Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2a - (5- 4a) +(6a -1) -(2+a)
= -10a - 8a^2 +6a -1 -2 -a
= -8a^2 -5a -3
5a - 2b +3 - (2a -5b +6) +(a+3b -1)
= 5a -2b +3 -2a+5b -6 +a + 3b -1
= 4a +6b -4
6x(x-1) -1(6x^2 -8x +3) = 7 -(x-1)
6x^2 -6x - 6x^2 + 8x -3 = 7 -x +1
3x = 11
x= 11/3
7x(2x-1) - (14x^2 -8x +5) = 7- (-2x +3)
14x^2 - 7x - 14x^2 + 8x - 5 = 7 + 2x -3
-x = 9
x=-9
a) 3x - 2 = 0 => 3x = 2 => x = 2/3
b) 2x - 1 = 0 => 2x = 1 => x = 1/2
c) 5 ( 4+2x) = 8+5x
<=> 20 + 10x = 8 + 5x
<=> 10x - 5x = 8 - 20
<=> 5x = -12
x = -12/5
d) \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}x=6-\frac{4}{5}x\)
\(\frac{3}{4}x+\frac{4}{5}x=6-\frac{1}{2}\)
\(\frac{31}{20}x=\frac{11}{2}\)
\(x=\frac{11}{2}:\frac{31}{20}=\frac{110}{31}\)
e) 3 + 2x = 4 - 8x
<=> 2x + 8x = 4 - 3
10 x = 1
x = 1/10
f \(5+\frac{1}{2}\left(x+5\right)=3\)
\(\frac{1}{2}\left(x+5\right)=3-5=-2\)
\(x+5=-2:\frac{1}{2}=-4\)
\(x=-4-5=1\)
Vậy ......
2)
\(8x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow 8x^2-4x+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow 4x(2x-1)+(2x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (2x-1)(4x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=0\rightarrow x=\frac{1}{2}\\ 4x+1=0\rightarrow x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)
1)
Nếu \(x\geq 2\Rightarrow |x-2|=x-2; |3x+6|=3x+6\)
Khi đó, pt trở thành:
\(x-2-2(3x+6)=5-2(1-x)\)
\(\Leftrightarrow -5x-14=3+2x\Leftrightarrow x=\frac{-17}{7}\) (loại vì \(x\geq 2\) )
Nếu \(2> x\geq -2\Rightarrow |x-2|=2-x; |3x+6|=3x+6\)
Khi đó pt trở thành:
\(2-x-2(3x+6)=5-2(1-x)\)
\(\Leftrightarrow -10-7x=2x+3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{9}\) (thỏa mãn)
Nếu \(x< -2\Rightarrow |x-2|=2-x; |3x+6|=-(3x+6)\)
Khi đó pt trở thành:
\(2-x+2(3x+6)=5-2(1-x)\)
\(\Leftrightarrow 5x+14=3+2x\Leftrightarrow x=\frac{-11}{3}\) (thỏa mãn)
Vậy \(x=\frac{-11}{3}; x=\frac{-13}{9}\)
\(8x+21⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Rightarrow8x+12+9⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow8x+12⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Rightarrow9⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Rightarrow2x+3\inƯ\left(9\right)\)
\(\rightarrowƯ\left(9\right)=\left\{1;3;9\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;3\right\}\)
8x + 21 \(⋮\)(2x+3)
=> (2x+3).4 + 9 \(⋮\)(2x+3)
=> 9 \(⋮\)2x+3
=> 2x +3 \(\in\)Ư(9) ={\(\pm9;\pm1\)}
(lập bảng tự làm tiếp nha em)
Chúc em học tốt
\(^{\left(8x+21\right)⋮\left(2x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(8x+12+9\right)⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow9⋮\left(2x+3\right)\left[\left(8x+12\right)⋮\left(2x+3\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow2x+3\inƯ\left(9\right)=\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)
Ta có bảng sau :
\(2x+3\) | \(-9\) | \(-3\) | \(-1\) | \(1\) | \(3\) | \(9\) |
\(x\) | \(-6\) | \(-3\) | \(-2\) | \(-1\) | \(0\) | \(3\) |
Vậy \(x\in\left\{-6;-3;-2;-1;0;3\right\}\)
a,5x-16+40+x b,4x-10=15-x c,-12+x=5x-20 d,7x-4=20+3x e,5x-7=-21-2x
=5x+x-16+40 4x+x=15+10 20-12=5x-x 7x-3x=20+4 5x+2x=7-21
=6x+24 5x=25 8=4x 4x=24 7x=7+(-21)
=6(x+4) x=25:5 x=8:4=2 x=24:4=6 7x=-14
x=5 x=-14:7=-2
f,x+15=7-6x g,17-x=7-6x h,3x+(-21)=12-8x k,125:(3x-13)=25 l,541+(218-x)=735
6x+x=7-15 6x-x=7-17 3x+8x=12+21 3x-13=125:25 218-x=735-541
7x=7+(-15) 5x=7+(-17) 11x=33 3x-13=5 218-x=194
7x=-8 5x=-10 x=33:11=3 3x=5+13 x=218-194
Không có giá trị của x thích hợp x=-10:5=-2 3x=18 x=24
x=18:3=6
m,3(2x+1)-19=14 n,175-5(x+3)=85 o,4x-40=4+12 p,x+15=20-4x q,8x+3=-4x+39
3(2x+1)=14+19 5(x+3)=175-85 4x-40=16 4x+x=20-15 8x+4x=39-3
3(2x+1)=33 5(x+3)=90 4x=16+40 5x=5 12x=36
2x+1=33;3 x+3=90:5 4x=56 x=5:5=1 x=36:12=3
2x+1=11 x+3=18 x=56:4
2x=11-1 x=18-3=15 x=14
2x=10
x=10:2
x=5
r,6x-12+(-2)=20-4x
6x-14=20-4x
6x+4x=20+14
10x=34
không có giá trị nào của x thích hợp
TRONG HAI CÂU O VÀ P TỚ KHÔNG VIẾT ĐỀ BÀI MÀ LÀM LUÔN. NHỚ K CHO MÌNH NHÉ.
THÙY LINH CÂU A TUI NHẦM!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
PHẢI LÀ
\(5x-16=40+x!!!!!!!!!!\)
\(\dfrac{8x+17}{2x-1}\) là số nguyên
Ta có:
\(\dfrac{8x+17}{2x-1}=\dfrac{8x-4+21}{2x-1}=\dfrac{4\left(2x-1\right)+21}{2x-1}=4+\dfrac{21}{2x-1}\)
⇒ 21 ⋮ \(2x-1\)
\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(21\right)=\left\{1;-1;3;-3;7;-7;21;-21\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;0;2;-1;4;-3;11;-10\right\}\)