1+2y-4-z+2}{6}\)
\(=\frac{x+2y-z-3}{6}=\frac{3}{6}=\frac{1}{2}\)
Nên : \(\frac{x-1}{5}=\frac{1}{2}\Rightarrow x-1=\frac{5}{2}\Rightarrow x=\frac{7}{2}\)
\(\frac{y-2}{2}=\frac{1}{2}\Rightarrow y-2=1\Rightarrow y=3\)
\(\frac{z-2}{3}=\frac{1}{2}\Rightarrow z-2=\frac{3}{2}\Rightarrow z=\frac{7}{2}\)
Vậy ,,,,,,,,,,,,,,,,,,
BÀi 2:
Cả 4 câu áp dụng tính chất này: \(\sqrt{a^2}=a\)
a)\(\sqrt{\frac{3^2}{7^2}}=\frac{3}{7}\)
b)\(\frac{\sqrt{3^2}+\sqrt{39^2}}{\sqrt{7^2}+\sqrt{92^2}}=\frac{3+39}{7+92}=\frac{42}{99}=\frac{14}{33}\)
c)\(\frac{\sqrt{3^2}-\sqrt{39^2}}{\sqrt{7^2}-\sqrt{91^2}}=\frac{3-39}{7-91}=\frac{-36}{-84}=\frac{3}{7}\)
d)\(\sqrt{\frac{39^2}{91^2}}=\frac{39}{91}=\frac{3}{7}\)
b)Vì BCNN(3;5) = 15
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{2.5}=\frac{y}{3.5}=\frac{x}{10}=\frac{y}{15};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Leftrightarrow\frac{y}{5.3}=\frac{z}{7.3}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{10+15+21}=\frac{92}{46}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.10=20\\y=2.15=30\\z=2.21=42\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c)Vì BCNN(2;3;5) = 30
\(\Rightarrow2x=3y=5z\Leftrightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{30}=\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
WTFFFFFF>>>
d)dễ... áp dụng tính chất DTBN là ra 1/2 rồi tính
e)Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(x=\frac{y}{2}=\frac{z}{4}=\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2x}{8}=\frac{4x-3y+2x}{4-6+8}=\frac{36}{6}=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6.1=6\\y=6.2=12\\z=6.4=24\end{matrix}\right.\)
Vậy...
1) Tính
a) 253 : 52 = (52)3 : 52 = 56 : 52 = 54 = 625
\(b)\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{12}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^9\) d) 9 . 32 . \(\dfrac{1}{81}\) . 32 = 32 . 32 . \(\dfrac{1}{3^4}\) . 32 = 9
2) Tìm x thuộc Q, biết:
a) 3x + 2 = 27
=> 3x + 2 = 33
x + 2 = 3
x = 3 - 2
x = 1
b) \(\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^4=3^4\)
\(\dfrac{1}{2}x-3=3^{ }\)
\(\dfrac{1}{2}x=3+3\)
\(\dfrac{1}{2}x=9\)
\(x=9:\dfrac{1}{2}\)
\(x=18\)
c) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(x-\dfrac{1}{2}=-3\)
\(x=-3+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
d) 5 . 5x + 1 = 125
5x + 1 = 125 : 5
5x + 1 = 25
5x + 1 = 52
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1.
Bài 1 :
a/ \(x^2-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy....
b/ \(x^2-10x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x-x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-9\right)-\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-9=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c/ \(x^2+9x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
d/ \(x^2-11x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-10x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=10\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Bài 2 :
Ta có :
\(\frac{2x-y}{x+y}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-y\right)=2\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+2y\)
\(\Leftrightarrow6x-2x=2y+3y\)
\(\Leftrightarrow4x=5y\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{y}=\frac{5}{4}\)
Vậy....
Bài 3 : không hiểu đề lắm ???!!!!
Bài 4 :
Ta có :
\(\frac{x}{y^2}=2\Leftrightarrow x=2y^2\left(1\right)\)
Thay (1) ta có :
\(\frac{x}{y}=16\)
\(\Leftrightarrow\frac{2y^2}{y}=16\)
\(\Leftrightarrow2y=16\)
\(\Leftrightarrow y=8\Leftrightarrow x=128\)
Vậy...
ko viết lại đề nữa nhé bạn .
a, = \(2xy^3.\dfrac{1}{9}x^4y^2z^2\) = \(\dfrac{2}{9}x^5y^5z^2\)
b,=\(9x^6y^3.\dfrac{1}{81}x^4x^6\)= \(\dfrac{1}{9}x^{16}y^3\) câu này có vẻ sai đề ý bạn nhưng mk vẫn làm theo đề bạn đưa .
c,\(=-\dfrac{1}{2}x^2y^3z.4x^4y^2z^4\)\(=-2x^6y^5z^5\)
d, câu d, bạn ghi ko rõ là ngoặc bình phương ở đâu nên mk ko làm . lần sau ghi đề ghi cẩn thận nha bạn .