K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2018

\(\left(9x+1\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9x+1=0\\5+2x+0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9x=-1\\2x=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{9}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = -1/9 hoặc x = -5/2

22 tháng 7 2018

\(\left(9x+1\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9x+1=0\\5+2x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{9}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

19 tháng 7 2017

Ta có : 7(x - 1) + 2x(x - 1) = 0

<=> (2x + 7)(x - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+7=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-7\\x=1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}\)

19 tháng 7 2017

1, =1

2, =0

3, ko có số nào cả

15 tháng 2 2017

a) |2x-1|=|-7|

<=>|2x-1|=7

<=>\(\left[\begin{matrix}2x-1=7\\-\left(2x-1\right)=7\end{matrix}\right.\)

<=>\(\left[\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=-3 hoặc x=4

15 tháng 2 2017

b) |x+5|=0

<=>x+5=0

<=>x=-5

Vậy: x=-5

14 tháng 8 2017

( x + 5 ) . ( x + 6 ) = 0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-5\) hoặc \(x=-6\)

8x - 9x -2x - 15 = 0

\(\Rightarrow8x-9x-2x=0+15\)

\(\Rightarrow-3x=15\)

\(\Rightarrow x=15:\left(-3\right)\)

\(\Rightarrow x=-5\)

14 tháng 8 2017

a, \(\left(x+5\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy ......

a) \(\left(x-7\right)\left(x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x+12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-12\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{7;-12}

b) \(\left(3x-15\right)\left(6-2x\right)=0\)

\(3\left(x-5\right)\cdot2\cdot\left(3-x\right)=0\)

hay \(6\left(x-5\right)\left(3-x\right)=0\)

Vì 6≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{3;5}

c) \(\left(3x+9\right)\left(4y-8\right)=0\)

\(3\left(x+3\right)\cdot4\left(y-2\right)=0\)

hay \(12\left(x+3\right)\left(y-2\right)=0\)

Vì 12≠0

nên \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=-3 và y=2

d) \(\left(2y-16\right)\left(8x-24\right)=0\)

\(2\left(y-8\right)\cdot8\left(x-3\right)=0\)

hay 16(y-8)(x-3)=0

Vì 16≠0

nên \(\left\{{}\begin{matrix}y-8=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=8\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: y=8 và x=3

e) \(\left(22-11y\right)\left(9x-18\right)=0\)

\(11\left(2-y\right)9\left(x-2\right)=0\)

hay 99(2-y)(x-2)=0

Vì 99≠0

nên \(\left\{{}\begin{matrix}2-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=2 và y=2

g) \(\left(7y+14\right)\cdot\left(9x-18\right)=0\)

⇔7(y+2)*9(x-2)=0

hay 63(y+2)(x-2)=0

Vì 63≠0

nên \(\left\{{}\begin{matrix}y+2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: y=-2 và x=2

h) xy=3

⇒x,y∈Ư(3)

⇒x,y∈{1;-1;3;-3}

*Trường hợp 1:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 2:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 3:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-3\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 4:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{1;-1;3;-3} và y∈{1;-1;3;-3}

i) x*y=-5

⇔x,y∈Ư(-5)

⇔x,y∈{1;-1;5;-5}

*Trường hợp 1:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-5\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 2:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=5\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 3:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=1\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 4:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{1;5;-1;-5} và y∈{1;5;-1;-5}

k) \(\left(x+4\right)\left(y-5\right)=-3\)

⇔x+4; y-5∈Ư(-3)

⇔x+4; y-5∈{1;3;-3;-1}

*Trường hợp 1:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=-1\\y-5=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=8\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 2:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=1\\y-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 3:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=3\\y-5=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=4\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 4:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=-3\\y-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7\\y=6\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-5;-3;-1;-7} và y∈{8;2;4;6}

m) (x-9)(y-5)=-1

⇔x-9; y-5∈Ư(-1)

⇔x-9; y-5∈{1;-1}

*Trường hợp 1:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-9=1\\y-5=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\y=4\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 2:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-9=-1\\y-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=6\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{10;8} và y∈{4;6}

n) x+3⋮x+4

⇔x+4-1⋮x+4

⇔-1⋮x+4

hay x+4∈Ư(-1)

⇔x+4∈{1;-1}

⇔x∈{-3;-5}

Vậy: x∈{-3;-5}

p)(x-5)⋮x+2

⇔x+2-7⋮x+2

hay -7⋮x+2

⇔x+2∈Ư(-7)

⇔x+2∈{1;-1;7;-7}

hay x∈{-1;-3;5;-9}

Vậy: x∈{-1;-3;5;-9}

6 tháng 11 2018

\(3x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\left(3x+1\right).\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\3x=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)

vậy \(x=3,x=-\frac{1}{3}\)

\(b,x^3-9x-2x^2+18=0\)

\(x.\left(x^2-9\right)-2.\left(x^2-9\right)=0\)

\(\left(x-2\right).\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^2=9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3,x=-3\end{cases}}\)

vậy \(x=2,x=3,x=-3\)

19 tháng 2 2017

a ) | 2x - 1 | = | -7 |

| 2x - 1 | = 7

+ ) 2x - 1 = 7

2x = 8

x = 4

+ ) 2x - 1 = -7

2x = -6

x = -3

Vậy .........

b ) | x + 5 | = 0

x + 5 = 0

x = -5

Vậy ............

c ) 8x - 75 = 5x + 21

8x - 5x = 21 + 75

3x = 96

x = 32

Vậy .......

d ) 9x + 25 = -2x + 58

9x + 2x = 58 - 25

11x = 33

x = 3

Vậy ........

19 tháng 2 2017

a, \(\left|2x-1\right|=\left|-7\right|\Rightarrow\left|2x-1\right|=7\)

\(\Rightarrow2x-1\in\left\{-7;7\right\}\)

+) \(2x-1=7\Rightarrow2x=7+1\)

\(\Rightarrow2x=8\Rightarrow x=8\div2=4\)

+) \(2x-1=-7\Rightarrow2x=-7+1\)

\(\Rightarrow2x=-6\Rightarrow x=-6\div2=-3\)

Vậy \(x\in\left\{-3;4\right\}\)

b, \(\left|x+5\right|=0\Rightarrow x+5=0\)

\(\Rightarrow x=0-5\Rightarrow x=-5\)

Vậy x = -5

c, \(8x-75=5x+21\Rightarrow8x-5x=21+75\)

\(\Rightarrow\left(8-5\right)x=96\Rightarrow3x=96\)

\(\Rightarrow x=96\div3\Rightarrow x=32\)

Vậy x = 32

d, \(9x+25=-\left(2x-58\right)\Rightarrow9x+25=-2x+58\)

\(\Rightarrow9x+2x=58-25\Rightarrow\left(9+2\right)x=33\)

\(\Rightarrow11x=33\Rightarrow x=33\div11\Rightarrow x=3\)

Vậy x = 3

1: x(y-3)=-6

\(\Leftrightarrow\left(x;y-3\right)\in\left\{\left(1;-6\right);\left(-6;1\right);\left(-1;6\right);\left(6;-1\right);\left(2;-3\right);\left(-3;2\right);\left(3;-2\right);\left(-2;3\right)\right\}\)

hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-3\right);\left(-6;4\right);\left(-1;9\right);\left(6;2\right);\left(2;0\right);\left(-3;5\right);\left(-2;6\right);\left(3;1\right)\right\}\)

2: (2x-1)(y+2)=10

\(\Leftrightarrow\left(2x-1;y+2\right)\in\left\{\left(1;10\right);\left(-1;-10\right);\left(5;2\right);\left(-5;-2\right)\right\}\)

hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;8\right);\left(0;-12\right);\left(3;0\right);\left(-2;-4\right)\right\}\)

26 tháng 1 2018

a, Vì |2x+8| và |3y-9x| đều >= 0

=> |2x+8| + |3y-9x| >= 0

Dấu "=" xảy ra <=> 2x+8=0 và 3y-9x=0 <=> x=-4 và y=-12

Vậy x=-4 và y=-12

Tk mk nha

26 tháng 1 2018
thank bn nha
8 tháng 7 2023

a) \(5\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow x-7=0\)

\(\Rightarrow x=7\)

b) \(25\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow x-4=0\)

\(\Rightarrow x=4\)

c) \(\left(34-2x\right)\left(2x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}34-2x=0\\2x-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=34\\2x=6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=17\\x=3\end{matrix}\right.\)

d) \(\left(2019-x\right)\left(3x-12\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2019-x=0\\3x-12=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\3x=12\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=\dfrac{12}{3}=4\end{matrix}\right.\)

e) \(57\left(9x-27\right)=0\)

\(\Rightarrow9x-27=0\)

\(\Rightarrow9\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x-3=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

8 tháng 7 2023

a) 5.(x-7)=0⇔x-7=0⇔x=7

b) 25(x-4)=0⇔x-4=0⇔x=4

c) (34-2x).(2x-6)=0

⇔ 34-2x=0 hoặc 2x-6=0

⇔2x=34 hoặc 2x=6

⇔ x=17 hoặc x=3

d) (2019-x).(3x-12)=0

⇔ 2019-x=0 hoặc 3x-12=0

⇔ x=2019 hoặc x=4

e) 57.(9x-27)=0

⇔ 9x-27=0

⇔ x=3

f) 25+(15-x)=30

⇔ 15-x=5

⇔ x=10

g) 43-(24-x)=20

⇔ 24-x=23

⇔ x=1

h) 2.(x-5)-17=25

⇔ 2(x-5)=42

⇔x-5=21

⇔ x=26

i) 3(x+7)-15=27

⇔ 3(x+7)=42

⇔ x+7=14

⇔ x=7

j) 15+4(x-2)=95

⇔ 4(x-2)=80

⇔ x-2=20

⇔ x=22

k) 20-(x+14)=5

⇔ x+14=15

⇔ x=1

l) 14+3(5-x)=27

⇔ 3(5-x)=13

⇔ 5-x=13/3

⇔ x=5-13/3

⇔ x=2/3