K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 3 2021

Ta có : 9(2x -1)- 4(x + 1)2 = 0

<=> [3.(2x - 1)]2 - [2.(x + 1)]2 = 0

<=> (6x - 3)2 - (2x + 2)2 = 0

<=> (4x - 5)(8x - 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=\frac{1}{8}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm phương trình S = \(\left\{\frac{5}{4};\frac{1}{8}\right\}\)

1 tháng 7 2018

a/ \(25x^2-9=0\)

<=> \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

b/ \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)

<=> \(x^2+8x+16-x^2+8x-9=16\)

<=> \(16x+7=16\)

<=> \(16x=9\)

<=> \(x=\frac{9}{16}\)

1 tháng 7 2018

a) \(25x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)

Vậy S = {3/5 ; -3/5}

b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4-4\right)\left(x+4+4\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x-x^2-8x+9=0\)

\(\Leftrightarrow9=0\left(vl\right)\)

Vậy S = \(\varnothing\)

a: \(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-3x=5\)

=>3x=3

hay x=1

b: \(\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-1\right)=8\)

\(\Leftrightarrow x^3-8-x^3+x=8\)

=>x=16

c: =>x2+2=3

=>x2=1

=>x=1 hoặc x=-1

f: \(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

=>x=1 và y=-3

19 tháng 2 2019

1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)

2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)

3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)

31 tháng 5 2018

3) \(x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{6;1\right\}\)

\(\)

12 tháng 1 2017

1. \(\left(x-4\right)^2-25=0\)

<=> (x-4+5).(x-4-5) = 0

<=> (x+1)(x-9) = 0

<=> \(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1;9}

2. \(\left(2x-1\right)^2+\left(2-x\right)\left(2x-1\right)=0\)

<=> (2x-1)(2x-1+2-x) = 0

<=> (2x-1)(x+1) = 0

<=> \(\left[\begin{matrix}2x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0.5\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1 ; 0,5}

3. \(x^2+6x+9=4x^2\)

<=> \(\left(x+3\right)^2-4x^2=0\)

<=> (x+3+2x)(x+3-2x) = 0

<=> (3x+3)(3-x) = 0

<=> \(\left[\begin{matrix}3x+3=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}3x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\) Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1 ; 3}

4. (2x-5)(x+11) = (5-2x)(2x+1)

<=> (2x-5)(x+11) = - (2x-5)(2x+1)

<=> x + 11 = -2x - 1

<=> x+2x = -12

<=> 3x = -12

<=> x = -4

Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất là x = -4

5. \(2x^2+5x+3=0\)

<=> \(2x^2+2x+3x+3=0\)

<=> \(2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)

<=> \(\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)

<=> \(\left[\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\) Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -1 ; -3/2 }

12 tháng 1 2017

1) (x-4)^2-25=0

<=> (x-4+5)(x-4-5)=0

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)

2) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0

<=> (2x-1)(2+2-x)=0

<=> \(\left[\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

3) x^2+6x+9=4x^2

<=> 3x^2 -6x-9=0

<=> x^2 -2x -3=0

<=> x^2 -3x+x-3=0

<=> x(x-3)+(x-3)=0

<=> (x-3)(x+1)=0

=>\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

4) (2x-5)(x+11)=(5-2x)(2x+1)

-(5-2x)(x+11)-(5-2x)(2x+1)=0

(5-2x)(x+11+2x+1)=0

=>\(\left[\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

5)2x^2+5x+3=0

2x^2+2x+3x+3=0

2x(x+1)+3(x+1)=0

(x+1)(2x+3)=0

=>\(\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 8 2020

a) 16x^2 - (4x - 5)^2 = 15

<=> 16x^2 - 16x^2 + 40x - 25 = 15

<=> 40x = 40

<=> x = 1

b) (2x + 3)^2 - 4(x - 1)(x + 1) = 49

<=> 4x^2 + 12x + 9 - 4x^2 - 4x + 4x + 4 = 49

<=> 12x + 13 = 49

<=> 12x = 36

<=> x = 3

c) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)^2 = 18

<=> 1 - 4x^2 + 1 - 4x + 4x^2 = 18

<=> 2 - 4x = 18

<=> -4x = 16

<=> x = -4

d)2(x + 1)^2 - (x - 3)(x + 3) - (x - 4)^2 = 0

<=> 2x^2 + 4x + 2 - x^2 + 3^2 - x^2 + 8x - 16 = 0

<=> 12x - 5 = 0

<=> 12x = 5

<=> x = 5/12

e) (x - 5)^2 - x(x - 4) = 9

<=> x^2 - 10x + 25 - x^2 + 4x = 9

<=> -6x + 25 = 9

<=> -6x = 9 - 25

<=> -6x = -16

<=> x = -16/-6 = 8/3

f) (x - 5)^2 + (x - 4)(1 - x) = 0

<=> x^2 - 10x + 25 + x - x^2 - x - 4 + 4x = 0

<=> -5x + 21 = 0

<=> -5x = -21

<=> x = 21/5

22 tháng 8 2017

a)\(x^2+3x+6=x^2+2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{15}{4}=0\)

  \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\)

      \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\)

             Vì bình phương luôn lớn hơn hoặc bằng 0

                    Nên PT vô nghiệm

b)\(x^2-2x-3=0\)

   \(x^2-3x+x-3=0\)

    \(\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

            \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)

                            

22 tháng 8 2017

d)\(x^3-2x^2-x+2=0\)

   \(x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)

    \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

        \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

              x - 2 = 0                   x=2

c)\(2x^2+7x+3=0\)

    \(2x^2+x+6x+3=0\)

    \(x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)=0\)

     \(\left(2x+1\right)\left(x+3\right)=0\)

          \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

21 tháng 8 2021

a, \(\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)+\left(1-2x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(2x+1+1-2x\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b, \(2\left(x+1\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-9\right)-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+2-x^2+9-x^2+8x-16=0\Leftrightarrow12x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{12}\)

c, \(\left(x-5\right)^2-x\left(x-4\right)=9\Leftrightarrow x^2-10x+25-x^2+4x=9\)

\(\Leftrightarrow-6x+16=0\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\)

d, \(\left(x-5\right)^2+\left(x-4\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x-x^2-4+4x=0\)

\(\Leftrightarrow-5x+21=0\Leftrightarrow x=\frac{21}{5}\)

7 tháng 1 2018

\(x^2+x-12=0\\ \Rightarrow\left(x^2+4x\right)-\left(3x+12\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)