Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
để x \(\in Z\) thì \(2x-3\inƯ_{\left(7\right)}\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
2x-3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 2 | 1 | 5 | -2 |
Vậy x ={2;1;5;-2}
câu b mik ko pt lm đâu nhé sorry
c.
\(\frac{3x+2}{x+1}=\frac{3x+3-1}{x+1}=3-\frac{1}{x+1}\)
để x \(\in Z\) thì \(x+1\inƯ_{\left(1\right)}\left\{1;-1\right\}\)
x+1 | 1 | -1 | ||
x | 0 | -2 |
câu d giống câu a rồi nhé
a) Ta có :
\(2x-3⋮x-1\)
Mà \(x-1⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3⋮x-1\\2x-2⋮x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow1⋮x-1\)
Vì \(x\in Z\Leftrightarrow x-1\in Z;x-1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\Rightarrow x=0\left(tm\right)\\x-1=-1\Leftrightarrow x=-2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...............
b) Ta có :
\(3x+2⋮2x-1\)
Mà \(2x-1⋮2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x+4⋮2x-1\\6x-3⋮2x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow7⋮2x-1\)
Vì \(x\in Z\Leftrightarrow2x-1\in Z;2x-1\inƯ\left(7\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=7\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\\2x-1=-7\Leftrightarrow x=-4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ............
1,b, 2xy - x = y + 5
<=> 4xy - 2x = 2y + 10
<=> 2x(2y - 1) - (2y - 1) = 11
<=> (2x - 1)(2y - 1) = 11
Lập bảng ra làm nốt
\(1,c,\frac{1}{x}-3=-\frac{1}{y-2}\)
\(\Leftrightarrow y-2-3x\left(y-2\right)=-x\)
\(\Leftrightarrow y-2-3xy+6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow-3xy+7x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(3y-7\right)+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+3y-6=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+\left(3y-7\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(3y-7\right)=-1\)
Lập bảng làm nốt
\(A=\frac{x^2-10x+36}{x-5}=\frac{x^2-10x+25+9}{x-5}\) \(=\frac{\left(x-5\right)^2+9}{x-5}=x-5+\frac{9}{x-5}\)
để \(A\in Z\)
<=> \(\frac{9}{x-5}\in Z\)mà \(x\in Z\)
=> \(x-5\inƯ\left(9\right)\)
=> \(x-5\in\left(1;-1;3;-3;9;-9\right)\)
=> \(x\in\left(6;4;8;2;14;-4\right)\)
học tốt