Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có: \(A=\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^9}=1\)
mà \(1+3+3^2+...+3^9>1+3+3^2+...+3^8\)
\(\Rightarrow B=\frac{1+3+3^2+...+3^9}{1+3+3^2+...+3^8}>1\)
\(\Rightarrow A< B\)
Câu hỏi của nguyen van nam - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
a)\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{9.10}\)
= \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{3}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
= \(1+\left(\frac{-1}{2}+\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+...+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{10}\)
= \(1-\frac{1}{10}\)
=\(\frac{9}{10}\)
b)\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)
= \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)
=\(1+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{-1}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{-1}{7}+\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{11}\)
=\(1-\frac{1}{11}\)
= \(\frac{10}{11}\)
c) đặt A=\(\frac{3}{1.3}+\frac{3}{3.5}+\frac{3}{5.7}+\frac{3}{7.9}+\frac{3}{9.11}\)
\(\frac{1}{3}A\)=\(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(1+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{-1}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{-1}{7}+\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(\frac{10}{11}\)
A= \(\frac{10}{11}:\frac{2}{3}\)
A= \(\frac{10}{11}.\frac{3}{2}\)=\(\frac{15}{11}\)
d) giả tương tự câu c kết quả \(\frac{25}{11}\)
tổng đặc biệt đó bạn
\(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{9\times10}\)
\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
những câu sau cũng áp dụng như vậy nhé
A=1+5+5^2+..+5^9/1+5+5^2+...+5^8
=1+5^9/1+5+5^2+...+5^8
B=1+3+3^2+..+3^9/1+3+3^2+..+3^8
=1+3^9/1+3+3^2+..+3^8
đặt A' =1+5+5^2+...+5^8
5A'=5+5^2+5^3+...+5^9
5A'-A'=5+5^2+5^3+...+5^9-5-1-5-5^2-...-5^8
4A'=5^9-1=>A'=(5^9-1):4
tương tự B'=(3^9-1):4
A=1+5^9/(5^9-1)/4=4.5^9/5^9-1
B=1+3^9/(3^9-1)/4=4.3^9/3^9-1
=> A<B
\(A=\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^8}=\frac{1+5\left(1 +5+5^2+...+5^8\right)}{1+5+5^2+...+5^8}=5+\frac{1}{1+5+5^2+...+5^8} \)
\(B=\frac{1+3+3^2+....+3^9}{1+3+3^2+....+3^8}=\frac{1+3\left(1+3+3^2+....+3^8\right)}{1+3+3^2+....+3^8}=3+\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}\)
\(=5+\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}-2\)
Có: \(\frac{1}{1+5+5^2+...+5^8}>0\) và \(\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}-2< 0\)
\(\Rightarrow A>B\)
a) 2^7 . 9^3 / 6^5 . 8^2
= 2^7 . 3^9 / 2^5 . 3^5 . 2^6
= 2^-4 . 3^4
d ) 32 . 53 + 92
= 9 . 125 + 81
= 1125 + 81
= 1206
\(3^2\).\(5^3\)+\(9^2\)
=1206
nha bn
hc tốt