Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2x2+8x+20=2(x2+4x)+20
=2(x2+4x+4)+20-4.2
=2(x+2)2+12
Ta có : 2(x+2)2 \(\ge0với\forall x\)
12 > 0
\(\Rightarrow\)2(x+2)2+12>0 với \(\forall x\)
\(\Rightarrow\)2x2+8x+20>0 với \(\forall\)x
b,x4-3x2+5
=(x4-3x2)+5
=(x4-2.\(\frac{3}{2}\)x2+\(\frac{9}{4}\))+5-\(\frac{9}{4}\)
=(x2-\(\frac{3}{2}\))2+\(\frac{11}{4}\)
Có : (x2-3/2)2\(\ge0với\forall x\)
\(\frac{11}{4}\)>0
\(\Rightarrow\)(x2-\(\frac{3}{2}\))2+\(\frac{11}{4}>0với\forall x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
a) ( 7x - 3 )2 - 5x( 9x + 2 ) - 4x2 = 18
<=> 49x2 - 42x + 9 - 45x2 - 10x - 4x2 = 18
<=> -52x + 9 = 18
<=> -52x = 9
<=> x = -9/52
b) ( x - 7 )2 - 9( x + 4 )2 = 0
<=> x2 - 14x + 49 - 9( x2 + 8x + 16 ) = 0
<=> x2 - 14x + 49 - 9x2 - 72x - 144 = 0
<=> -8x2 - 86x - 95 = 0
<=> -8x2 - 10x - 76x - 95 = 0
<=> -8x( x + 5/4 ) - 76( x + 5/4 ) = 0
<=> ( x + 5/4 )( -8x - 76 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{5}{4}=0\\-8x-76=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=-\frac{19}{2}\end{cases}}\)
c) ( 2x + 1 )2 + ( 4x - 1 )( x + 5 ) = 36
<=> 4x2 + 4x + 1 + 4x2 + 19x - 5 = 36
<=> 8x2 + 23x - 4 - 36 = 0
<=> 8x2 + 23x - 40 = 0
=> Vô nghiệm ( lớp 8 chưa học nghiệm vô tỉ nghen ) :))
Bài 2.
a) x2 - 12x + 39 = ( x2 - 12x + 36 ) + 3 = ( x - 6 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )
b) 17 - 8x + x2 = ( x2 - 8x + 16 ) + 1 = ( x - 4 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
c) -x2 + 6x - 11 = -( x2 - 6x + 9 ) - 2 = -( x - 3 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )
d) -x2 + 18x - 83 = -( x2 - 18x + 81 ) - 2 = -( x - 9 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)
2) \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\ge2>0\left(\forall x\right)\)
3) \(C=4x^2+4x-2=\left(2x+1\right)^2-2\ge-2\) chưa chắc nhỏ hơn 0
4) \(D=-x^2-6x-11=-\left(x+3\right)^2-2\le-2< 0\left(\forall x\right)\)
5) \(E=-4x^2+4x-2=-\left(2x-1\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)
1. \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\)
=> Đpcm
2. \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2\ge2\)
=> Đpcm
3. \(C=4x^2+4x-2=-\left(4x^2-4x+2\right)\)
\(=-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\le1\)
=> Đpcm
4,5 làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: 7x+12=0
\(\Leftrightarrow7x=-12\)
hay \(x=-\frac{12}{7}\)
Vậy: \(x=-\frac{12}{7}\)
b) Ta có: 5x-2=0
\(\Leftrightarrow5x=2\)
hay \(x=\frac{2}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{5}\)
c) Ta có: 12-6x=0
\(\Leftrightarrow6x=12\)
hay x=2
Vậy: x=2
d) Ta có: -2x+14=0
⇔-2x=-14
hay x=7
Vậy: x=7
Bài 2:
a) Ta có: 3x+1=7x-11
⇔3x+1-7x+11=0
⇔-4x+12=0
⇔-4x=-12
hay x=3
Vậy: x=3
b) Ta có: 2x+x+12=0
⇔3x+12=0
⇔3x=-12
hay x=-4
Vậy: x=-4
c) Ta có: x-5=3-x
⇔x-5-3+x=0
⇔2x-8=0
⇔2x=8
hay x=4
Vậy: x=4
d) Ta có: 7-3x=9-x
⇔7-3x-9+x=0
⇔-2x-2=0
⇔-2x=2
hay x=-1
Vậy: x=-1
e) Ta có: 5-3x=6x+7
⇔5-3x-6x-7=0
⇔-9x-2=0
⇔-9x=2
hay \(x=\frac{-2}{9}\)
Vậy: \(x=\frac{-2}{9}\)
f) Ta có: 11-2x=x-1
⇔11-2x-x+1=0
⇔12-3x=0
⇔3x=12
hay x=4
Vậy: x=4
g) Ta có: 15-8x=9-5
⇔15-8x=4
⇔8x=11
hay \(x=\frac{11}{8}\)
Vậy: \(x=\frac{11}{8}\)
Bài 3:
a) Ta có: 0,25x+1,5=0
⇔0,25x=-1,5
hay x=-6
Vậy: x=-6
b) Ta có: 6,36-5,2x=0
⇔5,2x=6,36
hay \(x=\frac{159}{130}\)
Vậy: \(x=\frac{159}{130}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)
\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)
e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)
\( a)6{x^2} + 7x - 3 < 0\\ \Leftrightarrow 6{x^2} + 9x - 2x - 3 < 0\\ \Leftrightarrow 3x\left( {2x + 3} \right) - \left( {2x + 3} \right) < 0\\ \Leftrightarrow \left( {2x + 3} \right)\left( {3x - 1} \right) < 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} 2x + 3 < 0\\ 3x - 1 > 0 \end{array} \right.\\ \left\{ \begin{array}{l} 2x + 3 > 0\\ 3x - 1 < 0 \end{array} \right. \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} x < - \dfrac{3}{2}\\ x > \dfrac{1}{3} \end{array} \right.\\ \left\{ \begin{array}{l} x < - \dfrac{3}{2}\\ x < \dfrac{1}{3} \end{array} \right. \end{array} \right. \Leftrightarrow x \in \left( { - \dfrac{3}{2};\dfrac{1}{3}} \right) \)