K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 9 2021

\(9x^2-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-x-1\right)\left(3x+x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\4x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)

30 tháng 7 2021

a, \(4x^2-4x=-1\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b, \(27x^3+27x^2+9x+1=0\Leftrightarrow27x^3+1+27x^2+9x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)+9x\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(9x^2+2>0\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

c, \(9x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=\frac{2}{3};x=-1\)

d, \(\left(x+1\right)^3-25\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-25\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=-6;x=4\)

a) Ta có: \(x^2-9x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{4;5}

b) Ta có: \(x^3-4x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+5\right)=0\)(1)

Ta có: \(x^2-4x+5\)

\(=x^2-4x+4+1=\left(x-2\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\forall x\)

hay \(x^2-4x+5>0\forall x\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra x=0

Vậy: x=0

c) Sửa đề: \(x^2-2x-15=0\)

Ta có: \(x^2-2x-15=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-5x-15=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-5\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-3;5}

d) Ta có: \(\left(x^2-1\right)^2=4x+1\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\left[x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x^2+2x+2\right)\cdot\left(x-2\right)=0\)(3)

Ta có: \(x^2+2x+2\)

\(=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\forall x\)

hay \(x^2+2x+2>0\forall x\)(4)

Từ (3) và (4) suy ra

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{0;2}

27 tháng 3 2020

cảm ơn bạn

23 tháng 6 2020

a) 5x + 6 = 0

<=> 5x = -6

<=> x = \(-\frac{6}{5}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là: S = {\(-\frac{6}{5}\)}
b) 9x - 3 = 6x + 21

<=> 3x = 24

<=> x = 8

Vậy phương trình có tập nghiệm là: S = {8}
c) x3 - 9x = 0

<=> x(x2 - 9) = 0

<=> x(x - 3)(x + 3) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là: S = {0; 3; -3}
d) ĐKXĐ: \(x\ne2;x\ne-2\)

\(\frac{1}{x-2}-\frac{x^2-4}{4-x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{x^2-4}{x^2-4}=0\)

\(\Rightarrow x+2+x^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(loại\right)\\x=1\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là: S ={1}

a) Ta có: 5x+6=0

⇔5x=-6

hay \(x=-\frac{6}{5}\)

Vậy: \(S=\left\{-\frac{6}{5}\right\}\)

b) Ta có: 9x-3=6x+21

⇔9x-6x=21+3

⇔3x=24

hay x=8

Vậy: S={8}

c) Ta có: \(x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={-3;0;3}

d) ĐKXĐ: x∉{2;-2}

Ta có: \(\frac{1}{x-2}-\frac{x^2-4}{4-x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{4-x^2}{4-x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{x-2}{x-2}=0\)

Suy ra: \(1+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

hay x=1(tm)

Vậy: S={1}

26 tháng 10 2020

c) x2 + 9x = 10

x2 + 9x - 10 = 0

=> x2 - x + 10x - 10 = 0

=> x(x - 1) + 10(x - 1) = 0

=> (x + 10)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-10\\x=1\end{cases}}\)

d) 2x2 + 9x = 35

=> 2x2 + 9x - 35 = 0

=> 2x2 + 14x - 5x - 35 = 0

=> 2x(x + 7) - 5(x + 7) = 0

=> (x + 7)(2x - 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

(x2 - 2x - 1)2 - 5(x2 - 2x - 1) - 14 = 0

=> (x2 - 2x - 1)2 + 2(x2 - 2x - 1) - 7(x2 - 2x - 1) - 14 = 0

=> (x2 - 2x - 1)(x2 - 2x + 1) - 7(x2 - 2x + 1) = 0

=> (x2 - 2x + 1)(x2 - 2x - 8) = 0

=> (x - 1)2 (x - 4)(x + 2) = 0

=> x = 1 hoặc x = 4 hoặc x = -2

e) (2k2 + 5k + 1)2 - 12(2k2 + 5k + 1) + 32 = 0

=> (2k2 + 5x + 1)2 - 4(2k2 + 5k + 1) - 8(2k2 + 5k + 1) + 32 = 0

=> (2k2 + 5k + 1)(2k2 + 5k - 3) - 8(2k2 + 5k - 3) = 0

=> (2k2 + 5k - 3)(2k2 + 5k - 7) = 0

=> (2k2 + 6k - k - 3)(2k2 - 2x + 7k - 7) = 0

=> (k + 3)(2k - 1)(k - 1)(2k + 7) = 0

=> k = -3 hoặc k = 1/2 hoặc k = 1 hoặc k = -7/2

26 tháng 10 2020

1.x2 + 6x = 0 < như này nhỉ ? >

⇔ x( x + 6 ) = 0

⇔ x = 0 hoặc x + 6 = 0

⇔ x = 0 hoặc x = -6

2. x2 - 25x + 250 = 0

⇔ ( x2 - 25x + 625/4 ) + 375/4 = 0

⇔ ( x - 25/2 )2 = -375/4 ( vô lí )

=> Phương trình vô nghiệm

3. x2 + 9x = 10

⇔ x2 + 9x - 10 = 0

⇔ x2 - x + 10x - 10 = 0

⇔ x( x - 1 ) + 10( x - 1 ) = 0

⇔ ( x - 1 )( x + 10 ) = 0

⇔ x - 1 = 0 hoặc x + 10 = 0

⇔ x = 1 hoặc x = -10

4. 2x2 + 9x = 35

⇔ 2x2 + 9x - 35 = 0

⇔ 2x2 + 14x - 5x - 35 = 0

⇔ 2x( x + 7 ) - 5( x + 7 ) = 0

⇔ ( x + 7 )( 2x - 5 ) = 0

⇔ x + 7 = 0 hoặc 2x - 5 = 0

⇔ x = -7 hoặc x = 5/2

5. ( x2 - 2x - 1 )2 - 5( x2 - 2x - 1 ) - 14 = 0

Đặt t = x2 - 2x - 1

bthuc ⇔ t2 - 5t - 14 = 0

          ⇔ t2 - 7t + 2t - 14 = 0

          ⇔ t( t - 7 ) + 2( t - 7 ) = 0

          ⇔ ( t - 7 )( t + 2 ) = 0

          ⇔ ( x2 - 2x - 1 - 7 )( x2 - 2x - 1 + 2 ) = 0

          ⇔ ( x2 - 4x + 2x - 8 )( x - 1 )2 = 0

          ⇔ ( x - 4 )( x + 2 )( x - 1 )2 = 0

          ⇔ x - 4 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 1 = 0

          ⇔ x = 4 hoặc x = -2 hoặc x = 1

6. ( 2k2 + 5k + 1 )2 - 12( 2k2 + 5k + 1 ) + 32 = 0

Đặt t = 2k2 + 5k + 1

bthuc ⇔ t2 - 12t + 32 = 0

          ⇔ t2 - 8t - 4t + 32 = 0

          ⇔ t( t - 8 ) - 4( t - 8 ) = 0

          ⇔ ( t - 8 )( t - 4 ) = 0

          ⇔ ( 2k2 + 5k + 1 - 8 )( 2k2 + 5k + 1 - 4 ) = 0

          ⇔ ( 2k2 - 2k + 7k - 7 )( 2k2 - k + 6k - 3 ) = 0

          ⇔ ( k - 1 )( 2k + 7 )( 2k - 1 )( k + 3 ) = 0

          ⇔ k = 1 hoặc k = -7/2 hoặc k = 1/2 hoặc k = -3

4 tháng 8 2018

a) \(x^3+9x^2+27x+19=0\)

\(\Rightarrow x^3+x^2+8x^2+8x+19x+19=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^2+8x+19=0\end{matrix}\right.\)

\(x^2+8x+19=x^2+2.x.4+16+3=\left(x+4\right)^2+3\)

\(\left(x+4\right)^2\ge0\) với mọi x

\(3>0\)

\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2+3>0\) với mọi x

=> ( x + 4 )2 + 3 vô nghiệm

=> x + 1 = 0

=> x = -1

Vậy x = -1

b) \(\left(2x+1\right)^3+x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-9x\left(x-2\right)^2+57=0\)

\(\Rightarrow\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2+3.2x+1+x\left(x^2-2^2\right)-9x\left(x^2-4x+4\right)+57=0\)

\(\Rightarrow8x^3+12x^2+6x+1+x^3-4x-9x^3+36x^2-36x+57=0\)

\(\Rightarrow48x^2-34x+58=0\)

\(\Rightarrow2\left(24x^2-17x+29\right)=0\)

\(\Rightarrow24x^2-17x+29=0\)

... Tới đây mình bí luôn rồi, sorry bucminh

Câu a : \(x^3+9x^2+27x+19=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+9x^2+27x+27\right)-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3-2^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left[\left(x+3\right)^2+2\left(x+3\right)+2^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\) ( Vì : \(x^2+8x+19>0\))

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy \(x=-1\)

Câu b : \(\left(2x+1\right)^3+x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-9x\left(x-2\right)^2+57=0\)

\(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1+x^3-4x-9x^3+36x^2-36x+57=0\)

\(\Leftrightarrow48x^2-34x+58=0\)

\(\Rightarrow PTVN\)

Vậy ko có giá trị của x

6 tháng 8 2021

a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)

Vậy pt vô nghiệm 

b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)

c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)

6 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)

Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)

nên pt vô nghiệm 

b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)

\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Vậy x = 0 là nghiệm của pt.

c, \(7-9x+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.

d, trùng ý c

9 tháng 8 2021

1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)

2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)

3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)

4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)

5, em xem lại đề nhé

9 tháng 8 2021

à lag tý @@

5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)

19 tháng 7 2015

a) x3-9x2+27x-27=0

<=>(x-3)3=0

<=>x-3=0

<=>x=3

b) x3-25x=0

<=>x.(x2-25)=0

<=>x.(x-5)(x+5)=0

<=>x=0 hoặc x-5=0 hoặc x+5=0

<=>x=0 hoặc x=5 hoặc x=-5

 

c)9x2-1=0

<=>(3x-1)(3x+1)=0

<=>3x-1=0 hoặc 3x+1=0

<=>x=1/3 hoặc x=-1/3

 

19 tháng 7 2015

a, x^3 - 9x^2 + 27x - 27 = 0 

=> ( x - 3)^3 = 0 

=> x - 3 = 0 

=> x = 3 

b, x^3 - 25x = 0 

=> x(x^2 - 25) = 0 

=> x(x-5)(x + 5) = 0 

=> x =0 hoặc x - 5 = 0 hoặc x + 5 = 0 

=> x= 0 hoặc x =5 hoặc x = -5 

c, 9x^2 -  1 = 0 

 => (3x)^2 - 1^2 = 0 

=> ( 3x- 1)(3x+ 1) = 0 

=> 3x - 1 = 0 hoặc 3x + 1 = 0 

=> x = 1/3 hoặc x = -1/3