Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x+3\right)^2+2\left(2x+3\right)\left(x-2\right)+\left(2-x\right)^2=4\)
\(\left(2x+3\right)^2+2\left(2x+3\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2=4\)
\(\left(2x+3+x-2\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
\(\left(3x+1\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}3x+1=2\\3x+1=-2\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}3x=2-1\\3x=-2-1\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}3x=1\\3x=-3\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{3}\\x=-1\end{array}\right.\)
***
\(\left(x+3\right)\left(3-x\right)=5\)
\(3^2-x^2=5\)
\(x^2=9-5\)
\(x^2=4\)
\(x^2=\left(\pm2\right)^2\)
\(x=\pm2\)
***
\(\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=2\)
\(27x^3+3=2\)
\(27x^3=2-3\)
\(\left(3x\right)^3=-1\)
\(3x=-1\)
\(x=-\frac{1}{3}\)
( 3x - 2 )( 9x2 + 6x + 4 ) - ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) = ( 3x - 1 )3 - ( 2x + 3 )2 + 9x( 3x - 1 )
⇔ 27x3 - 8 - ( 4x2 - 25 ) = 27x3 - 27x2 + 9x - 1 - ( 4x2 + 12x + 9 ) + 27x2 - 9x
⇔ 27x3 - 8 - 4x2 + 25 = 27x3 - 1 - 4x2 - 12x - 9
⇔ 27x3 - 4x2 + 17 - 27x3 + 4x2 + 12x + 10 = 0
⇔ 12x + 27 = 0
⇔ 12x = -27
⇔ x = -27/12 = -9/4
1) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3x^2-2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8-3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{23}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{23}\right\}\)
2) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{2}{3}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2-3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+2}{3x-2}+\dfrac{6}{3x-2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+8}{3x-2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+8\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
Suy ra: \(9x^2+6x+24x+16=9x^2\)
\(\Leftrightarrow30x+16=0\)
\(\Leftrightarrow30x=-16\)
hay \(x=-\dfrac{8}{15}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{8}{15}\right\}\)
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
a/ 2x\(^{^{ }3}\)-3\(^{^{ }3}\)-2x\(^3\)-1\(^{^{ }3}\)=-28
b/x\(^{^{ }3}\)+2\(^{^{ }3}\)-x\(^3\)+2=10
c/3x\(^3\)+5\(^3\)-3x(3x\(^2\)-1)=3x\(^3\)+5\(^3\)-3x\(^3\)+3x=125+3x
d/ x\(^6\)-(x\(^3\)+1)(x\(^2\)-x+1)= x\(^6\)-(x\(^6\)-x\(^4\)+x\(^3\)+x\(^2\)-x+1)=x\(^4\)-x\(^3\)-x\(^2\)+x-1