Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 - 4x - 5 = 0
=> x2 - 5x + x - 5 = 0
=> x(x - 5) + (x - 5) = 0
=> (x + 1)(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
b) 4x2 + 7x - 11 = 0
=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0
=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0
=> (x - 1)(4x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)
c) -7x2 + 6x + 1 = 0
=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0
=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0
=> (-7x - 1)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)
d) -10x2 + 7x + 3 = 0
=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0
=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
=> (-10x - 3)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)
a) \(4x-3=11-3x\)
\(\Leftrightarrow4x+3x=11+3\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy .............
b) \(x^3-4x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-x-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy .................
P/s: câu c bn gõ lại dc ko
a: \(\left(3x-2\right)\cdot\left(\dfrac{2}{7}\left(x+3\right)-\dfrac{4x-3}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(\dfrac{2}{7}x+\dfrac{6}{7}-\dfrac{4}{5}x+\dfrac{3}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-\dfrac{18}{35}x+\dfrac{51}{35}\right)=0\)
=>x=2/3 hoặc x=51/18=17/6
b \(\left(3.3-11x\right)\left(\dfrac{7x+2}{5}+\dfrac{2\left(1-3x\right)}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-10x+3\right)\left(21x+6+10-30x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-10x+3\right)\left(-9x+16\right)=0\)
=>x=3/10 hoặc x=16/9
c: \(\dfrac{3}{7x-1}=\dfrac{1}{7x\left(3x-7\right)}\)
=>21x(3x-7)=7x-1
\(\Leftrightarrow63x^2-154x+1=0\)
\(\text{Δ}=\left(-154\right)^2-4\cdot63=23464\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{154-\sqrt{23464}}{126}\\x_2=\dfrac{154+\sqrt{23464}}{126}\end{matrix}\right.\)
1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)
2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0
<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0
<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5
3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3
Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)
Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)
Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x) => đpcm
\(x^2-6x+5=0\)
<=> \(x^2-x-5x+5=0\)
<=> \(x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x=1 và x=5
\(2x^2+7x-9=0\) ( nếu là 9 thì ko ra kq đc nên mình đổi thành -9 nha )
<=> \(2x^2-2x+9x-9=0\)
<=> \(2x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(2x+9\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+9=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-7x+3=0\)
<=> \(4x^2-4x-3x+3=0\)
<=>\(4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
<=> \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
<=>\(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
<=>\(\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
a: =>-2x=-8
hay x=4
b: =>7x=-21
hay x=-3
c: =>0,25x=-1,5
hay x=-6
d: =>5,3x=6,36
hay x=6/5
e: =>-4x=-12
hay x=3
f: =>-10x=-10
hay x=1
g: =>2x+2-3-2x=0
=>-1=0(vô lý)
h: =>3-3x+4x-3=0
=>x=0
a,
\(3-x=x-5\\ \Leftrightarrow3x-x+5=0\Leftrightarrow2x+5=0\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
b, \(\Rightarrow x=-\dfrac{21}{7}=-3\)
c, \(\Leftrightarrow x=\left(0-1,5\right):0,25=-6\)
4x(7x-5)-7x(4x-2)=-12
<=> 28x2-20x-28x2+14x=-12
<=> -6x =-12
<=> x= 2
\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3+4x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)
.......................................................................................
\(x^3-8x^2-8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-8x\left(x+1\right)=0\)
......................................................................................
(7x-5)2-4x2(7x-5)=0
<=>(7x-5)(7x-5-4x2)=0
<=>7x-5=0 hoặc 7x-5-4x2=0
<=>x=5/7 (vì \(\Delta_{7x-55-4x^2}=\left(-7\right)^2-4\left(4\cdot5\right)=-31< 0\)(vn))
Vậy x=5/7
Δ7x−55−4x2=(−7)2−4(4·5)=−31<0(vn)) cái dòng này mình ko hỉu